Cách làm dồi chiên thơm lừng đúng kiểu miền Nam

Cách làm dồi chiên sao cho đúng cách và đậm chất Việt Nam dân dã, cùng tìm hiểu cách thực hiện dồi chiên sau để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình.
Dồi là một món ăn không còn xa lạ với người dân Việt Nam, được biến tấu từ món dồi luộc hay dồi hấp, dồi chiên sẽ làm cho bạn cảm thấy ngon miệng hơn rất nhiều bởi độ béo được tăng thêm và hương vị của các thực phẩm bên trong không bị mất đi. Để ra hoàn thành món dồi chiên là cả một quá trình tỉ mỉ và công phu của người chế. Cùng Em8.vn thực hiện ngay cách làm dồi chiên sau đây

Cách làm dồi chiên thơm lừng đúng kiểu miền Nam 1

1/ Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr mũi lợn
  • 200gr thịt nạc dăm
  • 200gr da lợn
  • 500gr ruột già lợn
  • 100gr lạc rang, giả sơ
  • 50gr sả băm
  • Ớt và tỏi băm, rau thơm và các gia vị cần thiết khác

2/ Cách chế biến

– Với mũi lợn, bạn cần sơ chế thật kĩ, lấy hết phần bụi bẩn và chất nhầy bên trong mũi lợn, (các bạn có thể nhờ người bán làm giùm nhưng nhớ dặn họ làm kĩ), bạn có thể dùng nước nóng để trần sơ mũi lợn để lấy đi mùi khó chịu.

– Da lợn bạn cần rửa sạch, làm kĩ lông bám trên da, dùng nước sôi để trần sơ qua để loại bỏ mùi hôi và các chất bẩn trên da cũng biến mất.

– Sau khi sơ chế mũi lợn và da lợn, bạn bỏ vào nồi sau đó luộc chín, vớt ra để nguội, sau đó bạn dùng dao thái nhỏ và băm chung với nhau, các bạn nên nhớ băm nhuyễn để khi dồi sẽ dễ hơn nhé.

Cách làm dồi chiên thơm lừng đúng kiểu miền Nam 2

– Ruột già lợn đem rửa sạch, sau đó tuốt bằng nước gạo, cắt những phần không cần thiết sau đó trần sơ qua bằng nước sôi cho sun lại sau đó để ráo.

– Dùng một chiếc thau nhỏ chuyên để trộn, cho phần thịt nạc dăm và mũi lợn da lợn băm vào, tiếp đến cho thêm lạc rang, xả, ớt và tỏi băm vào cùng một muỗng canh đường, 3/4 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu xay và một ít tiêu hạt, trộn đều tay các nguyên liệu trên với nhau.

– Dùng chỉ buộc một đầu của ruột già lại, sau đó dùng muỗng nhồi hỗn hợp trên vào đến khi hết, bạn nên chú ý nhồi đều và chặt tay nhé, như vậy dồi sẽ ngon hơn và không bị rã khi thái ra.

Cách làm dồi chiên thơm lừng đúng kiểu miền Nam 3

– Dùng lạc hoặc chỉ buộc dồi lại thành từng khúc, sau đó dùng tăm xăm nhiều lỗ trên khúc dồi.

– Đem khúc dồi đi luộc hoặc hấp chín, trong quá trình luộc hoặc hấp vẫn chú ý dùng tăm xăm để nước trong dồi chảy ra , như vậy dồi sẽ không bị nứt hay vỡ. Khi luộc hoặc hấp được 20 phút dồi sẽ bắt đầu căng phồng lên, bạn cứ tiếp tục xăm, nếu thấy không chảy nước ra nữa có nghĩa là dồi đã chín.

Cách làm dồi chiên thơm lừng đúng kiểu miền Nam 4

– Khi dồi chín, vớt ra, để ráo. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để cất ăn dần.

– Khi ăn bạn cắt từng khúc dồi đem chiên vàng, bạn nên chiên ngập dầu để dồi vàng đều và ngon hơn.

3/ Cách trình bày

– Dồi sau khi chiên xong cắt lát, xếp ra đĩa, lưu ý nên cắt không quá mỏng để tráng dồi bị nát.

– Nước chấm: để ăn dồi đúng cách bạn nên dùng mắm tôm đánh sủi bọt, sau đó cho thêm chút rượu trắng, một ít ớt, đường và bột ngọt khuấy đều. Nhưng nếu không ăn được mắm tôm bạn vẫn có thể thay thế bằng nước chấm hàng ngày thêm đường, chanh, tỏi, ớt vào, cũng sẽ rất ngon.

– Để thêm ngon hơn, bạn nên ăn kèm với rau thơm. Bạn có thể ăn dồi không hoặc ăn kèm với cơm, cháo… đều rất ngon.

Cách làm dồi chiên thơm lừng đúng kiểu miền Nam 5

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả, bạn chỉ cần thưởng thức và cảm nhận thành quả của mình. Vị giòn của lớp ruột phía ngoài cộng thêm sự béo ngậy, thơm ngon thịt và các thành phần bên trong, giòn giòn của lạc rang sẽ hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn tuyệt vời, đáng thưởng thức.

Với chia sẻ của mình về cách làm dồi chiên, bạn hãy bổ sung ngay món này vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình, chúc các bạn thành công với món ăn ngon lành và bổ dưỡng này.

Yến Nhi/ Theo Phụ Nữ Mới

Top