Cách làm chân gà ngâm sả ớt cay cay thơm thơm nhâm nhi cùng bạn bè

Cách làm chân gà ngâm sả ớt đơn giản mà vô cùng thơm ngon, hấp dẫn cho những ngày tụ tập bạn bè vào cuối tuần. Cùng Em8.vn vào bếp trổ tài ngay nào!
Vào những ngày tiết trời se se lạnh như thế này, việc chiêu đãi một món ăn cay cay, thơm ngon, có thể nhấm nháp và quây quần bên nhau nghe rất là hợp lí và hấp dẫn đấy. Với cách làm chân gà ngâm sả ớt đơn giản mà mình chia sẻ sau đây, hi vọng các bạn có thể chiêu đãi bạn bè hay gia đình của mình một món ăn thật thú vị.

Cách làm chân gà ngâm sả ớt cay cay thơm thơm nhâm nhi cùng bạn bè 1

1/ Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram chân gà
  • 10 nhánh sả
  • 5 quả ớt sừng
  • 10 quả tắc (quất)
  • 1 củ gừng
  • 3 thìa canh giấm
  • 3 bát nước lọc
  • 1 tô rượu trắng
  • 1 ít lá chanh
  • Gia vị: 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường
  • 1 lọ thủy tinh có nắp hoặc 1 hộp nhựa

2/ Chế biến nguyên liệu

Sau khi nguyên liệu của chúng ta đã được chuẩn bị xong xuôi thì cùng bắt ta vào từng bước thực hiện cách làm chân gà ngâm sả ớt ngon tuyệt vời nào.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch chân gà và khử trùng mùi hôi: Chân gà chặt hết móng, sát muối và rửa thật sạch, sau đó khứa chân gà theo dọc theo chiều dài của nó. Đem ngâm tất cả chân gà vào trong tô rượu trắng đã được chuẩn bị. Gừng đem giả nhuyễn và bóp đều với chân đều khử hết đi mùi hôi. Cuối cùng bạn rửa sơ chân qua 1 lần nước nữa là xong phần sơ chế chân. Các bạn nhớ chú ý đối với bước này vì nếu sơ chế không kĩ càng thì chân gà sẽ có mùi khó chịu cho người dùng đấy nhé.

Cách làm chân gà ngâm sả ớt cay cay thơm thơm nhâm nhi cùng bạn bè 2

  • Sả cắt bỏ phần đầu trắng, tước bỏ nhánh khô, không dùng được, giữ phần lá và đem cắt khúc.
  • Ớt sừng đem thái khoanh nhỏ, nếu các bạn thấy ớt sừng chưa đủ đô, có thể thêm 2, 3 quả ớt hiểm tùy theo ý thích.
  • Gừng đem giã thật nhuyễn.
  • Tắc bỏ hạt, đem cắt theo khoanh tròn.

Cách làm chân gà ngâm sả ớt cay cay thơm thơm nhâm nhi cùng bạn bè 3

Nếu nhắc đến chân gà ngâm thì sẽ không thể nào không nhắc đến 3 thứ là: sả, ớt, tắc, nên nếu các bạn thiếu 1 trong 3 thứ trên thì nó sẽ làm giảm bớt hương vị trọn vẹn của món ăn đấy nhé.

Bước 2: Luộc chân gà

Bắt một nồi nước sôi có sẵn gừng đã giã nhuyễn và sả được đập dập để tạo mùi thơm cho chân gà. Bỏ chân gà vào luộc khoảng 2 phút, thấy nước sôi là vớt ra ngay, để ráo nước. Chuẩn bị sẵn thau nước đá và bỏ chân gà đã luộc vào, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút.

Cách làm chân gà ngâm sả ớt cay cay thơm thơm nhâm nhi cùng bạn bè 4

Chú ý trong bước này là không để chân gà chín quá kĩ, chỉ cần chín vừa tới.

Bước 3: Pha nước giấm để ngâm chân

Nếu như nước lèo là yếu tố để quyết định một món hủ tíu ngon thì nước giấm chính là linh hồn của món chân gà ngâm sả ớt. Nên các bạn hãy chú ý cách pha nước giấm ăn kèm sao cho vừa vị và thơm ngon nhé.

Với công thức là: 3 thìa canh mắm, 3 thìa canh giấm, 3 bát nước lọc, 3 thìa canh đường. Khuấy đều hỗn hợp trên và đun sôi. Chờ đến khi sôi bạn cho các nguyên liệu đi kèm sả, ớt, tắc, và ít lá chanh đã thái nhuyễn vào cùng. Chờ đến khi sôi một lần nữa rồi tắt bếp.

Cách làm chân gà ngâm sả ớt cay cay thơm thơm nhâm nhi cùng bạn bè 5

Bước 4: lấy chân gà ở trong tủ lạnh ra và xếp vào trong lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa, chú ý là đã được vệ sinh thật sạch sẽ và khô ráo nhé. Đổ hỗn hợp nước giấm từ từ vào sao cho ngập chân gà. Đậy nắp và tiếp tục để vào ngăn mát tủ lạnh. Chân gà ngâm để khoảng 1-2 ngày là có thể dùng được rồi.

Cách làm chân gà ngâm sả ớt cay cay thơm thơm nhâm nhi cùng bạn bè 6

Nước chấm để tăng hương vị khi thưởng thức

Chân gà có thể dùng với rất nhiều loại nước chấm thơm ngon tùy theo sở thích của các bạn. Em8.vn sẽ chia sẻ một số loại nước chấm phù hợp để các bạn tham khảo:

  • Muối ớt xanh: loại này hiện đang rất phổ biến trong siêu thị, nó có vị thơm và cay the, ăn rất dễ nghiện. Chân gà ngâm mà kết hợp với loại nước chấm này thì tuyệt hảo luôn.
  • Muối ớt chanh: thay vì muối trắng bạn có thể dùng muối tây ninh pha nước cốt chanh và ít ớt sẽ làm cho món chân gà của bạn được tăng vị.
  • Nước mắm chua ngọt: với 1 ít nước nắm, tỏi, ớt được băm nhuyễn pha nước đường, nước cốt chanh sẽ tạo thành một thứ gia vị nhấn nhá cho món chân gà ngâm thả thêm thơm ngon, chất lượng.

Có một lưu ý nho nhỏ đối với món này đó là nếu bạn có ý định dùng lâu thì nhớ dùng đũa sạch để gắp chân gà ra, dùng đến đâu thì lấy đến đó, sau đó để ngăn mát thường xuyên để chân luôn được thơm ngon nhé.

Với cách làm chân gà ngâm sả ớt đơn giản mà hiệu quả, là sự hòa quyện của độ giai sần sật của chân gà kết hợp với độ thanh chua của tắc, vị cay the của ớt và vị thơm nồng của sả mình hi vọng các bạn có thể bỏ túi được cho mình một món ăn chất lượng mà thơm ngon, dễ ghiền để chiêu đãi bạn bè hay người thân vào những dịp cuối tuần, họp mặt.

Theo Phụ Nữ Mới

Top