Cách làm gà hầm muối ăn một lần là phê

Với cách làm gà hầm muối, món ăn phải có lớp da vàng bóng, béo thơm, thịt lại mềm ngon. Cách làm gà hầm muối rất thơm ngon, giữ nguyên được hương vị mà lại đậm đà. Cùng với cách làm gà hầm muối, hãy vào bếp trổ tài cho gia đình thưởng thức, đổi vị ngày se lạnh

Gà hầm là một món ăn đã quen thuộc với người Việt ta từ lâu, từ gà hầm thuốc bắc đến gà hầm muối, món nào cũng ngon cũng có một công thức là khá đơn giản. Điều đặc biệt là những món gà hầm đều có nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm gà hầm muối ăn một lần là mê mẩn hương vị, không thể nào quên.

Cách làm gà hầm muối sả

Cách làm gà hầm muối ăn một lần là phê 1

Nguyên liệu cần có: 

  • 1 con gà ta cỡ nhỏ dưới 1,5 kg
  • Giấy bạc
  • Muối hột
  • Sả
  • Lá chanh

Cách làm món gà hầm muối sả:

Bước 1: Mổ phanh gà ta, làm sạch, để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị một nồi đế dày, với cách làm gà hầm muối này thì nếu có nồi gang hoặc nồi đất là tốt nhất. Rửa sạch nồi, lau khô. Phủ một lớp giấy bạc bao quanh nồi để giữ nhiệt, tránh cháy nồi và thịt gà bị dính vào thành. Nếu không có, bạn cũng có thể thay thế bằng một lớp lá chuối. Cho muối vào nồi, dàn đều cho muối phủ kín đáy nồi.

Bước 3: Sả rửa sạch, đập dập. Lá chanh rửa sạch, để ráo nước.

Bước 4: Chia số sả và lá chanh làm đôi, cho một phần vào phủ kín đáy nồi, sao cho thịt gà không tiếp xúc với lớp muối, tránh bị mặn. Cho gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh. Cho nốt phần sả và lá chanh còn lại phủ lên gà.

Bước 5: Đậy nắp nồi, bắt đầu hấp gà. Thời gian hầm gà thường khoảng 20-30 phút. Đun lửa lớn trong 5 phút đầu cho nóng nồi, sau đó hạ nhiệt độ, đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 đến 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hầm trên bếp trong khoảng 10 phút. Gà hầm muối tuyệt đối không cho nước vào hầm.

Bước 6: Lấy thịt gà ra và chặt nhỏ vừa ăn. Bạn có thể chấm thịt gà với muối tiêu chanh. Với cách làm gà hầm muối này, thịt gà thơm mùi sả và lá chanh, thịt gà đậm đà, giữ nguyên được hương vị đặc trưng.

Một số điều cần lưu ý khi làm gà hầm muối

Cách làm gà hầm muối ăn một lần là phê 2

Với món gà hầm muối, các bạn nên chọn gà ta, không non quá mà cũng không già quá. Không nên dùng gà công nghiệp vì loại gà này khá mềm, khi hầm sẽ dễ bị bở.

Trong quá trình hầm, các bạn tuyệt đối không cho nước vào nồi để giữ được vị ngọt nguyên chất của gà. Thông thường, thời gian hầm gà khoảng 25-30 phút là gà chín, đun lửa lớn trong 5 phút đầu, sau đó vặn xuống lửa nhỏ (mục đích làm gà chín từ từ và lớp muối không bị cháy), đun nhỏ lửa khoảng 20 phút thì tắt bếp và để yên nồi hầm đó trong khoảng 10 phút.

Nếu không thích vị ngải cứu, các bạn có thể thay bằng lá chuối tươi (đã được trần qua nước sôi cho lá được mềm), và quy trình vẫn như trên.

Món gà hầm muối trước khi hầm không cần ướp gia vị nào cả, khi hầm xong gà đã khá đậm đà, nhưng các bạn vẫn có thể chấm thêm muối tiêu chanh ớt để gà đậm đà hơn.

Công dụng của gà hấp muối

Cách làm gà hầm muối ăn một lần là phê 3

Gà hấp muối có tác dụng tư bổ can thận, tán hàn, thông kinh hoạt lạc, chỉ thống (giảm đau).Món ăn này đã được kiểm chứng có hiệu quả cao đối với chứng tê bại chân tay, sưng đau các khớp hạn chế vận động do phong thấp ngoài ra còn thích dụng cho các chứng bệnh như suy nhược cơ thể, âm huyết hư, đau đầu hoa mắt chóng mặt, đau bụng đầy hơi, khó tiêu, đau bụng kinh, bế kinh, cảm lạnh, sợ lạnh, lạnh tứ chi, huyết áp thấp, hay đổ mồ hôi chân…

Chú ý: Khi chế biến từ thịt gà, rau ngải, lá lốt và muối đều phải khô. Muối đã dùng không được dùng lại để hấp lần sau nhất là không được dùng để ăn, những người bệnh phong tê thấp không ăn rau rút (nhút), cà pháo và những thực phẩm mang tính hàn như trai hến, thịt trâu…

Người dùng món ăn này để trị đau đầu thì dùng gà mái không nên dùng gà trống (bởi gà trống dễ động phong). Do món ăn có tính nóng nên thận trọng khi dùng cho người tăng huyết áp.

Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thơm ngon hấp dẫn với cách làm gà hầm muối và cũng như có thêm một chút kiến thức về công dụng của món ăn này.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments