Cách làm mứt khế thơm ngon cho ngày Tết

Cách làm mứt khế rất đơn giản, không cần quá khéo tay mà bạn vẫn có thể có được món mứt hấp dẫn. Cùng tìm hiểu cách làm mứt khế thơm  ngon đơn giản ngay tại nhà

Khế là một loại quả đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Vị chua đặc trưng của khế nay sẽ được dùng để chế biến thành món mứt độc đáo. Cùng bỏ túi ngay cách làm mứt khế.

Cách làm mứt khế chua ngọt

Cách làm mứt khế thơm ngon cho ngày Tết 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt khế:

  • 1kg khế chua
  • 400 đến 500gr đường
  • 1 củ gừng
  • Nước vôi trong và phèn chua

Cách làm mứt khế:

Cách làm mứt khế thơm ngon cho ngày Tết 2

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm mứt

Khế mua về rửa sạch, gọt bỏ khía, xẻ ra thành từng miếng dọc theo quả khế, bỏ lõi và hạ. Sau đó ngâm khế trong nước muối khoảng 60 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh.

Ngâm khế với nước vôi trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng rồi vớt ra rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ mùi nước vôi.

Bước 2: Ép phần nước chua của khế

Sau khi rửa sạch, bạn dùng dao để ép cho khế ra bớt phần nước chua. Thao tác thực hiện này không khó nhưng bạn cần chút khéo léo để tránh làm miếng khế bị nát.

Để sên mứt không bị chua gắt và khó ăn thì nên nhớ kĩ việc ép nước chua này.

Bước 3: Chần phèn chua

Bắc nồi lên bếp, cho phèn chua vào nồi nước sôi rồi khuấy tan, cho khế vào chần qua chần lại khoảng 20 giây rồi vớt khế rồi xả lại với nước lạnh cho thật sạch.

Nên nếm thử khế 1 tí xem đã chua đúng ý chưa. Nếu khế vẫn còn vị chua gắt thì đem khế ép lấy nước chua 1 lần nữa.

Bước 4: Ướp khế

Cho khế ra tô và ướp với 400 gam đường. Nếu bạn muốn món mứt có vị ngọt đậm hơn, bạn tăng thêm lượng đường cho vừa khẩu vị. Trộn đều và ướp chừng 3 – 4h hoặc đến khi đường tan thành nước.

Cách làm mứt khế thơm ngon cho ngày Tết 3

Nhớ đảo đều khế để những miếng khế ở cả trên và dưới đều thấm được vị ngọt của đường.

Bước 5: Bắt đầu sên mứt

Đây là bước quan trọng trong cách làm mứt khế

Để chảo lên bếp, bữa lửa ở mức trung bình, sau đó cho cả khế và phần khế ướp nước đường vào rồi đảo đều tay.

Trong khi chờ đợi, tranh thủ cạo vỏ và băm nhỏ gừng.

Bước 6: Sên mứt

Vặn nhỏ lửa về mức thấp nhất khi nhìn thấy nước trong chảo gần cạn. Đến khi mứt khế chuyển sang màu vàng nâu, đường đã có thể kéo sợi thì tắt bếp.

Bỏ phần gừng đã chuẩn bị vào rồi đảo tiếp tục vài lần là được.

Gắp khế ra ngoài để nguội hoặc bỏ vào trong tủ lạnh cho đường được ráo. Sau đó bỏ khế vào hũ thủy tinh để bảo quản được lâu.

Cách làm ô mai khế

Nguyên liệu cần thiết

Cách làm mứt khế thơm ngon cho ngày Tết 4

  • Khế chua: 4kg (bắt buộc là phải dùng khế chua)
  • Muối: 200g
  • Đường vàng: 600g
  • Gừng: 300g
  • Ớt bột: 30g

Cách làm:

Cách làm mứt khế thơm ngon cho ngày Tết 5

– Khế chua mua về rửa sạch, cắt dọc theo quả khế.

– Trộn muối vào rồi để khế ngấm muối ra bớt nước chua trong khoảng 6-8h hoặc để qua đêm. Đủ thời gian ngấm muối các bạn vớt khế ra cho lên phơi nắng hoặc cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 60*C cho đến khi miếng khế khô dẻo là được.

– Khi khế đã khô dẻo, đem khế đi rửa nhiều lần để làm nhạt bớt vị mặn của muối, vắt khô lấy nước chua, rồi bỏ đường vào ngâm khoảng 8 tiếng cho ngấm.

– Sau khi khế đã ngấm đường thì đem lên xào trên chảo với lửa nhỏ, nhớ phải đảo thật đều tay, lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho hợp ý.

– Gừng rửa thật sạch, sau đó giã nhỏ gừng hoặc thái thành sợi.

Cách làm mứt khế thơm ngon cho ngày Tết 6

– Xào khế cho đến khi cạn nước, hơi kẹo lại thì cho phần gừng đã chuẩn bị vào, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi gừng bám vào miếng khế thì tắt bếp, để cho nguội.

– Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho ớt vào trộn đều lên để tăng thêm gia vị.

Lưu ý khi làm mứt khế và ô mai khế

  • Không nên chọn khế quá xanh hay quá chín để tránh quả bị gắt hay nhũn.
  • Nên chọn những quả hơi vàng xanh.
  • Nên nhớ chú ý đảo đều tay với lửa nhỏ.

Cách làm mứt khế sẽ đem đến cho bạn một món mứt ngon hấp dẫn với vị chua ngọt kích thích. Thưởng thức những miếng khế dẻo ngọt, hòa lẫn vị thơm thoang thoảng của gừng sẽ khiến cho cuộc trò chuyện thêm phần vui hơn.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments