Cách làm giấm tỏi ớt ngon cho những món ngon thêm tuyệt vời

Cách làm giấm tỏi ớt ngon đúng điệu sẽ tạo cho gia đình bạn một món ăn thật tuyệt vời để phục vụ khẩu vị cho tất cả các thành viên trong gia đình mình

Giấm tỏi ớt là món ăn rất quen thuộc với mọi người, đây là một món ăn vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp tăng vị giác làm cho các món ăn đi kèm trong bữa cơm gia đình của bạn sẽ trở nên ngon miện hơn. Với cách làm đơn giản, do đó bạn hãy nhanh tay thực hiện cách làm giấm tỏi ớt đi nào.

Cách làm giấm tỏi ớt ngon cho những món ngon thêm tuyệt vời 1

1/ Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện được cách làm giấm tỏi ớt ngon bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

– Tỏi

– Ớt tươi

– Giấm

– Đường

– Và một hũ thủy tinh

Sau đây là các bước thực hiện cách làm giấm tỏi ớt ngon:

2/ Xử lí nguyên liệu

– Tỏi: được bóc sạch vỏ ngoài và bóc ra thành từng tép nhỏ sau đó rửa sạch những tép tỏi nhỏ bằng với nước. Để cho tỏi ngâm giấm luôn trắng giòn bạn nên ngâm tỏi vào nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau khi ngâm xong, vớt tỏi ra rổ cho tỏi ráo nước.

Cách làm giấm tỏi ớt ngon cho những món ngon thêm tuyệt vời 2

Bên cạnh đó nếu bạn muốn có lọ giấm tỏi thật ngon, bạn nên chọn tỏi già, tránh chọn tỏi non. Vì tỏi non khi ngâm sẽ dễ bị xanh, để nhận biết đâu là tỏi non thì bạn chỉ cần bóc thử 1 củ thấy lớp vỏ trong dày và cứng, có lớp màng nhớt bao phủ củ tỏi, bẻ đôi củ tỏi thấy 1 cái búp mầm non ở giữa thì đó là tỏi non. Tỏi già thì lớp vỏ củ thỏi không có lớp nhớt.

Xem thêm  Cách nấu canh cá rô rau cải nước ngọt lịm không bị tanh

– Ớt: được làm sạch, rửa bằng nước muối pha loãng, vớt ra rổ, để ráo(bạn có thể ngâm ớt nguyên trái, cắt lát mỏng), rồi cho vào hũ thủy tinh. Nên chọn những quả ớt còn tươi, chưa rụng cuống, không bị dập hay vỏ ngoài bị sần sùi. Ngoài ra, bạn có thể chọn ớt chỉ thiên và thêm vài quả ớt ngọt sẽ góp phần làm cho lọ giấm ớt có vị thanh ngon dễ ăn hơn.

Cách làm giấm tỏi ớt ngon cho những món ngon thêm tuyệt vời 3

3/ Cách chế biến

– Dung dịch giấm ngâm: bạn nên chọn giấm nuôi, vì với loại giấm thì hũ tỏi ớt ngâm của bạn sẽ trở nên ngon hơn và an toàn hơn vì giấm nuôi là sản phẩm lên men tự nhiên tốt cho sức khỏe. Sau khi chọn được cho mình loại giấm ngon, các bạn hãy bắt đầu lấy giấm nấu sôi lên cùng với đường và để nguội.

Cách làm giấm tỏi ớt ngon cho những món ngon thêm tuyệt vời 4

– Sau khi chuẩn bị được các nguyên liệu, các bạn đem tỏi và ớt cho vào hũ thủy tinh đã được làm sạch và khô. Sắp xếp tỏi và ớt đan xen vào, thao tác phải nhẹ nhàng để tránh làm giập tỏi, ớt.

– Rót từ từ dung dịch giấm ngâm và trong hũ và phải rót sao cho lượng dung dịch giấm ngâm phải ngập lên trên bề mặt của tỏi và ớt.

Cách làm giấm tỏi ớt ngon cho những món ngon thêm tuyệt vời 5

– Ngâm hỗn hợp trong khoảng thời gian 2-5 ngày là bạn có thể thưởng thức được món giấm ngâm tỏi ớt ngon. Hỗn hợp này được ăn kèm với các món ăn như phở, các món có vị tanh… góp phần làm cho vị giác được kích thích giúp ăn ngon miệng hơn

Xem thêm  Cách làm nộm su hào đơn giản mà ngon đúng điệu ai ai cũng khen

Ngoài ra có tỏi là thành phần chính trong hỗn hợp giấm ngâm tỏi ớt, nên món này dùng rất tốt cho sức khỏe.Tỏi được sử dụng rộng rãi với mục đích phòng và chữa bệnh như:

– Tác dụng với hệ tim mạch: do tác dụng làm hạ mỡ máu, hạ huyết áp và giảm ngưng tập tiểu cầu ở người lớn, do đó khi ăn tỏi sẽ làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch do xơ vữa như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.

Cách làm giấm tỏi ớt ngon cho những món ngon thêm tuyệt vời 6

– Tác dụng chống ung thư: tỏi giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vòm họng.

– Tác dụng kháng khuẩn: Tỏi có khả năng kháng lại nhiều chủng vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng, có khả năng điều trị và dự phòng một số bệnh nhiễm khuẩn ở trẻ em như cảm cúm, viêm đường hô hấp, viêm tai giữa.

Cách làm giấm tỏi ớt ngon cho những món ngon thêm tuyệt vời 7

Tuy nhiên việc sử dụng tỏi nên cẩn thận trọng khi dùng đồng thời tỏi với các thuốc chống đông máu và thuốc chống ngưng tập tiểu cầu như aspirin, clopidogrel, vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, cũng nên tránh dùng các chế phẩm từ tỏi khoảng một tuần trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu kéo dài trong và sau phẫu thuật.

Như vậy với cách làm giấm tỏi ớt ngon sẽ giúp cho bữa ăn cho các thành viên trong gia đình của bạn sẽ trở nên ngon miệng và góp phần nâng cao sức khỏe.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments