Cách làm bánh thuẫn hấp cực kì thơm ngon

Cách làm bánh thuẫn hấp đơn giản, không cầu kì nhưng vẫn cực kì ngon miệng. Cùng bỏ túi ngày bí quyết cách làm bánh thuẫn hấp cực ngon

Bánh thuẫn chắc hẳn rất quen thuộc với tất cả mọi người, đặc biệt là trong những ngày Tết của người dân miền Trung. Tuy nhiên, ngày nay thường ít thấy ai làm bánh thuẫn nữa, người ta mua sẵn ở ngoài vì tính tiện lợi. Cùng tìm hiểu cách làm bánh thuẫn hấp thơm ngon để làm ra những chiếc bánh vừa ngon vừa an toàn, hợp vệ sinh.

Nguyên liệu:

Cách làm bánh thuẫn hấp cực kì thơm ngon 1

  • Trứng : Khoảng 5 quả tùy theo số lượng bánh muốn dùng
  • 600g đường cát
  • 350g bột mì
  • 4 ống vani
  • Giấy mỏng dùng lót khuôn đổ bánh
  • Khuôn làm bánh thuẫn hấp
  • Nồi hấp
  • 300ml nước lọc
  • Bát bằng nhôm

Cách làm bánh thuẫn hấp

Bước đầu tiên: Chuẩn bị phần trứng gà

Cách làm bánh thuẫn hấp cực kì thơm ngon 2

Lấy một cái bát to, rồi đập từng quả trứng gà vào bát, đánh đều trứng cho tới khi trứng bông mịn thì bắt đầu cho đường vào chung. Khuấy tan đường với trứng cho tới khi thấy trứng nổi bong bóng thì dừng lại. Có thể cho thêm một ít vani vào và đánh cho mịn trứng.

Bước 2: Nhào bột

Cách làm bánh thuẫn hấp cực kì thơm ngon 3

  • Lấy một cái thau sau đó cho bột mì vào cùng với nước lọc, sau đó nhào bóp cho bột thật nhuyễn, trộn tới khi bột nổi bong bong nhỏ là được.
  • Sau khi hòa bột khoảng 2 phút thì từ cho hỗn hợp trứng vào. Nhớ nhào kỹ trứng với bột sao cho bột vừa có dạng sánh lại vừa sệt. Nếu trứng không đủ để tạo hỗn hợp bột có thể cho thêm một ít nước lọc.
  • Chúng ta mang khuôn đổ bánh thuẫn ra rửa sạch, kê giấy mỏng, thoa dầu ăn vào dùng để tránh bị dính cho khuôn.

Bước 3: Hấp bánh

Cách làm bánh thuẫn hấp cực kì thơm ngon 4

Đây là bước cuối cùng trong cách làm bánh thuẫn hấp

Đầu tiên làm sạch khuôn hấp bánh thuẫn, sau đó phết lớp dầu ăn mỏng để tránh bánh bị dính khi hấp. Sau đó bắc 1 xửng nước lên bếp cho nóng, sau đó đặt khuôn hấp vào.

Khi khuôn bánh đã nóng, dùng thìa múc phần bột đã nhào trộn vào khuôn. Nhớ là chỉ múc lượng bột vừa bằng 2/3 chiều cao khuôn, vì khi hấp bánh thuẫn sẽ nở ra.

Dùng một miếng tre mỏng, bén chẻ 2 đường hình chữ thập phần trên phần mặt bánh rồi bịt thật kín nắp xửng, hấp cho đến khi bột bánh không còn dính vào cây tăm nữa tức bánh thuẫn đã chín.  Đậy vung nồi hấp lại và hấp chín bánh trong khoảng từ 5 – 7 phút.

Đến bước này nếu bạn muốn làm bánh thuẫn nướng thì làm theo cách sau:

Sau khi bánh chín thì lấy bánh trên khuôn ra đặt trên nong tre hoặc tấm lưới inox thường dùng để nướng, đảo đều sấy bánh trên lửa. Bánh thuẫn nướng thường ngon hơn vì có độ giòn của vỏ bánh, nhìn đẹp mắt hơn.

Cứ như vậy làm cho đến khi hết phần bột, nhớ kĩ lúc đổ bột vào khuôn nên khuấy đều cho bột bánh nổi.

Nếu muốn giữ bánh được lâu thì nên cất bánh vào hộp nhựa hoặc hũ thủy tinh, đậy kín gió để bánh giữ được độ ngon và giòn lâu hơn.

Yêu cầu đạt được khi bánh thuẫn chín

Cách làm bánh thuẫn hấp cực kì thơm ngon 5

Bánh thuẫn có mùi thơm riêng biệt, ngọt nhưng không quá gắt, bánh chín đều và không có mùi tanh của trứng sống.

Kích thước của các bánh phải đều nhau, bánh nở đều đẹp, xốp mềm chứ không bị nát.

Bánh thuẫn thường được dùng trong các dịp nào?

Cách làm bánh thuẫn hấp ngon không kém cạnh bánh thuẫn nướng. Bánh thuẫn còn được gọi với cái tên khác là bánh thửng. Đây là loại bánh đặc trưng thường thấy trong các gia đình miền Trung và miền Nam mỗi khi dịp Tết về. Nhưng với sự tiện nghi như bây giờ, bánh thuẫn cũng được xem là một loại bánh ăn vặt được ưa chuộng bởi rất nhiều người.

Cách làm bánh thuẫn hấp sẽ giúp chúng ta có được những chiếc bánh cực thơm ngon, lại an toàn và hợp vệ sinh. Cách làm thì cực kì đơn giản, bạn không cần phải quá khéo tay mới làm nên được những chiếc bánh thơm nồng, vừa ngọt lại vừa béo. Hãy cùng bắt tay vào làm ngay để gia đình có thêm một món ăn vặt ngon miệng.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments