Cách làm chè khúc bạch ngon giải nhiệt mùa hè

Với cách làm chè khúc bạch đơn giản tại nhà, bạn có thể trổ tài chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức, mà không cần phải ra cửa hàng

Chè khúc bạch là món ăn thanh mát được nhiều người ưa thích trong tiết trời oi bức của mùa hè. Chè khúc bạch phô mai có vị ngọt, béo ngậy và hương vị thơm ngon của hạnh nhân. Trước thông tin về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều người có xu hướng tự làm ở nhà để đảm bảo vệ sinh cho gia đình. Dưới đây là cách làm chè khúc bạch đơn giản ở nhà mà không cần phải ra ngoài hàng.

Cách nấu chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè

Cách làm chè khúc bạch ngon giải nhiệt mùa hè 1

Nguyên liệu
  • 250 ml sữa tươi không đường
  • 250 ml kem tươi
  • 80g đường (tùy khẩu vị)
  • 25g bột gelatin
  • 1-2 thìa cà phê vani chiết xuất
  • 1,5 thìa cà phê bột trà xanh pha với 1 thìa canh nước sôi
  • Hạnh nhân
  • Vải (hoặc nhãn)
  • Nước, đường, bột sắn dây ướp hoa bưởi.

Cách làm

Bước 1: Cho một chút nước vào 3 thìa cà phê gelatin, để 5-10 phút cho gelatin nở. Lót khuôn bằng màng bọc thực phẩm để tiện lấy ra.

Bước 2: Trộn chung sữa với kem tươi. Cho 250 ml hỗn hợp sữa và kem tươi, cùng với 40g đường, khuấy trên lửa nhỏ cho tan đều. Khi đường tan cho gelatin đã ngâm nở vào khuấy cho tan.

Bước 3: Nhắc hỗn hợp xuống, cho vanilla, để nguội bớt rồi đổ vào khuôn. Cho vào tủ lạnh đến khi đông lại (Nếu muốn làm với vị trà xanh thì thêm bột trà xanh vào)

Bước 4: Hạnh nhân nướng trong lò ở 110-120 độ C trong 4-5 phút, khi nào nhìn thấy hạnh nhân vàng thơm là được.

Cách làm chè khúc bạch ngon giải nhiệt mùa hè 2

Bước 5: Đun nước với đường (tùy khẩu vị) khuấy cho đường tan đều. Hòa bột sắn dây với nước rồi đổ vào nồi nước đường, đun cho đến khi nước trong trở lại, để nguội hẳn.

Chú ý: Chỉ cho ít bột sắn dây để tạo độ hơi sánh một chút và mùi thơm. Nước dùng vẫn phải loãng để ăn cùng với chè. Nước dùng phải để thật nguội trước khi bày ra ăn.

Bước 6: Khúc bạch đã đông nhấc ra, cắt miếng vừa ăn. Vải (nhãn) bóc vỏ bỏ hạt.

Bước 7: Cho khúc bạch vào bát, thêm quả vải (nhãn, trái cây), đá viên rồi chan nước dùng, rắc chút hạnh nhân lên trên.

Lưu ý khi làm chè khúc bạch

Cách làm chè khúc bạch ngon giải nhiệt mùa hè 3

Khi thực hiện cách làm chè khúc bạch ngon hơn ngoài hàng các bạn chú ý một vài điểm sau để có món chè ngon hơn:

  • Hạnh nhân thay vì rang các bạn có thể nướng trong lò ở 110 đến 120 độ C trong 4-5 phút đến khi thấy hạnh nhân vàng thơm là được.
  • Có thể làm chè khúc bạch trái cây bằng cách chuẩn bị thêm các loại trái cây bạn yêu thích cho vào.
  • Khi đổ khúc bạch ra khay để làm đông bạn nên lót một lớp màng bọc thực phẩm phía dưới để khi khúc bạch đông dễ lấy hơn.
  • Có thể sử dụng đường phèn thay cho đường cũng nấu món chè khúc bạch có vị ngọt mát ngon hơn rất nhiều.

Cách làm chè khúc bạch phô mai

Cách làm chè khúc bạch ngon giải nhiệt mùa hè 4

Nguyên liệu:
  • 1 cup whipping cream
  • 1/2 cup sữa tươi
  • 2 muỗng canh đường
  • 12g gelatine
  • 2 viên phô mai Con bò cười
Cách làm

Bước 1: Ngâm nở và chưng cách thủy 12g gelatine bột cho tan chảy.

Bước 2: Dùng 2 viên phô mai (hoặc thay bằng creamcheese), tán nhuyễn với một ít sữa cho tan.

Bước 3: Cho 1 cup whipping cream và 1/2 cup sữa tươi cùng với 2 muỗng canh vào nồi (tỉ lệ đường theo khẩu vị của mỗi người).

Cách làm chè khúc bạch ngon giải nhiệt mùa hè 5

Bước 4: Đun hỗn hợp cream đến khi gần sôi thì đổ phô mai và gelatine vào hỗn hợp sữa và whipping cream. Tắt bếp, quậy đều, lọc qua rây nếu hỗn hợp còn lợn cợn phô mai.

Bước 5: Chống dính khuôn bằng cách lót một lớp màng bọc thực phẩm dưới đáy – ở đây mình dùng bát cho tiện. Đổ vào khuôn để vào tủ lạnh chờ đông.

Bước 6: Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt.Hòa nước đường ngọt vừa rồi đun sôi, cho nhãn vào đun sôi lại rồi tắt bếp ngay để nhãn giữ được độ giòn. Hạnh nhân rang vàng.

Bước 7: Khúc bạch khi đã đông lấy ra xắt miếng vuông hoặc tạo hình tùy thích. Mọi người có thể dùng chè khúc bạch phô mai cùng nước đường, đá, các loại hạt khô và hoa quả.

Cách làm chè khúc bạch ngon giải nhiệt mùa hè 6

Món chè khúc bạch dùng lạnh quả thực là rất đã khát vào mùa hè. Khúc bạch béo ngậy, thơm mùi hạnh nhân cùng với nhãn giòn sần sật ăn rất thú vị. Hy vọng với hướng dẫn cách làm chè khúc bạch như chúng tôi đã chia sẻ, các bạn có thể tự chuẩn bị cho mình và gia đình những chén chè khúc bạch thơm ngon, mát lạnh.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments