Cách làm món ăn Thái Lan thơm ngon được yêu thích nhất

Cách làm món ăn Thái Lan vô cùng đơn giản khiến cho thực đơn gia đình thêm phong phú, hấp dẫn. Hãy tham khảo một số cách nấu món Thái ngon dưới đây

Cách làm món ăn Thái Lan sẽ trở nên không quá phức tạp nếu bạn nắm rõ những công thức sau đây. Ẩm thực Thái Lan được rất nhiều nhà yêu ẩm thực khen ngợi và yêu mến, nhắc đến Thái, người ta không thể không nhắc đến nền văn hóa ẩm thực đầy màu sắc của “xứ sở chùa vàng”. Kể đến những món ngon của Thái thì hằng hà sa số, không biết khi nào mới hết nên chúng tôi xin được phép chia sẻ một số món ngon tiêu biểu được nhiều người bình chọn và yêu mến nhất cho các bạn thôi.

1/ Món Pad Thái (Phở xào chua ngọt)

Đây là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vẻ ngoài hấp dẫn, hương vị lại hài hòa, vừa vặn đủ làm thỏa mãn vị giác của người thưởng thức nó.

Cách làm món ăn Thái Lan thơm ngon được yêu thích nhất 1

Nguyên liệu:

+ 2 cuộn bánh phở khô (hoặc thay bằng bánh phở tươi)

+ 150 gram thịt lợn (mình dùng nạc vai, các bạn có thể thay bằng loại khác tùy thích)

+ 150 gram tôm

+ 1 quả trứng gà

+ 5 – 6 cây hẹ

+ Giá đậu

+ 1 củ hành khô

+ 1 tép tỏi

+ 1 quả chanh

+ Lạc rang, hành phi (không bắt buộc)

+ 1 tablespoon dầu ăn

+ Muối hoặc bột gia vị, tiêu

+ Nước sốt Pad Thai

+ 1 tablespoon nước cốt me

+ 1.5 tablespoon nước mắm

+ 1 tablespoon đường

+ 1 – 2 tablespoons nước lã

+ 2 teaspoons bột ớt

Quy trình chế biến

Bước 1: Bánh phở khô ngâm vào nước ấm khoảng 30 phút. Đun sôi một nồi nước, cho bánh phở vào trụng sơ cho mềm rồi xả lại nước lạnh. Để ráo.

Lưu ý: Không luộc bánh phở đến chín vì khi xào bánh phở sẽ dễ bị nát. Nếu dùng bánh phở tươi thì trần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước lạnh.

Cách làm món ăn Thái Lan thơm ngon được yêu thích nhất 2

Bước 2:

– Chuẩn bị các nguyên liệu khác: Thịt lợn thái miếng mỏng. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, xẻ đôi dọc theo mình tôm, bỏ đường chỉ đen, rửa sạch. Ướp tôm và thịt với chút muối và tiêu.

– Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Giá đậu nhặt rễ, rửa sạch. Hẹ rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, để lửa to, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Đợi dầu sôi thì cho một nửa số hành tỏi vào phi thơm. Cho tôm và thịt vào xào với hành tỏi đến khi tôm chín khoảng 80%. Múc ra bát để riêng.

Bước 4: Cho thêm 1 thìa dầu vào chảo, phi thơm số hành tỏi còn lại. Cho bánh phở vào xào khoảng 1 phút. Cho tôm, thịt và nước sốt Pad Thai vào xào cùng bánh phở thêm khoảng 2 phút. Gạt nguyên liệu sang một bên chảo, đập trứng vào, đánh tan. Đợi trứng chín thì xắn thành các phần nhỏ rồi trộn với phở. Cuối cùng cho giá, hẹ vào chảo. Đảo đều tất cả các nguyên liệu.

Bước 5: Dọn phở xào ra bát hoặc đĩa, rắc lạc rang và hành phi lên trên. Dùng nóng với chanh tươi và ớt.

Cách làm món ăn Thái Lan thơm ngon được yêu thích nhất 3

Cách làm món ăn Thái Lan thật đơn giản đúng không nào. Tiếp theo, bạn hãy tham khảo thêm công thức nấu một món ăn Thái cũng ngon không kém, đó là món Som Tum Thai – là một món gỏi đu đủ đậm chất Thái được rất nhiều thực khách yêu mến, từ gánh hàng rong ven đường cho đến nhà hàng sang trọng cũng không thể thiếu món ăn đặc sắc này. Ý nghĩa của Som Tum Thai tức là tất cả nguyên liệu đều được giã nhỏ trong cối, gia vị thấm đều, ăn rất ngon và mang lại cảm giác thú vị khó cưỡng.

2/ Món Som Tum Thái (Gỏi đu đủ Thái Lan)

Cách làm món ăn Thái Lan thơm ngon được yêu thích nhất 4

Nguyên liệu:

+ Đu đủ xanh 150gram

+ Đậu đũa 50 gram

+ Cà chua 1 trái

+ Tôm khô 30 gram

+ Tỏi 5 gram

+ Ớt 3 trái

+ Đường thốt nốt 100 gram

+ Chanh 1 trái

+ Nước mắm 4 muỗng canh

+ Đậu phộng 45 gram

Quy trình chế biến

Bước 1: Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ. Nếu nhà không có cây dao bào sợi thì bạn dùng dao băm dọc quả đu đủ thành những đường song song, sau đó dùng dao bào mỏng hoặc thái lát mỏng là đã có được những sợi đu đủ đều nhau.

Bước 2: Cho tỏi ớt vào cối giã nhuyễn nát, thêm tôm khô ngâm mềm vào tiếp tục giã đến khi nát tôm khô.

Cách làm món ăn Thái Lan thơm ngon được yêu thích nhất 5

Bước 3: 100gr đường thốt nốt bạn nấu chung với 50ml nước đến khi đường tan chảy hết. Thêm vào cối 4 muỗng canh (khoảng 55-60 ml) nước mắm, nước đường thốt nốt đã chuẩn bị, nước cốt của 1 trái chanh cỡ lớn.

Sau đó dùng chày giã nhẹ hoặc muỗng trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện. Nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của gia đình, lúc này nếm thử bạn sẽ thấy dậy lên vị chua cay mặn ngọt rất đậm đà.

Nếu gia đình không có cối giã, bạn có thể dùng máy xay xay nhuyễn. Sau đó trộn với các nguyên liệu ở bước bên dưới là dùng được rồi.

Bước 4: Đậu đũa rửa sạch rồi ngắt (hoặc cắt) khúc nhỏ cho vào cối cùng với 1/3 số đậu phộng rang. Dùng chày giã nhẹ cho đậu phộng ra tinh dầu và đậu đũa hơi dập.

Bước 5: Cà chua cắt múi cau cho vào tô đu đủ bào, thêm nước sốt trộn đã chuẩn bị vừa nãy, 1/3 số đậu phộng rang rồi dùng chày giã các nguyên liệu.

Cách làm món ăn Thái Lan thơm ngon được yêu thích nhất 6

Một tay giã, một tay cầm muỗng vừa giã vừa xới đều. Không cần giã mạnh tay quá sẽ làm nát đu đủ và cà chua nhé các bạn. Vậy là bạn đã chuẩn bị xong món gỏi đu đủ kiểu Thái thơm ngon rồi.

Sau khi đã có món khai vị, món chính, thì chúng ta tuyệt nhiên không thể thiếu món tráng miệng. Phununews xin chia sẻ công thức làm món ngọt ngon từ lâu đã gây sốt trong giới ẩm thực, đó là xôi xoài nước cốt dừa. Xôi dẻo quyện đều với nước cốt dừa béo ngậy dậy thêm mùi xoài chín thơm vàng bắt mắt sẽ khiến trái tim bất kì ai thử nó cũng phải tan chảy.

3/ Món xôi xoài nước cốt dừa

Cách làm món ăn Thái Lan thơm ngon được yêu thích nhất 7

Nguyên liệu:

+ 250 gram gạo nếp ngon

+ 400 ml nước cốt dừa

+ 2 đến 3 quả xoài cát chín

+ 130 gram đường, 1 muỗng nhỏ bột bắp, vừng rang vàng và 1 chút muối trắng

Quy trình chế biến

Bước 1:

– Đầu tiên gạo nếp mua về phải ngâm qua đêm cho mềm sau đó đem vo gạo cho thật sạch rồi để ráo nước.

– Bắc chõ đồ xôi lên bếp đun với lửa lớn cho nước sôi rồi cho gạo nếp vào đồ chín.

Lưu ý: Bạn nên lót 1 chiếc khăn làm bằng vải màn lớn vào chõ trước khi cho nếp vào. Làm như vậy nếp sẽ không bị lọt qua đáy chõ mà khi nếp được đồ chín lấy ra cũng dễ dàng hơn.

Cách làm món ăn Thái Lan thơm ngon được yêu thích nhất 8

Bước 2:

– Bước đầu bạn chỉ hấp gạo nếp khoảng 10 phút cho hạt nếp hơi se lại rồi đổ ra thau trộn đều với 150ml nước cốt dừa và 80 gram đường. Gạo nếp sau khi trộn với cốt dừa và đường sẽ rất ướt.

– Tiếp theo bạn cho nếp vào chõ, đậy nắp và tiếp tục hấp xôi tới khi chín (khoảng 20 phút). Tuy nhiên, thi thoảng bạn phải mở nắp chõ xôi và dùng đũa đảo đều cho xôi chín đều và ráo lại là được.

Bước 3:

– Với 250ml nước cốt dừa còn lại bạn cho vào một chiếc xoong nhỏ cùng với 50 gram đường và chút xíu muối trắng, đặt lên bếp đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đường tan hết.

– Bột bắp hoà cùng với chút nước rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa để tạo độ sánh. Khuấy nhẹ nhàng tới khi nước cốt dừa sôi nhẹ, đường tan hết và bột bắp chín là được.

– Rưới cốt dừa lên xôi

Cách làm món ăn Thái Lan thơm ngon được yêu thích nhất 9

Bước 4: Xoài cát chín gọt vỏ, dùng dao cắt hai nửa ở hai bên thành những miếng nhỏ vừa ăn sao cho vẫn giữ được hình dáng của nửa quả xoài.

Chúc các bạn thành công với 3 cách làm món ăn Thái Lan ngon mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments