Cách làm dưa món ngày Tết: giải pháp cho các món ngấy

Cách làm dưa món ngày Tết không thể bỏ qua, món ăn kèm sẽ giúp cả gia đình không bị ngán bởi các món dầu mỡ cùng vị chua, độ giòn và màu sắc bắt mắt

Cách làm dưa món ngày Tết là câu trả lời cho tất cả, bởi chỉ từ những loại rau củ cực kỳ dễ tìm, giá thành rẻ mà các bạn có thể thực hiện một món ăn kèm, rất bắt cơm cũng như các món khác, một lựa chọn đúng đắn không chỉ cho ngày Tết.

Cách làm dưa món ngày Tết: giải pháp cho các món ngấy 1

Đây quả thực là một bài viết hữu ích cho bạn nếu bạn là một người yêu thích nấu ăn, tò mò với những phương pháp mới lạ trong công việc nấu nướng cũng như cách để nấu cho người thưởng thức thấy được hương vị trọn vẹn nhất của món ăn.

1/ Nguyên liệu sẵn sàng cho cách làm dưa món ngày Tết

Đu đủ xanh hoặc ương: 200gr

Cà rốt: 200gr

Củ kiệu: 100gr

Su hào non: 200gr

Hành tím tươi: 100gr

Ớt: 30gr

Đường cát trắng: 500gr

Nước mắm: 0.5 lít

Bột ngọt: 2 thìa cà phê

Muối hạt trắng: 2 thìa cà phê

Dấm 100ml

2/ Lưu ý khi làm dưa món

Để cách làm dưa món thật ngon và giòn để thưởng thức trong những ngày Tết trước tiên là khâu chọn củ quả, củ quả tươi, chất lượng thì mới cho ra được những hũ dưa món ngon và đẹp mắt. Đu đủ dùng cho cách làm dưa món bằng đu đủ hay kết hợp với các loại rau khác đều cần chọn đu đủ xanh, nếu thích bạn có thể chọn một quả hơi ương.

Lưu ý không chọn đu đủ chín vì sẽ làm mất vị dưa.

Về phần củ kiệu nên chọn những củ kiệu theo bó, bó nhỏ, tươi xanh, độ lớn, kích thước của các củ đều nhau, đặc biệt các bạn đừng vì thích mà chọn các củ to vì những củ to khi muối sẽ bị teo lại và khiến cho cách làm dưa muối mặn không được đẹp.

Su hào khi lựa chọn cũng nên là những củ su hào non, ở dưới phần đáy sẽ nhìn được những khoanh không sâu, màu nhạt, nếu lựa củ già khi ăn sẽ rất nhiều xơ và làm cho món dưa không ngon.

3/ Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ: đầu tiên đu đủ sẽ được gọt vỏ sau đó đem ngâm và rửa với nước sạch cho hết nhựa. Tiếp theo bổ ra và bỏ hạt sau đó cắt đu đủ thành từng khúc có hình răng cưa với chiều dài khoảng 4cm và bề dày là 1-2 cm.

Cách làm dưa món ngày Tết: giải pháp cho các món ngấy 2

Su hào và và rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt tỉa hình hoa với về dày khoảng 1.5cm sao cho bắt mắt.

Còn củ kiệu sau khi mua về bạn sẽ cắt bỏ rễ, lá, vỏ đã khô bên ngoài rồi đem rửa sạch.

Hành tím bóc sạch vỏ khô và để nguyên, ớt cũng rửa sạch là được.

Với cách làm dưa món su hào, cà rốt và cả đu đủ các bạn cần chuẩn bị thau và các vật dụng khá to để chứa.

4/ Tiến hành thực hiện cách làm dưa món ngày Tết

Bước 1:

Cho muối vào một chậu lớn nước sạch sau đó hòa tan. Đổ toàn bộ rau củ đã sơ chế vào và ngâm trong khoảng 20 phút.

Công đoạn này sẽ có tác dụng giúp loại bỏ vị cay, hăng, đắng của các loại rau củ vô cùng thích hợp cho cách làm dưa món ăn liền của chúng ta được thành công hơn.

Cách làm dưa món ngày Tết: giải pháp cho các món ngấy 3

Khi đã đủ thời gian các bạn đổ rau củ ra và để ráo nước.

Bước 2:

Rau củ sau khi để ráo được đem đi phơi nắng, chú ý để ở những nơi sạch sẽ để tránh côn trùng và khói bụi làm mất vệ sinh rau củ.

Cách làm dưa món ngày Tết: giải pháp cho các món ngấy 4

Quan sát rau củ khi thấy độ héo và khô của vừa phải thì có thể tiến đến bước tiếp theo là muối dưa. Nhưng trước đó bạn sẽ rửa qua rau củ đã khô với nước sôi để nguội nhằm đảm bảo sự sạch sẽ, an toàn.

Bước 3:

Bắc nồi lên bếp rồi tiến hành đun nước mắm cho sôi, hòa cùng các gia vị đã chuẩn bị sẵn trước đó như bột ngọt, đường cho tan rồi tắt bếp. Ghi nhớ bạn cần nếm thử xem gia vị đã đủ chưa, độ chua, ngọt vì đây là cách làm dưa món chua ngọt mà.

Cách làm dưa món ngày Tết: giải pháp cho các món ngấy 5

Bước 4:

Lấy một hũ thủy tinh có kích thước vừa với lượng dưa đã chuẩn bị, đổ rau củ quả cùng nước mắm đã đun và giấm vào sao cho ngập rau củ.

Cách làm dưa món ngày Tết: giải pháp cho các món ngấy 6

Tiếp đó dùng dĩa chèn lên và nhấn mạnh xuống, đợi khoảng 2-3 ngày là món dưa món của chúng ta có thể ăn được rồi.

Cách làm dưa món ngày Tết: giải pháp cho các món ngấy 7

Với những bước như trên chúng ta cũng có thể áp dụng với cách làm dưa món củ cải, cách làm dưa món bằng dưa chuột hay cách làm dưa món bằng củ cải chỉ là thay đổi loại rau củ, các bạn hãy thử ngay để thưởng thức cùng các món ăn mỗi ngày nhé!

Thật ngon và hấp dẫn đúng không nào, chúc các bạn thành công với công thức và cách làm dưa món ngày Tết để trong những ngày đoàn viên không chỉ là họp mặt mà còn có thể cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống không lo bị ngán nữa.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments