Cách làm chân gà muối chua cay ăn bao ghiền

Cách làm chân gà muối chua cay ngon nức mũi, nhâm nhi cùng người thân, bạn bè vào dịp cuối tuần. Hãy bỏ túi bí quyết làm chân gà ngon từ nhà bếp của Em8.vn.

Làm chân gà ngâm chua cay mặn ngọt đủ vị

Cách làm chân gà muối chua cay thơm ngon, hấp dẫn, vị dai sần sật khiến nhiều người thích mê. Vào những dịp tụ họp cùng người thân, bạn bè, thì món chân gà muối chua cay sẽ vô cùng thích hợp cho không khí quây quần, đông đúc. Chân gà muối chua cay là sự hòa quyện hài hòa giữa hương vị giòn dai của chân gà, vị chua thơm của sả tắc và vị cay the của ớt. Bởi hiệu ứng tuyệt vời trong hương vị mà món ăn mang lại đã khiến chân gà muối chua cay trở thành cơn sốt đang gây bão gần đây.

Cách làm chân gà muối chua cay ăn bao ghiền 1

Cách làm thì cũng không quá phức tạp, chỉ hơi bất cập tí là bạn không thể sử dụng ngay sau khi chế biến.

1/ Cách làm chân gà muối chua cay

Nguyên liệu:

  • 1kg chân gà (nên sử dụng chân gà công nghiệp để có nhiều thịt hơn)
  • 5 cây sả
  • 3 trái ớt tươi (tùy theo khả năng ăn cay)
  • 1 trái ớt sừng
  • ½ củ tỏi
  • ½ củ gừng
  • 10 lá chanh
  • 2 quả chanh tươi
  • Gia vị: Nước mắm, đường, dấm, bột ngọt

Quy trình chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân gà đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sát với tí muối hột, chặt bỏ phần móng chân.
  • Sả chia làm hai phần, 1 phần đem đập dập, băm nhuyễn, 1 phần đem thái khúc dài khoảng 3 – 4 đốt ngón tay.
  • Ớt sừng thái khoanh, ớt tươi, tỏi băm nhuyễn.
  • Gừng bào sạch vỏ, 1 phần thái lát, 1 phần thái sợi nhỏ, lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Bắc nồi nước lên luộc chân gà cùng với gừng thái lát, sả thái khúc, 2 thìa cà phê dấm. Dấm sẽ giúp tẩy mùi khó chịu ở chân và tạo màu cho món ăn thêm đẹp mắt.

Bạn luộc chân gà trong khoảng 5 phút, luộc quá lâu sẽ làm mất độ giòn của chân, ngay sau khi luộc thả chân gà vào thau nước lạnh để tạo màu trắng và độ giòn.

Cách làm chân gà muối chua cay ăn bao ghiền 2

Bước 3: Pha nước ngâm chân gà, bao gồm: 1 bát to nước nóng, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh dấm, 2 thìa cà phê bột ngọt, đun sôi, để nguội, sau đó cho các loại gia vị như sả, ớt, tỏi băm, gừng thái sợi, nước cốt 2 quả chanh và lá chanh thái nhỏ vào.

Cách làm chân gà muối chua cay ăn bao ghiền 3

Bạn chú ý tuân thủ liều lượng nêm nếm gia vị trên để tạo ra nước ngâm chân gà ngon đúng vị, nước muối chân gà chính là linh hồn tạo nên hương vị đậm đà của món ăn.

Bước 4: Cho hỗn hợp trên ra hộp nhựa, lọ thủy tinh hoặc mâm to, đổ hỗn hợp nước ngâm chân vào, trút chân gà vừa luộc vào (bạn có thể chặt chân gà ra thành nhiều khúc nhỏ để dễ ăn hơn), nước ngâm phải ngập mặt chân gà để thấm đều gia vị.

Cách làm chân gà muối chua cay ăn bao ghiền 4

Bước 5: Cho vào tủ lạnh ngâm trong khoảng 6 tiếng trước khi sử dụng, bạn có thể ngâm qua 24 giờ là chân gà muối chua cay cho ra hương vị ngon nhất. Với cách làm chân gà muối chua cay kiểu này thì bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần đến 3 – 4 ngày.

Dọn ra tô có kèm nước ngâm để thưởng thức trọn vẹn hương vị mà món ăn mang lại. Bạn nên dùng đến đâu, múc đến đó, nếu còn thừa có thể tận dụng để trộn gỏi chua cay cũng rất ngon. Em8.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm gỏi trộn từ chân gà muối chua cay rất hấp dẫn và ngon miệng.

2/ Cách làm gỏi trộn từ chân gà muối chua cay còn thừa

Cách làm chân gà muối chua cay ăn bao ghiền 5

Nguyên liệu: 

  • Chân gà muối chua cay
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • ½ củ hành tây
  • 100g ngó sen
  • 1 trái dưa leo
  • ½ củ tỏi
  • Rau răm, rau ngò, mè vừng (đậu phộng rang giã nhuyễn)
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, dấm, ớt, tiêu, chanh

Quy trình chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân là muối cay bạn chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn hoặc rút hết xương
  • Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ, bào sợi. Hành tây bóc vỏ, thái múi canh. Dưa leo gọt vỏ, bào thành những lát mỏng.
  • Ngó sen cắt khúc khoảng 5 đốt ngón tay, tách đôi, ngâm với nước sạch có pha vài thìa canh giấm, 1 thìa đường trong khoảng 5 – 10 phút để giữ vị giòn ngọt và màu trắng đẹp mắt cho ngó sen.
  • Rau răm, rau ngò nhặt sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, ớt thái khoanh.

Bước 2: Làm nước mắm để trộn gỏi, bao gồm: 3 thìa canh mắm, 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tỏi băm, ớt thái khoanh (tùy theo khả năng ăn cay), khuấy đều tay đến khi thu được hỗn hợp hơi sánh.

Cách làm chân gà muối chua cay ăn bao ghiền 6

Bước 3: Bạn cho tất cả ngó sen, dưa leo, cà rốt, hành tây đã sơ chế vào thố nước mắm để trộn (nhớ dùng bao tay), trộn thật đều đến khi hỗn hợp thấm vào rau, củ, cuối cùng bạn chân gà ngâm vào trộn thêm lần nữa.

Cách làm chân gà muối chua cay ăn bao ghiền 7

Bước 4: Bạn dọn ra đĩa, rắc rau răm, ngò rí, và chút mè vừng (đậu phộng giã) lên trên, vậy là từ phần chân gà muối chua cay còn thừa, ăn hoài cũng gây chán, bạn có thể tận dụng để làm món gỏi tuyệt ngon khiến gia đình thích thú.

Chúc các bạn thành công với cách làm chân gà muối chua cay mà Em8.vn hướng dẫn để đãi cả nhà vào dịp cuối tuần này nhé.

Theo Phụ Nữ Mới

Top