Cách làm dưa giá giòn ngon lạ miệng đổi vị ngày tết

Cách làm dưa giá ai cũng mê, khi ăn chấm một ít xì dầu, vô cùng thanh mát và ngon miệng. Không khó để thực hiện cách làm dưa giá với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ mua, các bạn có thể thực hiện cách làm dưa giá ngay tại nhà, bất cứ lúc nào và cho vào hũ để ăn dần cũng không sao

Cách làm dưa giá giòn ngon lạ miệng đổi vị ngày tết 1

Cách làm dưa giá ngon khó cưỡng

Một món ăn bắt mắt với sắc đỏ của cà rốt, màu xanh của hẹ và trắng thanh khiết của giá khiến người ăn muốn thưởng thức ngay, các chị em nội trợ nên học cách làm dưa giá như một món ăn thay cho phần rau củ trong những ngày không biết ăn gì, hoặc bị ngán với món ăn dầu mỡ. Cùng nhau chúng ta tìm hiểu cách làm qua bài viết sau đây nhé.

1/ Nguyên liệu cho cách làm dưa giá

  • Giá đỗ: 500g
  • Hẹ: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím: 2-3 củ nhỏ
  • Ớt, tỏi
  • Muối, đường, dấm ăn

Cách làm dưa giá giòn ngon lạ miệng đổi vị ngày tết 2

2/ Chọn và sơ chế nguyên liệu cho cách làm dưa giá

Giá đỗ

Giá đỗ sạch làm theo cách truyền thống với đặc điểm: thân dài không được mập mạp cho lắm, dễ thường dài, và có phần rễ hẳn hoi ạ, 2-3cm có khi còn hơn:

Giá đỗ sạch, có phần rễ dài.

Giá đỗ ngâm ủ với thuốc kích thích với đặc điểm: màu trắng, nhạt ( trông có vẻ ngon lành hơn giá đỗ sạch), thân mập, rễ rất ngắn, hầu như là không có rễ, khi làm chẳng cần nhặt cái rễ nào đi cả.

Để thực hiện được cách làm dưa giá dòn và an toàn vệ sinh, không chứa chất độc hại cho gia đình, các chị em nội trợ hết sức cẩn thận trong khâu chọn mua giá.

Giá đỗ nhặt bỏ cọng hư, rửa sạch sau đó vớt ra rổ để ráo.

Cách làm dưa giá giòn ngon lạ miệng đổi vị ngày tết 3

Cà rốt

Khi đi chợ, bạn nên chọn những củ cà rốt sáng màu, còn cứng chắc, thẳng và trơn láng.

Nếu củ cà rốt còn nguyên cành lá thì nên chọn loại lá tươi không bị héo.

Củ cà rốt dù non hay già lõi ở giữa càng nhỏ thì càng ngọt, những củ nhiều cành lá ở gốc hay phần vai to dày thì thường có lõi to và sẽ nhạt hơn.

Không nên mua những củ cà rốt quá to, nó thường bị xơ và không có vị ngọt. Những củ cà rốt nhỏ thường mềm và dịu vị hơn, chắc và đầy đủ hương vị hơn.

Cách làm dưa giá giòn ngon lạ miệng đổi vị ngày tết 4

Tránh chọn những củ bị mềm, bị dập, bị héo và quá vẹo vọ vô cùng quan trọng trong cách làm dưa giá ngon.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng sau đó thái sợi.

 Lá hẹ cắt gốc, nhặt bỏ lá già úa, rửa sạch, xắt khúc. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

3/ Tiến hành thực hiện cách làm dưa giá

Bước 1:

Các nguyên liệu sau khi sơ chế xong trộn đều lại bao gồm cà rốt, giá đỗ, hẹ.

Bước 2:

Pha ba thìa canh đường, hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ giấm và bốn thìa canh nước lọc, khuấy để đường tan. Nêm hơi chua chua ngọt ngọt và vừa. Bỏ ớt và tỏi đã đập dập hoà cùng với hỗn hợp nước.

Nêm nếm độ mặn sao cho mặn hơn khi nấu canh một chút, sau đó cho hành tím đã thái lát vào cùng, có thể thơm ớt xắt nếu muốn ăn cay. Cho nước muối vào 1 bình thủy tinh đã rửa sạch, lau khô.

Nếu bạn nào muốn thực hiện cách muối dưa ăn xổi hãy chú ý bước sau đây.

Cách làm dưa giá giòn ngon lạ miệng đổi vị ngày tết 5

Bước 3:

Cho giá đỗ đã trộn vào vại và đổ nước muối cho ngập giá, lấy vỉ gài chặt.

Sau 1-2 ngày là có thể ăn được.

Thời gian ăn tùy thuộc vào sở thích, 1 giờ sau khi ngâm có thể lấy ra thưởng thức ngay, nếu các bạn muốn ăn chua có thể để lâu hơn, cách làm dưa giá để lâu cũng thực hiện như trên các bạn nhé.

Cho dưa giá ra đĩa và chấm cùng xì dầu hoặc nước mắm ớt, ăn kèm với cơm nóng các bạn sẽ có một bữa cơm với hương vị vô cùng tuyệt vời, món ăn này cũng phù hợp với nhiều món mặn khác và bắt cơm vô cùng.

Cách làm dưa giá giòn ngon lạ miệng đổi vị ngày tết 6

Cách làm dưa giá đã được hướng dẫn xong, các bạn từ nay không cần lo lắng về việc chán những món ăn dầu mỡ của gia đình nữa vì đã có vị cứu tinh –món dưa giá dễ thực hiện vô cùng đúng không nào. Chúc các bạn thành công và hẹn các bạn trong những hướng dẫn tiếp theo với những món ăn ngon khác.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments