Cách làm gỏi đu đủ chua cay giòn ngọt tròn vị

Cách làm gỏi đu đủ để cho ra được sợi đu đủ giòn, kết hợp cùng một số các loại tôm thịt, khô cá và nước chấm chua ngọt mang đến cảm giác thanh mát, dễ chịu. Để cách làm gỏi đu đủ được thành công các bạn cần biết một số mẹo nhỏ mà bài viết sẽ chia sẻ sau đây, cùng tìm hiểu cách làm gỏi đu đủ ngay thôi nào.

Cách làm gỏi đu đủ chua cay giòn ngọt tròn vị 1

Cách làm gỏi đu đủ ngon

Không ít các loại gỏi được làm từ đu đủ và các nguyên liệu đi kèm cũng vậy, các bạn có thể học cách làm gỏi đu đủ để đãi bạn bè trong những buổi họp mặt, đãi gia đình vào chiều cuối tuần rảnh rỗi cũng đều tuyệt vời. Hãy để mọi người thưởng thức tài nghệ nấu ăn của bạn và bất ngờ ngay, vì bạn đã có những bí quyết dưới đây để món ăn không ai cưỡng nổi khi nhìn.

1/ Gỏi đu đủ tôm khô

Cách làm gỏi đu đủ chua cay giòn ngọt tròn vị 2

Nguyên liệu:

  • Đu đủ: 1 quả nhỏ (bạn cũng có thể mua đu đủ bào sợi sẵn cũng được).
  • Tôm khô: 100gr
  • Me vắt
  • 1 ít rau mùi và rau húng
  • Vừng rang
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, tỏi, ớt.

Lưu ý khi chọn đu đủ trong cách làm gỏi đu đủ ngon là các bạn không nên chọn quả quá chín, chọn đu đủ xanh sẽ tốt hơn vì có độ giòn, ngọt vừa phải.

Cách làm gỏi đu đủ chua cay giòn ngọt tròn vị 3

Cách thực hiện gỏi đu đủ tôm khô

Bước 1:

Tôm khô bạn ngâm với nước ấm khoảng 10 phút cho mềm rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Me ngâm nước sau đó lọc lấy thịt, bỏ hạt.

Rau mùi và rau húng rửa sạch, để ráo, rồi thái nhuyễn. Ớt thái chân hương.

Cách làm gỏi đu đủ chua cay giòn ngọt tròn vị 4

Bước 2:

Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, nạo sợi rồi ngâm đu đủ trong nước có cho vài viên đá lạnh để đu đủ giòn. Đu đủ ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra rổ để ráo nước. (Nếu bạn mua loại bào sợi sẵn cũng cần rửa và phải ngâm nước muối cho sạch).

Đây là cách để làm đu đủ giòn, các bạn cần lưu ý.

Cách làm gỏi đu đủ chua cay giòn ngọt tròn vị 5

Bước 3:

Cho nước sốt me vào chảo, thêm đường, mắm cho vừa miệng ăn, đun sôi và để nguội hẳn.

Khi ăn trộn đu đủ, tôm khô, rau mùi, rau húng, ớt, rưới sốt me lên trên, nêm nếm lại độ mặn ngọt. Khi nào sắp đến bữa ăn bạn hãy trộn, không nên trộn trước vì để lâu gỏi sẽ bị ngấm nước ăn không ngon.

Vậy là các bạn đã hoàn thành xong cách làm gỏi đu đủ rồi, giờ chỉ cần trình bày nộm ra đĩa, rắc vừng lên trên và mời cả nhà thưởng thức thôi.

2/ Gỏi đu đủ xanh trộn tai heo

Cách làm gỏi đu đủ chua cay giòn ngọt tròn vị 6

Nguyên liệu:

  • 1 cái tai heo
  • 1 quả đu đủ xanh
  • 1 củ cà rốt
  • Ít rau răm thái nhỏ, hành phi, đậu phộng rang giã nhỏ
  • Gia vị: Đường, mắm, muối, bột ngọt

Cách làm

Bước 1:

Tai heo cạo, rửa sạch với muối và giấm chua. Sau đó dùng 1 cái nồi cho tai heo vào luộc chín với ít giấm hoặc nước cốt chanh.

Khi tai heo vừa chín tới ta vớt ra ngâm vào chậu nước đá lạnh để tai heo giòn hơn và không bị thâm đen.

Ngâm khoảng 5 phút cho nguội, sau đó thái thành từng sợi mỏng vừa ăn.

Cách làm gỏi đu đủ chua cay giòn ngọt tròn vị 7

Bước 2:

Đu đủ xanh, cà rốt rửa sạch bổ đôi, dùng đồ bào bào thành từng sợi, sau đó trộn đu đủ và cà rốt với ít nước mắm pha gỏi.

Đu đủ xanh, cà rốt rửa sạch bổ đôi, dùng đồ bào bào thành từng sợi, sau đó trộn đu đủ và cà rốt với ít nước mắm pha gỏi.

Bước 3:

Các bạn pha nước mắm chấm với  ¼ chén đường – ½ chén nước ấm – 3 muỗng canh nước chanh – ¼ chén nước mắm – Ớt chín cắt lát – 1 củ tỏi băm nhuyễn – Cho nước mắm, nước ấm, đường và nước chanh vào một bát nhỏ, trộn đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Thêm tỏi và ớt trộn đều trước khi dùng.

Cách làm gỏi đu đủ chua cay giòn ngọt tròn vị 8

Ngoài ra các bạn còn có thể thực hiện cách làm gỏi đu đủ khô bò, cách làm gỏi đu đủ với tép hay cách làm gỏi đu đủ Thái Lan để thay đổi cho món ăn trở nên đa dạng hơn.

Một số tác dụng của đu đủ các bạn nên biết

Người bị dạ dày

Ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hoá, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng…

Cách làm gỏi đu đủ chua cay giòn ngọt tròn vị 9

Thủ phạm chính của các triệu chứng này là sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Nó thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.

Người có cơ địa dị ứng

Nếu bạn bị rối loạn hô hấp như hen suyễn, hoặc bất kỳ trường hợp dị ứng nào, hãy cẩn thận khi ăn đu đủ. Đôi khi phấn hoa có thể dính lên vỏ đu đủ nên hãy đảm bảo bạn đeo gang tay khi gọt đu đủ. Vứt vỏ và gang tay vào thùng rác ngay sau khi gọt xong. Bạn cũng nên che miệng và mũi bằng khăn để tránh dị ứng.

Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng sau: sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt.

Người tiêu hóa kém

Cách làm gỏi đu đủ chua cay giòn ngọt tròn vị 10

Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Vì khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại gây táo bón.

Còn với người bị tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều vì hàm lượng chất xơ nhiều. Nếu ăn nhiều trong thời gian này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

Bệnh nhân loãng máu

Những người bị bệnh loãng máu nên tránh ăn đu đủ vì lá đu đủ có khả năng làm loãng máu. Do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin chẳng hạn, hoặc bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tuần, hãy tránh xa loại quả này do tính chống đông máu của nó.

Không khó đúng không nào các bạn, cách làm gỏi đu đủ với các nguyên liệu đi kèm nhìn thôi đã thấy ngon miệng. Chúc các bạn thành công với những hướng dẫn trên và hẹn các bạn trong những bài viết tiếp theo với những món ăn thật hấp dẫn nhé.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments