Cách làm giò thủ giòn ngon đơn giản đón tết cổ truyền

Cách làm giò thủ có nguyên liệu từ các bộ phận của lợn như tai, mũi, lưỡi, má, đây là món ăn khá đặc trưng của ngày Tết nguyên đán ở miền Bắc. Cách làm giò thủ ngon đúng vị không quá khó nhưng một vài gợi ý nho nhỏ sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn. Cùng vào bếp học ngay cách làm giò thủ cực ngon này

Hướng dẫn cách làm giò thủ ngon cho ngày lễ Tết Nguyên Đán

Mỗi vùng miền, mỗi gia đình đều có một cách bày mâm cỗ cúng ngày Tết khác nhau. Nhưng với đa số người miền Bắc thì món giò thủ là không thể thiếu. Một món ăn ngon miệng cho ngày lạnh, không khó làm này là sự lựa chọn tốt cho bạn. Cùng tìm hiểu cách làm giò thủ với chúng tôi.

Làm sạch nguyên vật liệu

  • Lá chuối rửa sạch, lấy khăn thấm hết nước và phơi khô.
  • Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập và cắt nhỏ.Cách làm giò thủ giòn ngon đơn giản đón tết cổ truyền 1
  • Nấm mèo ngâm nước nóng khoảng 10 phút cho nở hoàn toàn, sau đó vớt ra đem cắt bỏ chân và rửa sạch. Tiếp theo đem nấm mèo xắt thành sợi nhỏ.
  • Nấm hương cũng đem ngâm nước nóng khoảng 3 phút, cắt bỏ phần chân bị đen rồi rửa sạch và đem cắt nhỏ.
  • Khuôn inox rửa sạch và phơi khô.

Sơ chế và ướp thịt

  • Tai heo, lưỡi heo và thịt chân giò rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó cho tất cả vào nồi luộc sơ qua.Cách làm giò thủ giòn ngon đơn giản đón tết cổ truyền 2
  • Trong khi luộc, cho thêm 1 muỗng muối và 1 muỗng giấm vào luộc cùng.
  • Khi nước vừa sôi thì tắt bếp, bạn vớt tất cả thịt heo ra ngâm với nước lạnh để thịt không bị thâm.
  • Tiếp theo cắt tất cả thịt heo thành miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nuóc mắm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng hành tím băm nhỏ và 1 muỗng cafe tiêu.
  • Tất cả trộn đều, để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút là được.
  • Sau khi các bước chuẩn bị đã xong, chúng ta cùng các bước quan trọng của cách làm giò thủ.

Xào thịt

  • Thái toàn bộ số thịt thành những miếng mỏng (nhất là phần tai lợn) sau đó ướp với gia vị, hạt nêm nước mắm trong ít nhất 30 phút cho ngấm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào láng chảo cho nóng già lên thì cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt đã ướp vào xào.Cách làm giò thủ giòn ngon đơn giản đón tết cổ truyền 3
  • Khi xào bạn nhớ đảo đều tay và để vừa lửa cho thịt được chín đến. Có thể thêm một chút mắm vào với thịt tạo vị vừa ăn, vì mắm sẽ làm cho món ăn dậy mùi thơm hơn.
  • Xào khoảng 20 phút đến khi nào thịt săn lại, cho nấm hương và mộc nhĩ đã thái vào xào cùng.
  • Xào thêm một lát nữa thấy thịt đã hơi chảy ra mỡ, hơi cháy cạnh và có mùi thơm bốc lên thì rắc hạt tiêu vào đảo cho đều rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm giò thủ rồi.

Chú ý:

  • Khâu xào thịt quyết định giò của bạn có ngon hay không.
  • Nếu bạn xào thịt quá kỹ thì giò sẽ bị khô. Nhưng nếu giò xào không đủ độ thì giò sẽ không được thơm.
  • Chính vì vậy để cách làm giò xào được thơm ngon nhất bạn cần phải để ý đến khâu này.
  • Bạn chỉ nên xào đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được.

Gói giò xào

  • Lấy tấm lá chuối đã rửa sạch, bạn nên hơ lá chuối qua lửa để lá chuối được mềm hơn và cuốn thịt dễ dàng hơn.
  • Khi thịt vừa xào xong, vẫn còn nóng nhanh tay cho thịt ra lá chuối/mo cau đã được chuẩn bị sẵn rồi gói lại.Cách làm giò thủ giòn ngon đơn giản đón tết cổ truyền 4
  • Vì giò xào cần phải gói thật chặt nên bạn nhớ xếp nhiều lá để khỏi bị rách.
  • Khi đã cố định một đầu, bạn lật cho cây giò đứng lên, dùng chày gỗ/đá chọc xuống, ép phần giò nhồi bên trong cho thật chặt và nhanh tay dùng lạt gói chặt lại (nếu thấy ép mà có mỡ chảy ra là được).
  • Nhiều người tay yếu sợ gói chưa chặt còn dùng hai tấm ván gỗ đè vật nặng ép cho giò thật chặt đến khi nguội hẳn mới thôi.
  • Đó là cách gói truyền thống trước đây, giờ bạn có thể thay bằng chai nhựa cắt một đầu hoặc dùng khuôn inox chuyên dùng gói giò xào sẽ càng nhanh và tiện lợi hơn.
  • Bạn nhớ phải cho thịt vào khuôn khi thịt vẫn còn nóng nhé, nên lèn thật chặt xuống thì miếng giò mới dính được chặt và ngon.
  • Bạn cho cả khuôn giò vào tủ lạnh để ít nhất vài tiếng cho giò nguội hẳn và dính chắc lại thì lấy giò ra khỏi khuôn, dùng lá chuối/màng bọc thực phẩm gói kín lại rồi bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn cách làm giò thủ cho ngày Tết, mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ hoàn thành tốt được món giò thủ để chào đón một năm mới vui vẻ và hạnh phúc.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments