Cách làm mứt chùm ruột ăn một lần là nhớ mãi

Cách làm mứt chùm ruột chua có, cay có, rất đơn giản. Một món ăn vặt ở miền Nam gắn liền với nhiều thế hệ, đặc biệt là chùm ruột sống chấm muối. Vậy cách làm mứt chùm ruột có khó không? Câu trả lời là không bạn nhé, nó còn có rất nhiều tác dụng, hãy cùng học cách làm mứt chùm ruột để khám phá nào.

Mỗi khi mùa chùm ruột về các chị em nội trợ lại bảo nhau để cùng vào bếp thực hiện cách làm mứt chùm ruột ngon, để trong hũ ăn dần và có thể cho dịp Tết sắp đến. Tự làm mứt chùm ruột ở nhà các chị em sẽ không còn lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình nữa, mà món mứt lại đậm đà ngon hơn hàng quán. Còn chần chừ gì nữa, chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách làm để thực hiện ngay hôm nay nhé.

Cách làm mứt chùm ruột ăn là thèm 1

1/ Nguyên liệu cho cách làm mứt chùm ruột

  • 1kg chùm ruột tươi (chọn trái to, không bị dập nát) để chuẩn bị cho cách làm mứt chùm ruột đơn giản.
  • 500g đường
  • 1 củ gừng loại vừa rửa sạch vỏ
  • 1 thìa ớt bột
  • Muối

Nên chọn mua những trái chùm ruột già, không sâu, không bị dập.

Cách làm mứt chùm ruột ăn là thèm 2

2/ Hướng dẫn cách làm trong cách làm mứt chùm ruột

Bước 1: Chùm ruột nhặt sạch cuống từng quả sau đó ngâm vào nước muối loãng trong 3 giờ. Hoặc cách khác nếu rửa có thời gian thì bỏ chùm ruột vào ngăn đá 30 giờ sau đó mang ra xả đông thì chùm ruột sẽ mềm.

Bước 2: Sau khi đã ngâm đủ 3 giờ, bạn lần lượt lấy khoảng 20 trái chùm ruột đặt lên mặt phẳng sạch (có thể là mặt bàn, mâm hoặc khay đều được).

Cách làm mứt chùm ruột ăn là thèm 3

Tiếp đó, dùng một cái thớt sạch đặt lên trên rồi ấn nhẹ và xoay đều cho chùm ruột mềm ra. Bạn chú ý không làm quá mạnh tay, sẽ làm chùm ruột bị bể nát. Bạn cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu để hoàn thành một phần trong cách làm mứt chùm ruột.

Hoặc tốt hơn Sau khi làm xong bước này, bạn đem rửa lại chùm ruột thêm 2 đến 3 lần để cho chùm ruột ra hết nước chua và không còn bị mặn, chúng ta nên dùng 1 tấm khăn sạch cho từng ít chùm ruột vào vắt thặt ráo. Mục đích của bước này để chùm ruột ra hết nước chua và để thành phẩm không bị nhão.

Bước 3: Tiếp đó, bạn cho chùm ruột vào thố to, cho đường vào ướp khoảng 3 tiếng để chùm ruột thấm đường. Bạn sẽ thấy hiện tượng chùm ruột bị nhăn và seo lại khi bị vắt sẽ từ từ căng mọng trở lại sau khi được ướp đường.

Cách làm mứt chùm ruột ăn là thèm 4

Bước 4: Sên mứt bằng cách cho chùm ruột vào chảo bắc lên bếp vặn lửa lớn đến khi đường tan hết và bắt đầu sôi thì hạ  nhỏ lửa lại, dùng đũa đảo nhẹ  nhàng cho đến khi mứt chuyển từ màu xanh sang màu cam rồi màu đỏ sậm thì tắt bếp, đợi mứt nguội cho vào lọ.

Cách làm mứt chùm ruột ăn là thèm 5

Ngoài ra các bạn còn có thể tìm hiểu cách làm chùm ruột ngâm, cách làm chùm ruột dẻo hay cách làm chùm ruột lắc để thay đổi cho món ăn đa dạng hơn.

Cách làm mứt chùm ruột ăn là thèm 6

Tác dụng của chùm ruột

– Chữa đau nhức: Lấy lá chùm ruột tươi giã nát cùng vài hạt tiêu, đắp vào chỗ đau.

– Chữa táo bón: Lấy 3/4 muỗng bột xay từ hạt chùm ruột, thêm 1/2 tách nước nóng, để hơi ấm rồi hòa thêm 1 muỗng mật ong, quấy đều và uống ngày 2 lần. Hoặc có thể dùng lá bằng cách: Lấy 10 lá chùm ruột tươi rửa sạch, giã dập, thêm 1/2 chén nước vào, đun sôi, để nguội rồi uống.

– Chữa hen suyễn: Lấy 6 quả chùm ruột, 2 củ hành đỏ, một nắm hạt đậu biếc, 8 quả long nhãn, rửa sạch và nghiền nhỏ. Sau đó, thêm vào 2 tách nước và đun đến cạn còn 1/3, để hơi nguội, lọc và uống với ít đường, ngày 2 lần.

Giảm cân: Đun sôi lá chùm ruột trong nước và uống mỗi ngày. Giảm bớt khẩu phần ăn trong thời gian uống thuốc.

Không ít kiến thức được bổ sung để thêm phần tin tưởng cho món ăn của chúng ta phải không các bạn, cách làm mứt chùm ruột theo hướng dẫn trên hy vọng rằng các bạn sẽ thành công khi thực hiện. Hẹn gặp các bạn ở những món ăn tiếp theo.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments