Cách làm mắm cá cơm ngon đậm đà cho mâm cơm ngày mới

Cách làm mắm cá cơm đơn giản đậm đà vị quê hương sẽ khiến bữa cơm nhà bạn ngon miệng hơn. Hãy tham khảo cách làm mắm cá cơm ngon đễ đãi cả nhà

Cách làm mắm cá cơm vô cùng đơn giản lại hấp dẫn, thơm ngon nếu như bạn tìm đọc được công thức sau đây. Món mắm cá cơm là một món ăn đặc sản nghe tên tuy có vẻ dân dã, mộc mạc nhưng lại được rất nhiều nhà yêu ẩm thực yêu thích. Hương vị thơm đặc trưng, vị mặn mà vừa miệng, ăn với cơm thì quá là tuyệt vời. Nếu bạn lo lắng với chất lượng của mắm cá cơm đang được bày bán ngoài thị trường thì có thể tham khảo công thức làm mắm cá sau đây để có thể tự tay chế biến tại nhà dùng dần.

Cách 1: Cách làm mắm cá cơm Phan Thiết

Cách làm mắm cá cơm ngon đậm đà cho mâm cơm ngày mới 1

Nguyên liệu:

+ Cá cơm

+ Muối hột

+ Gạo rang

+ Gia vị

Quy trình chế biến

Bước 1:

– Cá được trộn đều với muối biển (nếu muối xổi ăn liền trong thời gian ngắn vài tháng thì ướp theo theo tỉ lệ: bảy ký cá, một ký muối hột, còn muốn để được lâu thì ướp theo tỷ lệ năm ký cá, một kg muối) cộng thêm 200g cơm nguội phơi khô hoặc gạo rang vàng hơi già (thính), xay nhuyễn trộn đều rồi cho vào hũ sành hoặc hũ thủy tinh, đậy kín bằng một miếng vải mỏng vừa.

– Bảo quản nên để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ruồi nhặng, khoảng 20 ngày cá chín là ăn được. Tuyệt đối không đem phơi ngoài nắng như các loại mắm khác, bởi mắm cơm muối chua phải đạt yêu cầu là khi thành phẩm vẫn còn nguyên con, nếu đem phơi nắng cá bị lên men sẽ làm ngấu ra như mắm ruốc mất ngon.

Cách làm mắm cá cơm ngon đậm đà cho mâm cơm ngày mới 2

Bước 2:

Xem thêm  Cách làm nước ép cần tây cà rốt bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

– Khi mắm đã chín, cần phải sơ chế thêm một bước trước khi ăn:

– Củ riềng cạo vỏ thái sợi nhỏ phơi héo cho khô bớt nước, thêm một ít thính cơm khô hoặc thính gạo xay nhuyễn, vài lát vỏ quýt tươi hoặc đã phơi khô thái chỉ băm nhỏ, tỏi, ớt băm nhuyễn cho tất cả vào một tô lớn. Phần tỏi ớt nhiều hay ít tuỳ vào khẩu vị thích cay nồng hay cay vừa của mỗi người.

Cách làm mắm cá cơm ngon đậm đà cho mâm cơm ngày mới 3

Bước 3: Cho tiếp mắm cá cơm vào tô (căn lượng cá cơm vừa đủ ăn khoảng 1 tuần) + đường + bột ngọt vừa miệng trộn đều. Để 5 phút cho mắm ngấm gia vị, là đã có một món mắm sống đặc trưng, thơm ngon đậm đà. Có thể cho vào hũ nhỏ, bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn hết lại tiếp tục làm thứ khác.

“Mắm cái” có thể để được rất lâu, nhưng khi đã qua sơ chế để quá lâu sẽ không ngon và giảm bớt hương vị quyến rũ, hũ mắm ngon và đạt chất lượng yêu cầu là

khi mở hũ mắm ra, cách xa năm bảy mét vẫn cảm nhận được hương thơm nồng nàn thoát ra từ hũ mắm.

Cách chọn cá cơm ngon để làm mắm cá, đó là loại cá nhỏ, con to chỉ bằng ngón tay út hay bằng chiếc đũa, có nhiều loại cá cơm như: cá cơm sọc tiêu, cơm bạc, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép… nhưng ngon nhất là cá cơm than và cơm sọc tiêu, vừa dày, vừa chắc vừa ngon và ngọt thịt, khi muối nước mắm cho nhiều nước và nước mắm thơm hơn các loại cá cơm khác. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm cách làm mắm cá cơm đu đủ cũng thơm ngon, hấp dẫn không kém.

Cách 2: Cách làm mắm cá cơm đu đủ

Cách làm mắm cá cơm ngon đậm đà cho mâm cơm ngày mới 4

Nguyên liệu:

Xem thêm  Thịt bò xào ớt chuông thơm ngon đúng chuẩn cơm mẹ nấu

+ 1 trái đu đủ xanh vừa chín tới khoảng (500g)

+ 2 quả dưa leo (có thể dùng 1 quả)

+ ⅓ quả dứa chín

+ 1 hũ mắm cá cơm vừa làm ở cách 1

+ 3 tép tỏi băm

+ 2 quả ớt hiểm

+ 50g thính gạo

+ ½ quả chanh

+ Đường vừa đủ

Quy trình chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu:

– Đủ đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch ngâm vào nước 3 phút, thái thành sợi dài. Dưa leo bổ làm đôi, khoét bỏ phần ruột rồi thái lát mỏng vừa ăn.

–  Đu đủ và dưa leo vừa sơ chế ra phơi ngoài nắng cho héo.

– Ớt, tỏi băm nhỏ hoặc giả nhuyễn.

– Dứa gọt vỏ bỏ mắt thái miếng nhỏ vừa ăn.

Cách làm mắm cá cơm ngon đậm đà cho mâm cơm ngày mới 5

Bước 2: Cách làm

– Dưa leo và đu đủ đã phơi héo lấy vào trộn, chú ý dứa leo không được phơi quá khô thì sẽ không giòn và ngon.

– Cho tất cả các nguyên liệu ở trên bao gồm: đu đủ – dưa leo – dứa – tỏi – ớt vào một cái tô lớn có nắp đậy. Sau đó cho thính vào.

– Cuối cùng trộn đều tất cả các nguyên liệu vào cùng với mắm cá cơm.

Cách làm mắm cá cơm ngon đậm đà cho mâm cơm ngày mới 6

Sau khi mắm đã được trộn đều cùng các nguyên liệu thì bỏ tất cả vào một cái thau nóc lớn, để vào ngăn mát của tủ lạnh cất ăn dần.

Dùng mắm cá cơm trộn đu đủ với cơm nóng hoặc ăn với bún, thịt luộc, dọn kèm rau sống các loại. Mắm cá cơm trộn là món ăn dân dã rất ngon và hấp dẫn, đặc biệt đối với những người yêu thích ăn mắm.

Hi vọng với cách làm mắm cá cơm mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn sẽ có thể biến tấu cho thực đơn gia đình của mình thêm đa dạng hơn, ngon miệng hơn. Chúc các bạn thành công.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments