Cách làm chả cá thu tươi ngon thơm lừng góc bếp

Cách làm chả cá thu dai ngon tại nhà vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh an toàn. Cách làm chả cá thu không tốn nhiều thời gian, chỉ cần một chút tỉ mỉ, kỳ công là đã có được món ăn ngon đãi khách cũng như đổi vị cho cả nhà. Vào bếp áp dụng ngay cách làm chả cá thu cho bữa cơm chiều nay

Hướng dẫn cách làm chả cá thu ngon

Các loại thực phẩm chế biến từ thực phẩm biển luôn có một thứ gì đó quyến rũ khẩu vị con người chúng ta, khi nghe tới đồ biển thì ai cũng cảm thấy thích thú. Đặc biệt là chả cá thu, một món ăn đậm đà hương vị nhưng giá thành hơi đắt. Vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả cá thu tại nhà tiết kiệm.

Cách 1

Nguyên liệu:

  • Cá thu phấn loại nhỏ: 1kg/con
  • Giò sống: 200gr
  • Hành, thì là, ớt
  • Nước mắm ngon, tiêu hộtCách làm chả cá thu tươi ngon thơm lừng góc bếp 1

Cách làm

  • Đầu tiên phải rửa sạch cá, lọc  lấy phần thịt, loại bỏ phần da cá rồi đem xay nhuyễn cùng 1 chút ớt tươi.
  • Đem cá xay trộn với giò sống, 1 muỗng nước mắm, hành lá, thì là thái nhỏ, tiêu hột.
  • Dùng muỗng trộn đến khi hỗn hợp đồng nhất, càng trộn kĩ thì chả cá càng có độ dai.
  • Dùng muỗng tạo hình chả cá thành từng miếng dẹt đẹp mắt rồi thả vào chảo dầu sôi.
  • Chú ý đến khi nào bên ngoài miếng chả vàng ươm thì chả đã chín, có thể vớt ra và lót giấy thấm dầu.Cách làm chả cá thu tươi ngon thơm lừng góc bếp 2
  • Cách làm chả cá thu được làm từ cá thu tươi rói nên miếng chả không những giòn, dai mà còn rất ngọt khác hẳn những loại chả cá được bán ngoài thị trường, các bạn hãy thử xem sao.

Cách 2

Nguyên liệu:

  • Cá thu tươi: 350g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành khô, hành lá, thì là, ớt
  • 3 muỗng nước mắm, chút tiêu, mì chính, đường
  • Giò sống: 150 gCách làm chả cá thu tươi ngon thơm lừng góc bếp 3

Cách làm chả cá thu

  • Cá thu tươi khi mua thì bạn có thể nói với người bán hàng làm sạch giúp luôn, về nhà chỉ cần rửa lại với nước muối loãng là được và để cho ráo nước.
  • Dùng dao để lọc xương ở cá, bỏ đầu và da.
  • Ướp cá với nước mắm, mì chính, một chút đường, tiêu khoảng 30-45 phút cho ngấm đều gia vị rồi cho vào tủ đá trong 1 giờ.
  • Hành khô, hành lá, rau thì là rửa sạch rồi băm nhuyễn cùng ớt (nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc không ăn được cay thì bỏ ớt).
  • Cho cá đã ướp gia vị vào máy xay, đập vào đó thêm 2 quả trứng, hành lá, thì là đã thái mịn xay thật nhuyễn, cho ra bát.Cách làm chả cá thu tươi ngon thơm lừng góc bếp 4
  • Sử dụng găng tay và thấm lên một chút dầu ăn để dễ dàng viên chả cá lại mà không bị dính.
  • Hấp cá trước khi rán: bắt xửng lên bếp hấp chả cá trong 10 phút thì gắp ra đĩa.
  • Đổ dầu vừa đủ ngập lượng chả cá, đun nóng dầu và cho lần lượt chả cáo vào. Chiến đến khi vàng đều thì vớt ra, thấm dầu bằng khăn giấy và có thể sử dụng.

Một số lưu ý với cách làm chả cá thu ngon

Cách làm chả cá thu này thật đơn giản và cũng không tốn nhiều thời gian phải không? Tuy nhiên, quan trọng hàng đầu vẫn là khâu chuẩn bị nguyên liệu thật tươi ngon thì món ăn mới mang đến sự cảm nhận tuyệt vời nhất cho người thưởng thức.

Công thức làm chả cá hu thơm ngon, dai dai, vị ngọt tự nhiên của cá thu tươi, thêm chút mùi thơm khó cưỡng của bột bắp có sực hấp dẫn thật khó có thể chối từ.Cách làm chả cá thu tươi ngon thơm lừng góc bếp 5

Cắn một miếng chả cá thu chiên nóng hổi, màu vàng ươm của chả lẫn với màu xanh của nguyên liệu, mùi thơm đặc trưng của cá thu tươi đượm nồng trong gia vị nêm vừa tay ngấm vào miếng chả mà cảm thấy nức lòng.

Miếng chả được làm theo công thức làm chả cá thu này mềm mướt và không hề bị khô sẽ làm bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn.

Bảo quản chả cá thu ngon

Bảo quản trong nhiệt độ thường

Nếu gia đình bạn không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản trong nhiệt độ thường nhưng cách bảo quản chả cá như thế này không phải tối ưu vì chả chỉ có thể để được trong 8-10 giờ đồng hồ.

Lưu ý, khi bảo quản thường, bạn phải chọn nơi thoáng mát. Không để chả cá dưới ánh nắng mặt trời hoặc ở nơi có nhiệt độ cao.Cách làm chả cá thu tươi ngon thơm lừng góc bếp 6

Không để những côn trùng (ruồi, gián, kiến…) tiếp xúc với chả cá để tránh làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể gây ngộ độc khi chúng ta sử dụng.

Nếu thấy chả cá có dấu hiệu ôi, thiu, có mùi bất thường, không nên sử dụng, hãy bỏ ngay.

Bảo quản trong điều kiện mát

Nếu để trong nhiệt độ mát, chả cá có thể giữ được tới 15 ngày. Ở nhiệt độ từ 0-5 độ C, có thể bảo quản chả cá tới 60 ngày.

Đây là cách bảo quản chả cá vừa được thời gian dài vừa không làm ảnh hưởng tới chất lượng chả cá.

  • Quá thời hạn này, không nên sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
  • Ngoài ra, chả cá hấp thường khó bảo quản hơn chả cá chiên nên khi mua sẵn, người dùng nên hỏi kỹ hoặc đọc kỹ bao bì trước khi bảo quản.
  • Với những túi chả cá đã được nhà sản xuất hút chân không, nên giữ lớp chân không này khi bảo quản trong tủ lạnh.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn cách làm chả cá thu tại nhà để tiết kiệm chi phí. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thể tự tay làm được một món ăn ngon cho gia đình.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments