Cách làm chả giò truyền thống của người Việt Nam

Cách làm chả giò nóng hổi, giòn rụm bên ngoài mềm thơm bên trong đang được chị em phụ nữ tìm kiếm rất nhiều trong những ngày cuối đông, đầu xuân này.

Cách làm chả giò giòn rụm ngon tuyệt

Người nước ngoài thường gọi chả giò “spring roll”. Điều này quả thật không sai vì trong các dịp lễ tết cách làm chả giò thường được mọi người chia sẻ cho nhau cho bữa cơm thêm đặc sắc. Ngày xưa, chả giò được xem là một món ăn sang trọng, thể hiện sự tinh tế của tầng lớp quý tộc. Ngày nay, chả giò trở thành đặc sản của Việt Nam, nổi danh trên thế giới và rất gần gũi với bữa cơm của mọi gia đình.

Cách làm chả giò truyền thống của người Việt Nam 1

Vì là đặc sản nên khi làm chả giò này cũng rất cần sự khéo léo và tỉ mỉ. Dưới đây sẽ là cách làm chả giò truyền thống của người Việt.

1/ Nguyên liệu

Nguyên liệu cho món chả giò rất phong phú với sự hòa trộn của nhiều loại thịt và rau củ.

  • 300 gam thịt heo xay (thường dùng thịt nạc vai)
  • 150 gam tôm tươi, bóc vỏ
  •  Vài tai mộc nhĩ
  • 4 đến 5 củ hành khô
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 1/4 củ khoai môn cao
  • Hạt nêm, dầu ăn, tỏi, tiêu, rau sống ăn kèm

2/ Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ rồi thì bắt tay vào các bước sơ chế thôi

– Rửa sạch cà rốt, mộc nhỉ, khoai môn và hành tím, trong đó mộc nhĩ ngâm nước cho mềm, cắt sợi. Cà rốt, khoai môn bào sợi, hành tím thái lát mỏng.

Cách làm chả giò truyền thống của người Việt Nam 2

– Tôm bóc vỏ, rút chỉ lưng, sau đó bằm nhỏ trộn chung với thịt heo, mộc nhỉ, hành tím, cà rốt, khoai môn. Nêm vào chút gia vị như tiêu muối và hạt nêm cho vừa ăn. Các bạn không cần quá lo lắng về gia vị vì nếu không vừa ăn, chúng ta có thể chấm cùng nước mắm.

Cách làm chả giò truyền thống của người Việt Nam 3

– Đập vào hỗn hợp trên một quả trứng gà. Đeo bao tay ni long vào, trộn đều hỗn hợp cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Cách làm chả giò truyền thống của người Việt Nam 4

Cách làm chả giò này phải trải qua các bước sơ chế tương đối kì công và tốn nhiều thời gian, nhưng tất cả đều xứng đáng cho một món ăn đặc biệt phải không nào?

3/ Các bước tiến hành

Sau khi kết thúc giai đoạn sơ chế, các bạn bắt tay vào giai đoạn cuốn và chiên chả.

Bước 1: Trải bánh đa nem ra thớt, nên mua loại mỏng và dẻo cho dễ cuốn. Múc 2 muỗng nhân cho vào bánh cuốn lại. Chú ý nhân không nên cho quá nhiều vì như vậy sẽ rất dễ bể khi chiên. Cuốn cho đến khi hết nhân thì thôi.

Cách làm chả giò truyền thống của người Việt Nam 5

Bước 2: Bắt chảo dầu lên bếp, để dầu sôi cho thật già thì cho chả giò vào. Tuy nhiên không nên để lửa quá lớn vì như vậy sẽ làm cháy lớp bánh bên ngoài mà nhân bên trong không chín kịp. Chiên đến khi vàng đều thì gắp ra đặt lên giấy thấm dầu.

Cách làm chả giò truyền thống của người Việt Nam 6

Bước 3: Pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt vừa ăn. Nước chấm là một phần rất quan trọng của món ăn. Nó giúp người ăn điều chỉnh độ mặn ngọt vừa phải cho món ăn, cũng như làm gia tăng hương vị cho thực khách khi thưởng thức chả giò.

Cách làm chả giò truyền thống của người Việt Nam 7

Rau sống rửa sạch, để ráo nước. Sau đó xếp lên đĩa và đặt chả giò lên trên. Như vậy món ăn đã hoàn thành và có thể thưởng thức được rồi. Chả giò xuất hiện với hình trụ thuôn dài, màu vàng óng ánh, cắn vào thì bên ngoài giòn rụm, bên trong vừa có thịt thơm mềm vừa có mộc nhĩ giòn giòn. Chả giò ăn cùng với rau xanh sẽ ngon và đỡ ngán hơn.

Cách làm chả giò truyền thống của người Việt Nam 8

Nếu không muốn ăn như món khai vị, chả giò cắt thành khoanh vừa ăn cho vào tô cùng với bún và rau sống, chan nước mắm vào và trộn đều. Ngày nay, chả giò được xem là món ăn sáng khá phổ biến tại Sài Gòn.

Với cách làm chả giò như trên sẽ cho ra đời món ăn truyền thống của người Việt Nam, thể hiện được sự tinh tế mộc mạc như con người, phong cảnh ở Việt Nam. Tất cả đều mang một vẻ đẹp chân quê nhẹ nhàng mà khó quên.

Theo Phununews

Top