Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn ngon bất chấp

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi mà vẫn tạo được độ dẻo, mềm thơm ngon đúng vị. Bạn sẽ không còn lo lắng về việc tìm mua nguyên liệu nữa

Đọc hầu hết các bài hướng dẫn về cách làm đa số các loại mứt đều cần nước vôi trong như một dung dịch làm cứng cho miếng mứt, ắt hẳn các bạn cũng hơi lo ngại vì không biết tìm những nguyên liệu ấy ở đâu. Vậy thì ngay bây giờ sẽ là hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong nhưng vẫn đảm bảo cho ra được những món mứt ngon và chất lượng nhất cho cả gia đình trong ngày Tết.

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn ngon bất chấp 1

1/ Nguyên liệu:

  • Cà rốt: 1kg
  • Đường cát trắng: 400gr
  • Vani: 2 ống
  • Phèn chua: 15gr

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn ngon bất chấp 2

2/ Các bước tiến hành

Bước 1:

Để thực hiện được cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong trước hết chúng ta phải tìm mua những củ cà rốt ngon, là cà rốt Việt Nam, củ vừa, nhỏ, hạn chế chọn những củ to và màu sắc sặc sỡ vì có thể có nguồn gốc không đảm bảo.

Sau khi mua về các bạn gọt vỏ, rửa sạch và tiến hành cắt tỉa thành hình hoa sao cho đẹp mắt với khoanh tròn dày khoảng 5mm.

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn ngon bất chấp 3

Lưu ý: không nên thái quá mỏng vì khi cho ra thành phẩm dễ bị khô cứng miếng mứt và đường không thấm được.

Bước 2:

Công đoạn này có thể áp dụng cho cách làm mứt bí không cần nước vôi trong, cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong, cách làm mứt cà chua không cần nước vôi trong hoặc cách làm mứt khoai tây không cần nước vôi trong, bởi chúng ta chỉ thay đổi loại rau củ hoặc trái cần làm mứt, sẽ thật tuyệt nếu một công thức mà áp dụng được vô vàn các loại thực phẩm đúng không nào.

Bắc nồi lên bếp và cho khoảng 2 lít nước vào đun sôi, sau đó các bạn cho phèn chua đã chuẩn bị vào, thả cà rốt vào luộc qua khoảng 4 phút. Hết 4 phút vớt cà rốt ra và rửa lại bằng nước sạch.

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn ngon bất chấp 4

Với các cách làm thông thường chúng ta sẽ phải ngâm với nước vôi đã được lọc lấy phần trong nhưng cùng cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi bạn sẽ không còn lo lắng về chất lượng cho ra của mứt, vì mứt vẫn sẽ có được độ mềm và giòn giao nhau vừa phải.

Bước 3:

Cà rốt sau khi luộc xong sẽ cho ra và rửa lại với nước sạch cho đến khi hết mùi phèn. Đợi cà rốt ráo nước, dùng một chiếc chảo to, cho đường vào ướp cùng cà rốt, lượng đường tùy thuộc vào lượng cà rốt cũng như sở thích ăn ngọt lịm hay ngọt dịu của người thưởng thức.

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn ngon bất chấp 5

Thời gian ướp là từ 3-5 tiếng, có thể lâu hơn vì khi ngâm càng lâu, cà rốt sẽ càng ngấm đường và vị sẽ đậm đà hơn rất nhiều.

Đối với cách làm mứt cà rốt có nước vôi sẽ cần 8-10 tiếng thậm chí qua đêm nhưng với cách làm này thời gian được rút ngắn rất nhiều mà hương vị vẫn giữ nguyên.

Bước 4:

Sên cà rốt trên chảo sau khi đã ngấm đường đều với lửa to, sau khi sôi có thể giảm lửa nhỏ, để liu riu cho đến khi cạn.

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn ngon bất chấp 6

Cho 2 ống vani đã chuẩn bị sẵn vào và sên khô hẳn đến khi cảm nhận miếng mứt nặng và thành chảo có hạt đường bám vào thì tắt bếp.

Bước 5:

Bắc chảo xuống và đợi cho mứt nguội là chúng ta có thể thưởng thức được rồi.

Nhưng để món mứt của chúng ta giữ được lâu hơn một lời khuyên cho các bạn là hãy đem mứt ra phơi nắng để mứt khô hơn, hoặc cho vào lò vi sóng với nhiệt độ 100 độ C để sấy.

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn ngon bất chấp 7

Sau khi hoàn thành phần sấy có thể cho vào lọ thủy tinh để bảo quản hoặc túi ni lông bịt kín, để nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp, những nơi ẩm thấp làm hỏng mứt.

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn ngon bất chấp 8

Các bạn có thực hiện tương tự với cách làm mứt cà rốt dạng sợi không cần nước vôi trong, chỉ khác một điểm rằng chúng ta sẽ bào sợi cà rốt thay vì cắt tỉa hình bông hoa.

Thật nhanh chóng và dễ thực hiện với cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong đúng không nào, hy vọng trong những ngày Tết năm nay các bạn sẽ thực hiện thật nhiều các món mứt ngon, đơn giản và mang hương vị ngày Tết để người thân, gia đình cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments