Cách làm mứt dâu tằm dẻo thơm ngọt lịm

Cách làm mứt dâu tằm nở rộ mỗi khi mùa dâu tằm đến, những trái dâu tằm tươi ngon, không khó để tìm mua. Cách làm mứt dâu tằm cực ngon sẽ giúp bạn có một thức quà ăn vặt cùng nhâm nhi với gia đình hoặc bạn bè, bên cạnh là ấm trà nóng, cùng nhau trò chuyện, vậy thì cách làm mứt dâu tằm quá cần thiết để học đi chứ.

Những trái dâu tằm mọng nước đang vào mùa, dễ dàng mua được để làm siro và mứt dùng lâu dài. Các bé nhà bạn sẽ cực kỳ thích món ăn này vì chúng có vị ngọt không quá gắt, dễ dàng mang theo bên mình để nhâm nhi bất cứ lúc nào. Các bạn đã tò mò về cách làm chưa nào, hãy cùng xem bài viết cách làm mứt dâu tằm sau để rõ hơn nhé.

Cách làm mứt dâu tằm dẻo thơm ngọt lịm 1

1/ Nguyên liệu cho cách làm mứt dâu tằm

  • 700 gam dâu tằm chín
  • 250 gam đường trắng
  • 30 ml nước cốt chanh

Cách chọn dâu tằm ngon: nên chọn những quả dâu có màu tím sẫm không bị dập nát hay dập, hỏng thì nước dâu ngâm mới ngọt và bảo quản được lâu ngày.

Cách làm mứt dâu tằm dẻo thơm ngọt lịm 2

Đem về loại bỏ cuống và những quả bị hỏng, sau đó rửa sạch rồi để ráo.

2/ Tiến hành cách làm mứt dâu tằm

Bước 1: Dâu tằm mua về rửa sạch, sau đó để ráo nước.

Bước 2: Khi dâu đã ráo nước để thực hiện cách làm mứt dâu tằm Đà Lạt như các bạn thường thấy, chúng ta cho đường trắng và dâu vào ngâm cùng, xen kẽ nhau, một lớp dâu sau đó là một lớp đường, cuối cùng là một lớp đường lên mặt.

Thời gian ngâm từ 1-2 giờ khi đường chảy hết và ngấm đều vào dâu.

Cách làm mứt dâu tằm dẻo thơm ngọt lịm 3

Bước 3: Tiến hành sên mứt dâu

Các bạn bắc chảo lên sau đó đợi chảo nóng rồi cho dâu vào đun với lửa nhỏ, khuấy đều sau đó thêm chút nước cốt chanh vào đảo nhẹ.

Cách làm mứt dâu tằm dẻo thơm ngọt lịm 4

Quá trình này để càng lâu thì mứt càng ngon. Đến khi thấy hỗn hợp dâu mềm ra, nước đường sánh lại thì tắt bếp rồi để nguội.

Bước 4: Khi mứt dâu tằm đã nguội các bạn có thể cho mứt vào lọ thủy tinh, bọc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần nhé.

Lưu ý khi làm mứt dâu tằm:

– Dùng gelatine mứt sẽ mềm, dẻo, bảo quản được lâu hơn so với bột năng, bột đao, bột sắn dây.

– Luộc khử trùng nắp lọ, lọ phơi khô rồi cho mứt vào sẽ bảo quản được lâu hơn và không bị ẩm mốc.

Cách làm mứt dâu tằm dẻo thơm ngọt lịm 5

– Khi nấu dùng nồi, chảo to gấp đôi lượng mứt vì mứt sôi sẽ dễ bị trào ra ngoài. Các bạn nên theo dõi thường xuyên để mẻ mứt của chúng ta không bị hao nhé.

– Dâu tằm nhiều nước hơn dâu tây nên nấu lâu hơn.

Tác dụng của dâu tằm

Hỗ trợ tiêu hóa

Cách làm mứt dâu tằm dẻo thơm ngọt lịm 6

Quả dâu tằm chứa nhiều chất xơ có tác dụng cải thiện sức khỏe tiêu hóa đồng thời giảm nguy cơ táo bón, đầy hơi và quặn thắt ruột. Bên cạnh đó, chất xơ ở loại quả này còn có khả năng giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Chống oxy hóa

Nguồn vitamin C – một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ, có nhiều trong dâu tằm giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại những tổn hại gây ra bởi các gốc tự do.

Kiểm soát đường huyết

Cách làm mứt dâu tằm dẻo thơm ngọt lịm 7

Một chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong quả dâu tằm là flavonoid, được chứng minh có tác dụng điều chỉnh sự tăng, giảm lượng đường trong cơ thể. Bên cạnh đó, quả dâu tằm còn chứa các thành phần hữu ích khác, có tác dụng giúp kiểm soát mức đường huyết ở những bệnh nhân tiểu đường.

Tăng cường đề kháng cơ thể

Dâu tằm có hàm lượng cao vitamin C và flavonoid giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa cảm cúm, ho, cảm lạnh và nhiều bệnh khác. Dâu tằm cũng hỗ trợ trong việc điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày và viêm gan mãn tính.

Thật tuyệt vời khi biết thêm được món ăn mình chuẩn bị nấu lại có nhiều công dụng như thế này đúng không nào các bạn, tìm hiểu cách làm mứt dâu tằm chắc chắn sẽ không làm mất nhiều thời gian của các bạn mà còn bỏ túi thêm được một công thức làm quà vặt ngon ngất ngây. Chúc các bạn thành công với món ăn này, hẹn gặp các bạn ở những món ăn kế tiếp.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments