Cách làm củ kiệu ngày tết giòn ngon đúng chuẩn sử dụng lâu dài

Có nhiều cách làm củ kiệu ngày tết siêu ngon cho bữa cơm gia đình. Cùng xem và thực hiện ngay cách làm củ kiệu ngày tết với những bước vô cùng đơn giản

Thực hiện làm củ kiệu ngày tết cực kỳ đơn giản

Nhắc đến tết chắc chắn không thể thiếu đến cái tên củ kiệu, với vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn sẽ giúp chúng ta ngon miệng hơn với bát cơm nóng cùng gia đình. Vậy củ kiệu có tác dụng gì? Không chỉ giúp ăn ngon miệng hơn mà củ kiệu được biết đến là loại thực vật vô cùng có lợi cho sức khỏe, nó giúp ấm bụng trong tiết trời se se lạnh của mùa xuân, chữa đầy hơi, điều hòa khí huyết rất tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm như thế nào để cho củ kiệu giòn hơn, trắng hơn, có thể dùng được lâu hơn. Sau đây xin hướng dẫn cho các bạn cách làm củ kiệu ngày tết được thơm ngon, sử dụng được lâu dài hơn.

Cách làm củ kiệu ngày tết giòn ngon đúng chuẩn sử dụng lâu dài 1

 1/ Nguyên liệu làm củ kiệu

  • 1 kg củ kiệu tươi
  • 350 gram đường
  • 80 ml dấm
  • 40 gram muối
  • Muối hạt
  • Phèn chua

2/ Cách làm củ kiệu

Bước 1: Kiệu mua về rửa sạch, ngâm kiệu với muối hạt khoảng 30 phút (1 kg kiệu + 1,5 lít nước + 5 muỗng cà phê muối hột ) mục đích là để kiệu nhả chất dơ, cặn đen. Sau khi ngâm xong bạn lấy kiệu ra rửa sạch lại với nước.

Cách làm củ kiệu ngày tết giòn ngon đúng chuẩn sử dụng lâu dài 2

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho kiệu ngâm vào nước pha phèn chua (1 lít nước + 1 muỗng cà phê phèn chua) ngâm trong khoảng 12 tiếng và tốt nhất nên để qua đêm. Việc ngâm kiệu trong phèn chua sẽ giúp cho củ kiệu của mình được trắng hơn.

Bước 3: Lấy kiệu đã được ngâm với phèn chua trước đó ra rửa sạch. Lúc này các bạn có thể cho kiệu ngâm trong nước đá khoảng 1 tiếng, việc này có tác dụng làm cho củ kiệu được giòn và cứng hơn.

Bước 4: Sau khi kiệu được ngâm với nước đá, bạn đem đi rửa sạch một lần nữa rồi cho phơi nắng, khoảng 2 lần nắng là đủ. Việc phơi nắng như này sẽ giúp cho kiệu ráo nước, trắng, săn và giòn hơn.

Cách làm củ kiệu ngày tết giòn ngon đúng chuẩn sử dụng lâu dài 3

Bước 5: Sau khi phơi nắng xong ta có thể cắt, loại bỏ phần màng kiệu hoặc rễ, đầu kiệu bẩn đang còn xót lại.

Cách làm củ kiệu ngày tết giòn ngon đúng chuẩn sử dụng lâu dài 4

Bước 6: Tiến hành ướp kiệu trong lọ thủy tinh, cứ 1 lớp kiệu sẽ ướp với 1 lớp đường, rồi lại đến 1 lớp kiệu 1 lớp đường, các bạn thực hiện lặp lại các bước như thế cho đến khi hết số kiệu.

Cách làm củ kiệu ngày tết giòn ngon đúng chuẩn sử dụng lâu dài 5

Bước 7: Sau khoảng 2 tuần bạn có thể thưởng thức, lúc này kiệu sẽ rất chua và giòn. Với cách làm này thì củ kiệu sẽ giữ được lâu hơn mà càng lâu thì kiệu lại còn thấm và ngon hơn. Nhưng nếu bạn muốn làm nhanh hơn thì sau khi thực hiện các bước trên, thay vì ngâm với các lớp đường, các bạn có thể ngâm trong hỗn hợp gồm 1 lít nước ấm, 350 gram đường, 40 gram muối, 80 ml dấm cho đến khi hòa tan hoàn toàn. Xếp kiệu vào hũ, chế hỗn hợp nước ngâm trước đó cho vào sao cho ngập mặt lọ, đậy kín, bảo quản nơi khô thoáng trước khi dùng, với cách này thì tầm 1 tuần các bạn có thể dùng được.

Cách làm củ kiệu ngày tết giòn ngon đúng chuẩn sử dụng lâu dài 6

Lưu ý: Đây là cách muối kiệu đơn giản, để thực hiện cách làm củ kiệu ngày tết tại nhà được thơm ngon và không bị hỏng các bạn nói không với 3 việc làm sau đây. Thứ nhất không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu, muối sẽ làm kiệu bị mềm đi và nước sẽ làm kiệu bị úng. Thứ hai không nên cắt quá sát vào phần rễ và chân kiệu, nếu cắt quá sát sẽ khiến cho kiệu nhanh úng hơn. Thứ ba không nên sử dụng hũ nhựa để ngâm kiệu vì hũ nhựa dễ có mùi hôi.

Ngày tết mà thiếu đi vị chua chua, ngọt ngọt của củ kiệu thì chắc hẳn là một thiếu sót lớn. Củ kiệu ăn kèm với bánh chưng, bánh tét hay với bát cơm nóng thì thật là tuyệt vời. Với một chút tỉ mỉ và cẩn thận, các bạn có thể thực hiện cách làm củ kiệu ngày tết đúng chuẩn thơm ngon mà không bị hăng và có thể sử dụng được lâu hơn cùng với gia đình, tiếp đón bạn bè tròng ngày tết. Các bạn có thể làm phong phú thêm mâm cơm gia đình bằng cách muối củ kiệu nước mắm, một món ăn khá là dễ ăn. Chúc các bạn thành công với hướng dẫn trên đây.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments