Cách làm canh cua rau đay thơm ngon thanh mát ngày nóng

Cách làm canh cua rau đay là công thức nấu món canh dân dã không thể thiếu trong những ngày hè oi bức. Chỉ với vài bước trong cách làm canh cua rau đay gia đình bạn sẽ có ngay món canh không chỉ ngon, đặc trưng mà còn rất bổ và mát. Dưới đây là cách làm canh cua rau đay đơn giản được nhiều chị em nội trợ áp dụng

Cách làm canh cua rau đay ăn cơm với cà pháo

Cách làm canh cua rau đay không quá khó để bạn có thể tự làm ở nhà. Các nguyên liệu chính như cua đồng, rau đay, mướp có thể dễ dàng mua ở chợ. Ăn kèm với cà pháo, cơm nóng và thịt ba chỉ kho thì hết ý. Cùng tìm hiểu cách làm này.

Nguyên liệu để nấu canh cua đồng gồm có:

Cua đồng:

  • Chọn những con cua đồng cái, màu cua vàng tươi (nhất là ở phần bụng).
  • Cua đồng cái tuy không có được càng to như cua đực song lại rất béo, cho nhiều riêu cua và ngọt nước.Cách làm canh cua rau đay thơm ngon thanh mát ngày nóng 1
  • Chuẩn bị khoảng 0,5 – 0,6 kg cua.

Rau đay:

  • Chọn loại rau đay còn non, ngọn vừa phải.
  • Cần lưu ý để tránh mua phải loại rau đay đắng thì sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị chung của toàn món ăn.Cách làm canh cua rau đay thơm ngon thanh mát ngày nóng 2
  • Chuẩn bị khoảng 1 mớ rau đay cỡ vừa.

Mồng tơi:

  • Mồng tơi bạn có thể sử dụng nguyên phần ngọn hoặc cả phần ngọn và lá hay chỉ lá mồng tơi đều được.Cách làm canh cua rau đay thơm ngon thanh mát ngày nóng 3
  • Cũng như rau đay, mồng tơi bạn chọn loại non sẽ ngon hơn khi nấu. Chuẩn bị 1 mớ mồng tơi cỡ vừa.

Mướp hương:

  • Món canh cua sẽ không thể ngon và chuẩn vị nếu thiếu những quả mướp, nhất là loại mướp hương có mùi thơm tự nhiên.Cách làm canh cua rau đay thơm ngon thanh mát ngày nóng 4
  • Chuẩn bị 1 – 2 quả mướp hương tuỳ kích cỡ. Lưu ý là bạn cũng chỉ nên chọn loại mướp non, tránh những quả già nếu không thì sẽ bị xơ.

Chuẩn bị gia vị: Các loại gia vị cần như muối trắng, mì chính, bột nêm, nước mắm, bột tôm.

Cách làm canh cua rau đay

Bước 1: Làm cua

Cách làm canh cau rau đay phải chú ý ngay từ bước đầu của việc chọn cua, cua được chọn phải còn sống, không gãy chân, gãy càng.

Cua được mua về đem ngâm với nước sạch trong 30 phút để bùn bẩn được ra ngoài. Sau đó mới thực hiện làm cua.

Cua được chọn phải còn sống, không gãy chân gãy càng.Cách làm canh cua rau đay thơm ngon thanh mát ngày nóng 5

Cua đã được ngâm rửa sạch, bóc yếm và mai cua, lấy phần gạch cua cho vào bát.

Tiếp đến ta cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai cho vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay sinh tốt.

Bạn cho vào cua xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước, dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay, lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua. Hãy sử dụng dụng cụ lọc thật cẩn thận.

Bước 2: Sơ chế rau và mướp

Rau đay, rau mồng tơi được rửa sạch, thái nhỏ. Mướp bào vỏ thái nhỏ.

Rau đay, mồng tơi được nhặt sạch cuống, sau đó rửa sạch và ngâm trong chậu nước muối pha loãng.

Ngâm rau trong nước muối là cách tốt nhất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau 20 phút ngâm với nước muối, bạn rửa rau lại một lần nữa và thái nhỏ rau.

Cách làm canh cua rau đay thơm ngon là không thể thiếu một quả mướp, nhưng nếu gia đình bạn không thích ăn mướp thì có thể thay thế bằng quả bầu.

Mướp được nạo hết vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa miệng ăn.

Bước 3: Nấu canh cua

Bạn cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Để có được cách nấu canh cua rau đay thơm ngon, bạn nên chú ý cẩn thận ở bước này.

Nếu nấu ở lửa to, khi canh sôi mạnh thịt cua có thể trào ra ngoài mất đi dinh dưỡng.

Vì vậy, nên để lửa nhỏ, canh cua sôi, thịt cua bắt đầu kết lại thành tảng thì bạn cho mướp, sau 3 phút có thể cho rau đay và rau mồng tơi vào.Cách làm canh cua rau đay thơm ngon thanh mát ngày nóng 6

Cuối cùng là thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh.

Cách nấu canh cua rau đay để không bị nồng và rau có được màu xanh mát nhẹ nhàng, là khi nấu bạn nên mở vung.

Sau khi những nguyên liệu cho vào nồi canh sôi, sau 1 phút bạn có thể tắt bếp và cho nồi ra ngoài.

Nếu gia đình bạn ưa với mùi mắm tôm thì bạn nên cho 1 muỗng nhỏ mắm tôm vào nồi canh cua khi sôi vì khi cho mắm tôm vào nồi canh sẽ dậy mùi và thơm hơn. Sau đó nêm nếm gia vị sao cho phù hợp.

Bước 4: Phi tỏi, hành cho vào canh

Một nồi canh cua rau đay ngon không thể thiếu được hương vị thơm của hành tỏi phi vàng. Vì vậy, bạn có thể đập hoặc băm nhuyễn hành tỏi và vài lát ớt, sau đó đặt chảo lên bếp cho dầu nóng và phi vàng hành tỏi.Cách làm canh cua rau đay thơm ngon thanh mát ngày nóng 7

Cuối cùng là cho vào nồi canh cua khi thấy hành, tỏi đã được vàng thơm. Cách nấu canh cua rau đay không hề khó chút nào, hãy thể hiện tài năng nội trợ của mình trong bữa cơm của gia đình.

Ăn canh cua rau đay với món nào là ngon? Với món canh này ngày hè thì bạn có thể ăn kèm với bát cà muối, thịt kho tàu thì ngon hết ý.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn cách làm canh cua rau đay với những cách làm chi tiết. Mong rằng bạn sẽ có một nồi canh cua cho bữa cơm thêm ngon.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments