Cách làm mứt đậu ngự thơm ngon, hấp dẫn cho ngày tết

Cách làm mứt đậu ngự rất đơn giản, không quá khác so với các món mứt khác. Vì vậy hãy bỏ túi ngay cách làm mứt đậu ngự vào khay kẹo để đón tết cùng gia đình

Cách làm mứt đậu ngự vừa trắng lại vừa thơm ngon cho ngày tết cổ truyền dưới đây là một trong những công thức được xem là đơn giản nhất để làm nên món mứt truyền thống được nhiều người yêu thích. Mứt đậu ngự với sắc trắng đẹp mắt, hương vị ngọt ngào, bùi bùi, mùi thơm hấp dẫn luôn là một món mứt mà từ người lớn đến trẻ nhỏ đều muốn thưởng thức. Bỏ túi ngay cách làm món ngon này.

Cách làm mứt đậu ngự thơm ngon, hấp dẫn cho ngày tết 1

Đậu ngự là một trong những nguồn cung cấp tốt nhất các sợi hòa tan giúp điều hòa việc chuyển vận thức ăn trong ruột và thải trừ cholesterol, ổn định lượng đường trong máu. Qua nghiên cứu thì thấy những người được cung cấp thường xuyên các thực phẩm họ đậu giàu chất sợi hòa tan như đậu ngự đã giảm cảm giác thèm ăn. Nhắc đến đậu ngự, thường nghĩ ngay đến món chè. Chè đậu ngự với vị béo bùi, thơm ngon làm say đắm rất nhiều tín đồ đam mê ăn uống. Bạn có thể học cách làm mứt đậu ngự ngon ngay sau đây để đổi khẩu vị cho bản thân và gia đình.

Nguyên liệu:

Với cách làm mứt đậu ngự, ta chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu rất đơn giản

  • Đậu ngự khô: 300 gr
  • Đường trắng: 150 – 200gr ( tùy thuộc vào khẩu vị bạn có ăn ngọt hay không mà gia giảm cho phù hợp )

Cách làm mứt đậu ngự

Bước 1: Đậu ngự rửa sạch, rồi cho vào ngâm nước khoảng 5-7 tiếng hoặc ngâm qua đêm để đậu nở to hết cỡ và lớp vỏ dễ tróc ra hơn.

Chú ý: Nên chọn đậu ngự hạt to, đặc biệt cách làm mứt đậu ngự tươi  đòi hỏi hạt đâu phải tươi ngon, không bị héo.

Cách làm mứt đậu ngự thơm ngon, hấp dẫn cho ngày tết 2

Bước 2: Cho đậu ngự vào nồi, thêm chút xíu muối rồi ninh nhỏ lửa đến khi thấy hạt đậu chín mềm (không ninh lâu vì hạt đậu sẽ bị vỡ và làm mứt sẽ không được đẹp, thời gian ninh tốt nhất nên vào khoảng 10-15 phút).

Bước 3: Đậu ninh chín. Đổ đậu ngự ra rổ để ráo. Cho đậu vào một cái chậu sạch, rồi phủ lớp đường cát lên trên Lượng đường bạn có thể gia giảm để tùy thuộc vào khẩu vị của từng người. Nhưng cũng không nên cho ít quá vì như vậy đường sẽ không bám đều vào đậu. có thể cho thêm một chút xíu muối để khi thành mứt đậu ngự, mứt sẽ có hương vị đậm đà hơn. Ngâm đậu đến khi đường tan, đậu ngự ngấm ngọt là được.

Cách làm mứt đậu ngự thơm ngon, hấp dẫn cho ngày tết 3

Bước 4: Đặt chảo lên bếp sau đó cho đậu ngự vào. Khi nước đường cạn, hạt đậu sẽ trong dần, lúc này có thể đảo nhanh và mạnh tay hơn. Hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, tiếp tục đảo đến khi Phần đường bắt đầu bám đều và nổi trắng và khô dần thì tắt bếp. Trút mứt đậu ngự ra khay, dàn đều và để nguội. Bảo quản trong lọ thủy tinh, có nắp đậy thật kín, đặt nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Cách làm mứt đậu ngự thơm ngon, hấp dẫn cho ngày tết 4

Cách làm món mứt đậu ngự này rất đơn giản, không quá cầu kỳ và mất quá nhiều thời gian. Đâu đó, cần một chút tỉ mỉ và khéo léo và một chút kiên nhẫn.

Mứt đậu ngự sên xong sẽ cứng lại, đường bám quanh những hạt đậu rất hấp dẫn. Cách làm mứt đậu ngự thơm bùi, nhâm nhi ngày Tết với trà nóng, hàn huyên với gia đình, bạn bè thì thật là tuyệt vời. Chúc các bạn thành công.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments