Cách làm cá lóc hấp cuốn bánh tráng thơm ngon hấp dẫn

Cách làm cá lóc hấp cuốn bánh tráng thơm ngon, hấp dẫn. Vị ngon ngọt từ thịt cá lóc ăn kèm các loại rau sống, chấm chung với nước mắm tỏi ớt cho ra hương vị đậm đà.

Thực hiện với món cá lóc hấp cuốn bánh tráng ngon nhất

Cách làm cá lóc hấp cuốn bánh tráng là món ăn rất đơn giản. Bạn có thể chọn 1 trong 3 cách dưới đây để chế biến món cá lóc hấp, bao gồm: cá lóc hấp bầu, cá lóc hấp truyền thống hoặc cá lóc hấp miến xào để cuốn bánh tráng đều rất ngon. Mời các bạn độc giả cùng Em8.vn khám phá từng công thức làm món ăn này.

1/ Cá lóc hấp truyền thống

Cách làm cá lóc hấp cuốn bánh tráng thơm ngon hấp dẫn 1

Nguyên liệu:

  • Cá lóc: chọn con nặng khoảng 1kg trở lên
  • Hành lá, hành tím, gừng và sả
  • Ngò rí, hạt tiêu xanh, chanh và ớt
  • Bánh tráng
  • Xà lách, dưa chuột, khế chua hoặc xoài xanh và các loại rau thơm khác
  • Bột nêm, đường
  • Dầu hào, nước tương
  • Nước dừa, tương ớt

Cách thực hiện

Bước 1: Cá lóc đánh thật sạch vẩy cứng, loại bỏ ruột cá và 2 cục máu tanh bên dưới miệng cá. Tiếp theo, bạn lấy một lát chanh chà vào mình cá cho sạch nhớt. Sau đó, dùng dao sắc nhọn khía dọc 2 bên mình cá.

Cách làm cá lóc hấp cuốn bánh tráng thơm ngon hấp dẫn 2

Bước 2: Trộn nước ướp 1 muỗng muối dầu hào + 3 thìa nước tương + 1 muỗng hạt nêm + 1/2 muỗng bột ngọt + vài thìa dầu mè vào tô trộn đều với nhau.

Bước 3: Cá sau khi rửa sạch thì cho 2 thìa hạt tiêu xanh đập dập + 1 chút đầu hành lá băm + 1 thìa hành tím băm nhỏ và hỗn hợp nước ướp đã trộn ở trên vào và ướp khoảng 15 – 20 phút.

Bước 4: Sau khi ướp xong cho cá vào nồi hấp khoảng 20 phút là cá chín.

Trong thời gian đợi cá hấp chín bạn chuẩn bị một số loại rau quả sống ăn kèm theo gồm: khế chua, dưa chuột rửa sạch thái lát mỏng. Xà lách và các loại rau sống khác đem rửa sạch rồi cho vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Cách làm cá lóc hấp cuốn bánh tráng thơm ngon hấp dẫn 3

Bước 5: Cho sả + tỏi + ớt rửa sạch, băm nhỏ + 3 thìa mắm nêm + 3 muỗng đường trắng + 2 muỗng muối  canh nước dừa + một ít bột ngọt + 1 thìa nhỏ tương ớt + 1 thìa nước cốt chanh vào tô rồi khuấy đều lên để pha nước chấm.

20 phút đã trôi qua, lúc này cá cũng đã chín. Bạn bắc cá xuống và ăn kèm với các loại rau xanh, cuốn chung với bánh tráng chấm với nước chấm đã pha.

Cách làm cá lóc hấp cuốn bánh tráng thơm ngon hấp dẫn 4

Đây là cách làm món cá lóc hấp cuốn bánh tráng bạn nên thử trổ tài một lần cho gia đình thưởng thức. Đảm bảo bạn sẽ được cơn mưa lời khen từ gia đình luôn cho thấy!

2/ Cá lóc hấp bầu

Cách làm cá lóc hấp cuốn bánh tráng thơm ngon hấp dẫn 5

Nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc (cá qua) nặng chừng 600 gram
  • 1 trái bầu non nặng chừng 300 gram
  • Hành lá, hành khô, tỏi, ớt, mùi tàu, gừng củ, đậu phộng
  • Gia vị: Nước mắm, bột tiêu, đường cát, bột ngọt (mì chính), dầu ăn

Cách thực hiện

Bước 1: Đem cá lóc đánh vẩy cho thật sạch, mổ bụng bỏ ruột, rồi rửa sạch máu. Dùng chanh để chà sát lên mình cá cho sạch chất nhớt rồi để vào rổ cho ráo nước. Chúng ta nên khía con cá thành những đường đan chéo nhau rồi cho 1 thìa cafe muối ăn + 1/3 thìa cafe bột tiêu + thêm hành tím băm nhuyễn. Chà đều lên thân cá khoảng từ 10-15 phút để cho cá ngấm đều gia vị. Muốn thịt cá ngon ngọt nên chọn cá lóc đồng.

Cách làm cá lóc hấp cuốn bánh tráng thơm ngon hấp dẫn 6

Bước 2: Dùng dao vát dọc quả bầu một miếng móng dài khoảng chừng 2-3 cm, khoét bỏ sạch ruột nhưng để nguyên cả vỏ. Để tăng thêm sự bắt mắt cho món ăn, bạn có thể trang trí tỉa quả bầu thành hình con cá lóc rồi cũng khứa vẩy lên trái bầu.

Bước 3: Hành lá làm sạch, phần đầu hành ta cắt thành khúc ngắn, phần lá ta cắt nhuyễn để làm mỡ hành. Gừng , cạo sạch vỏ, ớt trái thái sợi. Đậu phộng cho một chút muối vào rang cho chín, bóp sạch vỏ và giã đập thật nhỏ. Tiếp theo, bạn cho cá lóc đã ướp thấm đều gia vị vào trong trái bầu rồi xếp lên đĩa đủ lớn.

Cách làm cá lóc hấp cuốn bánh tráng thơm ngon hấp dẫn 7

Bước 4: Cho các nguyên liệu đầu hành, ớt, gừng vào bên cạnh cá lóc vào rồi nêm nếm lại gia vị lần cuối. Ta cho bầu vào nồi hấp từ 15-20 phút cho tới khi nào cá vừa chín tới và bầu còn giữ được vị giòn là ngon nhất.

Bước 5: Vớt bầu và cá lóc ra, gói kèm bánh tráng. Có thể chấm thêm với nước mắm nếu bạn muốn vị đậm đà hơn nữa.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm món cá lóc hấp cuốn bánh tráng Em8.vn đã hướng dẫn. Bấm và xem nhiều bài viết hay khác tại đây.

Theo Phụ Nữ Mới

Top