Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên cay cay thơm thơm chuẩn vị

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên này được dễ dàng tìm thấy ở hầu hết trong thực đơn của bất kì nhà hàng Trung Hoa nào. Cách làm món đậu hũ Tứ Xuyên đơn giản, nhanh gọn và nguyên liệu dễ tìm mua ở bất cứ đâu. Cùng tìm hiểu cách làm đậu hũ Tứ Xuyên thôi nào

Đậu phụ Tứ Xuyên là món ăn nổi tiếng của người Trung Quốc với hương vị thơm ngon, cay cay, đậu phụ non mềm mịn, nước sốt sánh đặc vô cùng hấp dẫn. Sự hòa quyện giữa vị béo mềm của đậu hũ, chút cay cay của sa tế và hương thơm của dầu mè mang đến cho món ăn vị thơm ngon rất riêng. Chắc chắn nồi cơm nhà bạn sẽ vơi đi rất nhanh với món đậu hũ Tứ xuyên này đấy. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm đậu hũ Tứ xuyên, chỉ chưa tới 30 phút là bạn có thể hoàn thành món ăn nổi tiếng này rồi.

Nguồn gốc của đậu hũ Tứ Xuyên

Đậu hũ Tứ Xuyên, đúng như tên gọi, có xuất xứ từ Tứ Xuyên và là một trong những món ngon ẩm thực Trung Hoa rất phổ biến. Người ta thích món ăn này bởi rất nhiều lẽ, trước hết là vị ngon dễ ăn nhưng rất đặc trưng, thứ 2 là bởi câu chuyện thú vị xoay quanh cái tên món ăn.

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên cay cay thơm thơm chuẩn vị 1

Nói về cách chế biến, đậu hũ Tứ Xuyên không phải là món ăn quá khó để thực hiện, xong đúng vị và ngon thật sự thì lại là cả một thách thức, bởi nếu làm không khéo, thì hương vị của món ăn sẽ không đúng với vị ngon được cho là gần với nguyên gốc nhất. Khi ăn, từng miếng đậu hũ non thấm gia vị mềm tan, đọng lại chút cay, cùng chút đậm đà của thịt băm thật mềm.Tuy nhiên, chỉ khi nào bắt tay vào thực hiện, mới thấy được việc chế biến đậu hũ Tứ Xuyên cần đến sự khéo léo trong cách làm và độ tinh tế trong nêm nếm gia vị như thế nào, mới đảm bảo đậu hũ thấm vị nhưng không bị nát, thịt thật mềm ngon không bị dai và nước sốt vừa màu, độ sánh vừa phải.

Thưởng thức một miếng đậu hũ Tứ Xuyên và nghe câu chuyện kể về cái tên, sẽ thấy rất lý thú. Câu chuyện chiếm cảm tình thực khách bởi món ăn ngon nhưng được chế biến từ những miếng đậu hũ còn thừa lại và người sáng tạo ra nó, là một người phụ nữ tên Trần Ma Bà mặt rỗ nhưng rất tài năng, khéo léo. Nhờ sự khéo léo và sáng tạo của người phụ nữ này, món đậu hũ được chế biến kiểu tận dụng, đã trở thành món ngon nổi tiếng khắp Thành Đô, Tứ Xuyên vào thế kỷ 19. Cho đến tận bây giờ, nó vẫn còn là một nét duyên ẩm thực độc đáo của Trung Quốc, hấp dẫn thực khách khắp nơi.

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên chay

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên cay cay thơm thơm chuẩn vị 2Nguyên liệu:

  • 400g đậu hũ non
  • 50g nấm đông cô khô
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • Hành lá
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Nước tương, sa tế, muối, đường, dầu ăn…

Cách làm:

Bước 1: Cắt đậu hũ thành những miếng hình vuông vừa ăn. Cho đậu hũ vào nước muối pha loãng ngâm trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Ngâm nấm đông cô rửa sạch, ngâm trong nước nóng khoảng 30 phút. Sau đó bạn có thể vớt ra rửa sạch, cắt mỏng. Để lại nước ngâm nấm.

Bước 3: Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên cay cay thơm thơm chuẩn vị 3

Bước 4: Pha chế nước sốt: Cho 1 muỗng nước tương, 20ml nước, 2 muỗng sa tế chay, 1 muỗng đường và 1 muỗng muối vào tô, trộn đều.

Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho hành tím, tỏi, gừng vào xào thơm. Cho nấm đông cô đã ngâm vào xào tới chín. Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì rắc thêm hành lá và tắt bếp.

Bước 6: Múc đậu hũ ra dĩa và dùng với cơm nóng.

Lưu ý: Với cách làm đậu hũ Tứ Xuyên này bạn nên ngâm đậu hủ vào nước muối pha loãng sẽ giúp đậu hủ không bị nát.

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên với thịt heo xay

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên cay cay thơm thơm chuẩn vị 4

Nguyên liệu:

  • 500gr đậu phụ non (5-7 bìa)
  • 100gr thịt lợn xay, 50gr mộc nhĩ và nấm hương, hành củ, 3 thìa nhỏ ớt bột (hoặc sa tế và độ cay điều chỉnh theo khẩu vị
  • 1-2 quả ớt khô hoặc tươi, 1 thìa nhỏ đường, 2 thìa dầu hào và 1 thìa nhỏ nước mắm.

Cách làm:

Bước 1: Đậu phụ non thái thành những miếng vuông to gấp đôi quân cờ. Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, sau đó ngâm với nước sôi cho mềm, vớt ra để cho ráo nước.

Bước 2: Tiếp theo, thái hành củ, mộc nhĩ và nấm hương theo kiểu thái hạt lựu.

Bước 3: Sau đó, cho mộc nhĩ, nấm hương và hành đã thái vào chảo nóng có dầu rán, xào cho se lại, rồi tiếp tục cho thịt băm vào xào cùng.

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên cay cay thơm thơm chuẩn vị 5

Bước 4: Khi thịt đã chín, bắt đầu cho: dầu hào, ớt bột (hoặc sa tế), đường và cho 1 bát nhỏ nước sôi vào đun đến khi hỗn hợp sốt bắt đầu sôi lại thì cho đậu phụ non vào đun đến khi hỗn hợp sốt bắt đầu sệt lại là được. Múc đậu phụ Tứ Xuyên ra đĩa sâu lòng hay bát rồi cho thêm chút ớt bột, ớt quả khô và chút rau mùi vào sẽ ngon hơn.

Không chỉ ăn ngon, món ăn này còn rất hấp dẫn với hương thơm dào dạt khi dọn ra bàn ăn. Bữa cơm gia đình thêm ngon miệng với món đậu hũ Tứ Xuyên, cùng vào bếp và thử làm cho mọi người trong gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công với cách làm đậu hũ Tứ Xuyên.

 Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments