Cách làm giò xào ngon tại nhà món ăn ngày tết không ngán

Cách làm giò xào ngon tại nhà từ những nguyên liệu gồm tai lợn, mộc nhĩ, thịt chân giò,… Cho món ăn đầy dưỡng chất mà không hề ngán ngấy những ngày tết.

Cách làm giò xào giòn ngon ăn chưa bao giờ ngán

Cách làm giò xào ngon không khó, chỉ cần các bạn nắm vững công thức và quy trình thì để có được mẻ giò ngon đúng chuẩn là điều rất dễ dàng. Giò xào là một món ăn mình khoái khẩu của nhiều người, nhất là trong những ngày Tết cổ truyền. Giò xào khi được chế biến sẽ bó chặt, kết dính các thớ thịt lại với nhau. Điều này tạo nên sự hài hòa giữa các nguyên liệu, vị cay thơm nồng của hạt tiêu, cùng với vị giai giòn sần sật của tai lợn hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một hương vị khó quên. Mời đọc giả cùng Em8.vn tìm hiểu cách làm món ăn hấp dẫn này ngay sao đây nhé!

Cách làm giò xào ngon tại nhà món ăn ngày tết không ngán 1

1/ Nguyên liệu:

  • Tai lợn: 1 cái khoảng 400 gram
  • Thịt chân giò: 700 gram
  • Lưỡi lợn: 1 cái 400 gram
  • Mộc nhĩ: 80 gram, nấm hương: 30 gram
  • Hạt tiêu, hành khô, nước mắm ngon

2/ Sơ chế nguyên liệu:

Đem lưỡi lợn luộc chín, sau đó dùng 1 con dao nhỏ và sắc cạo hết lớp màu trắng trên mặt lưỡi cho thật sạch. Hoặc bạn có thể nhờ người bán cạo sạch lông, đem về chỉ việc chà xát muối kỹ rửa lại thật sạch nhiều lần và để ráo.

Cách làm giò xào ngon tại nhà món ăn ngày tết không ngán 2

Lấy mộc nhĩ, nấm hương đem ngâm nước ấm cho nở ra hết. Sau đó rửa lại cho sạch và thái nhỏ.

Hành khô đem bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Cách làm giò xào ngon tại nhà món ăn ngày tết không ngán 3

3/ Cách thực hiện:

Bước 1: bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun lên cho sôi, cho vào trong nồi 1 thìa con muối + 1 thìa con giấm (để món có hương vị đậm đà, giấm sẽ giúp nguyên liệu được trắng và giòn ngon hơn). Khi nước đã sôi, bạn cho thịt chân giò, tai lợn và lưỡi lợn vào chần nhanh trong khoảng 2 phút rồi vớt ra.

Xem thêm  Cách làm bánh tráng trộn tại nhà siêu đơn giản, siêu tiết kiệm

Bước 2: đem thịt xả qua nước lạnh để hết bọt bẩn và để các nguyên liệu không bị thâm lại. Dùng 1 con dao sắc thái thịt, tai, lưỡi heo thành những miếng mỏng vừa ăn.

Cách làm giò xào ngon tại nhà món ăn ngày tết không ngán 4

Bước 3: đem ướp thịt với 2 thìa con bột canh + 2 thìa hạt tiêu + trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút.

Cách làm giò xào ngon tại nhà món ăn ngày tết không ngán 5

Bước 4: bắc chảo lên bếp đun đến khi chảo nóng, cho vào chảo 1 thìa nhỏ dầu ăn. Đợi dầu sôi thì cho hành khô băm  nhỏ vào phi lên thật thơm, tiếp tục cho thịt vào xào lại cho săn trên lửa to. Nhớ đảo liên tục để thịt được ngấm đều gia vị hơn.

Cách làm giò xào ngon tại nhà món ăn ngày tết không ngán 6

Bước 5: lúc này thịt săn lại thì bạn cho tiếp chỗ nấm hương và mộc nhĩ vào cùng chút nước mắm ngon. Hương vị đậm đà nước mắm sẽ làm các loại nguyên liệu được dậy mùi. Cho lượng mắm vào từ từ, vừa cho vừa nếm thử cho đến khi vừa miệng.  Nhanh tay xào đến khi các nguyên liệu chín đều và ngấm hết tất cả gia vị thì rắc thêm chút hạt tiêu vào và tắt bếp là xong.

Cách làm giò xào ngon tại nhà món ăn ngày tết không ngán 7

Bước 6: bạn múc thịt vừa xào nhồi vào cái khuôn, vặn vít thật chặt tay. Khi khuôn giò nguội thì các bạn cho cả khuôn vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt đông lại. Trường hợp nếu không có khuôn giò, bạn có thể sử dụng vỏ chai Lavie để nhồi giò vẫn cho ra cách làm giò xào ngon.

Cách làm giò xào ngon tại nhà món ăn ngày tết không ngán 8

Mách mẹo nhồi giò bằng vỏ chai Lavie: cắt đôi chai Lavie loại 2.5 lit, cho thịt vào nhồi chặt thịt xuống dưới đáy chai. Sau đó bạn dùng 1 chai thủy tinh nhỏ hơn ép chặt giò xuống (phải đục lỗ ở đít chai để phần mỡ chảy ra ngoài các nàng nhé, để khoảng 6 đến 10 tiếng là có thể ăn được. Bạn nên cho vào tủ lạnh bảo quản và dùng dần nhé!

Xem thêm  Cách làm sinh tố xoài đủ vị giải nhiệt cho ngày hè oi bức

Bước 7: sau khi giò đã đông lại, bạn lấy giò ra khỏi khuôn. Dùng giấy bạc bọc thực phẩm hoặc lá chuối để gói giò lại rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Mỗi lần ăn bạn cắt giò thành từng khoanh, thái miếng vừa ăn để tránh lãng phí nhé! Khi ăn bạn chấm kèm với chút mắm ngon có pha thêm chút ớt tươi và hạt tiêu là tuyệt cú mèo.

Cách làm giò xào ngon tại nhà món ăn ngày tết không ngán 9

4/ Lưu ý:

Nên chọn loại thịt ba chỉ hoặc chân giò là ngon nhất. Đối với bạn vào ghét ăn mỡ nhiều, có thể chọn phần thịt chân giò vì tỷ lệ mỡ của thịt chân giò ít hơn và đồng thời giò cũng không bị ngấy.

Tránh xào thịt quá kỹ! Giò sẽ bị khô, thịt xào chưa đến độ thì giò sẽ không có mùi thơm. Chỉ cần xào đến khi thịt tiết ra mỡ và hơi cháy cạnh là đạt chuẩn.

Khi nhồi thịt vào khuôn giò hoặc chai Lavie, bạn phải nén thật chặt để giò được kết dính, thịt đông lại để không rời rạc.

Bật mí với các bạn, đây còn là món ăn khoái khẩu của cánh mày râu mỗi khi vào bàn nhậu. Cuối tuần này bạn sẽ làm gì? Hãy vào bếp chuẩn bị ngay món giò này và cùng ông xã thưởng thức thôi nào. Chúc các bạn ngon miệng và thành công với cách làm giò xào ngon mà Em8.vn đã gợi ý.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments