Cách làm nem nướng thơm lừng độc đáo

Cách làm nem nướng thơm ngon hấp dẫn tại nhà mà ai cũng thích sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn đổi món cho cả gia đình trong những ngày đông sắp tới.

Cách làm nem nướng ngon độc đáo

Nem nướng được xem là món ăn khá ngon và nổi tiếng nhất ở Nha Trang. Nhưng dù là nem nướng miền bắc hay nam hoặc miền trung thì đều có chung một đặc điểm là ngon không thể cưỡng lại được. Nem nướng thường được ăn kèm chung với xà lách, rau sống, chuối chát, khế, cuốn với bánh hỏi, hoặc bánh tráng, ăn với tương.

Thay vì ra quán ăn mà lo ngại về chất lượng vệ sinh thì các bạn có thể tự tay làm món nem nướng này ngay tại nhà. Nếu bạn đang lúng túng không biết phải chế biến món ăn này ra sao. Sau đây, hãy tham khảo cách làm nem nướng vào những ngày cuối tuần cho gia đình hay tụ tập bạn bè.

Cách làm nem nướng thơm lừng độc đáo 1

1/ Nguyên liệu

  • 1 kg thịt
  • 1/2 kg tôm
  • 400 gr mỡ thịt
  • Ớt, muối, tiêu, đường, bột ngọt, tương xay
  • 30 bánh tráng nhúng nước
  • Gạo nếp, dấm, tỏi, đậu phộng, đường, nước dừa
  • Rau sống, dưa chuột, chuối chát, bánh hỏi
  • Khế, xà lách, cà rốt, hẹ, củ cải đỏ, củ cải trắng, nước dừa tươi

2/ Cách làm

Bước 1: Thịt lợn khi mua bạn cần mua bao gồm hai phần thịt nạc và thịt mỡ. Tuỳ theo số lượng người ăn mà bạn chuẩn bị lượng thịt cho phù hợp. Thông thường tỉ lệ thịt mỡ/ thịt nạc cần có là khoảng 4/10. Sau khi mua về bạn đem rửa sạch dưới vòi nước lã cho trôi hết các chất bẩn bám trên bề mặt, sau đó rửa lại bằng nước dừa mộ, lấy khăn lau thật khô, xắt từng miếng mỏng theo chiều sớ thịt (để dễ quết) đem thịt quết nhuyễn. Thịt lợn xay cho vào một cái âu, dùng chày giã (quết) khoảng 15 phút cho thịt dai, sau đó cho hết gia vị cùng với nước lạnh và nước mắm vào, mang bao tay trộn đều. Để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2-3 tiếng cho thịt cứng lại. Bật mí nếu bạn muốn thịt đỏ nên cho 1 chút muối diêm.

Bước 2: Khác với thịt nạc, phần thịt mỡ đã chuẩn bị bạn đem rửa sạch sau đó cắt thành các sợi dài. Tiếp đó bạn đem trần qua nước sôi, xốc ráo nước, sau đó vớt ra để ráo nước. Sau khi phần mỡ đã ráo nước, bạn trộn với 1 chút đường trắng rồi để hong khô khoảng nửa tiếng cho đến khi phần mỡ trong lại là được.

Cách làm nem nướng thơm lừng độc đáo 2

Bước 3: Tôm tươi sau khi mua về bạn đem rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và làm sạch chỉ đen ở sống lưng. Chà muối cho tôm trắng, rửa lại cho sạch (rửa bằng nước dừa), lau khô tôm. Sau khi tôm đã ráo nước, bạn cho một nhánh tỏi, một chút muối, tiêu, bột ngọt vào đảo đều và đem tôm đi giã nhuyễn.

Cách làm nem nướng thơm lừng độc đáo 3

Bước 4: Trộn chung thịt, tôm, mỡ lại cho đều, nêm chút muối, đường, tiêu, bột ngọt sao cho vừa ăn là được. Xoa 1 chút dầu lên lòng bàn tay. Vo tròn một viên hỗn hợp thịt rồi quấn đều ở que tre, dùng tay nhẹ nhàng bó thịt xung quanh que tầm một đốt ngón tay, nếu que nướng ngắn thì bó chừng 1/3 chiều dài que là được. Với cách làm nem nướng này thì sau khi quấn xong, bạn dùng tay hay chổi quét dầu quét một lớp dầu ăn quanh miếng chả để chúng không bị khô. Cứ viên xong thì xếp thịt lên khay có lót giấy bạc.

Cách làm nem nướng thơm lừng độc đáo 4

 

Bước 5: Đặt phần nem sống đã chuẩn bị lên vỉ nướng. Nếu có điều kiện bạn nên nướng than hoa là ngon nhất. Đối với món nem nướng này thì bạn phải thường xuyên lật mặt lên xuống để nem chín đều và không bị cháy. Tiếp tục nướng cho đến khi tất cả các mặt của miếng nem chín vàng là được. Cần cẩn trọng vì nếu bạn để cháy thì nem sẽ bị đắng và mất đi mùi vị.

Cách làm nem nướng thơm lừng độc đáo 5

Bước 6: Rau thơm, rau xà lách mua về nhặt thật sạch, ngâm qua nước muối loãng chừng 15 phút, vớt ra để ráo ăn kem với nem. Dưa leo bỏ ruột, gọt vỏ sơ, cắt khúc vừa ăn. Khế cũng rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

3/ Cách làm nước tương chấm nem

Bước 1: Gạo mua về đãi thật sạch, cho vào ngâm với nước lạnh khoảng chừng 5 tiếng hoặc ngâm qua đêm thì càng tốt. Cho gạo vào nồi, thêm chút nước rồi đun sôi đến khi gạo mềm ra, đảo đều một lần nữa rồi đổ ra thố dùng thìa tán nhuyễn.

Bước 2: Tôm rửa sạch bóc vỏ, gan lợn xay nhuyễn, thịt nạc bằm nhỏ.

Bước 3: Để chảo lên bếp cho nóng, đổ 3 thìa dầu điều vô chảo, cho hành khô vào phi thơm, trút tôm vào xào từ 3 đến 5 phút. Đổ thịt và gan lợn vào xào cho đến khi chín thì tắt bếp. Đợi cho hỗn hợp nguội đi một nửa thì cho vào máy xay, xay cho thật nhuyễn.

Cách làm nem nướng thơm lừng độc đáo 6

Bước 4: Đổ lại hỗn hợp ra chảo dùng đũa khuấy đều, thêm gia vị cho vừa ăn theo sở thích của mình. Đun từ 10 đến 15 phút cho hỗn hợp sánh đặc lại thì tắt bếp, múc nước chấm ra bắt rắc lên chút đậu phộng giã nhỏ là được.

Trên đây là cách làm nem nướng thơm ngon mà Em8.vn muốn đem đến cho bạn. Hãy nhanh nhanh vào bếp, bắt tay làm thử ngay món ăn này để chiêu đãi gia đình bạn vào dịp cuối tuần nào. Chúc các bạn thành công.

Theo Phụ Nữ Mới

Top