Cách làm bánh phu thê đơn giản ngay tại nhà

Cách làm bánh phu thê đem đến cách làm bánh truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Cách làm bánh phu thê thực sự khiến nhiều người mê mẫn vì hương vị ngon nhưng không ngấy. Cùng đọc bài viết được chia sẻ dưới đây để năm được bí quyết cách làm bánh phu thê

Tự làm bánh phu thê đơn giản nhất

Bánh phu thê là loại bánh truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Loại bánh này thường thấy nhất trong các dịp cưới hỏi. Hương thêm nhẹ nhàng của bánh kết hợp với vị bùi bùi phần nhân bánh, vỏ ngoài lại mềm thật sự khiến người khác chỉ muốn ăn thêm. Cùng đọc bài viết dưới đây để nắm được bí quyết cách làm bánh phu thê.

Cách làm bánh phu thê đơn giản ngay tại nhà 1

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • 50g đậu xanh bóc vỏ
  • Muối
  • Dừa bào sợi
  • Bột năng
  • Nước sạch, dầu ăn
  • 2 bó lá dứa
  • Đường

Dụng cụ làm bánh phu thê:

  • Nồi đun
  • Chảo
  • Khuôn tròn

Cách làm bánh phu thê

Cách làm bánh phu thê đơn giản ngay tại nhà 2

Bước 1:

  • Đậu xanh đãi cho thật sạch, sau đó cho đậu xanh ngâm vào nước ấm khoảng 2 tiếng cho đậu nở và mềm.
  • Ngâm đậu xong vớt ra ngoài, đãi lại cho sạch rồi hấp cách thủy khoảng 20 phút để đậu chín.
  • Sau khi hấp chín đậu xanh thì đem nghiền nát.

Bước 2:

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào cùng phần đậu xanh đã nghiền nhỉ, vặn nhỏ bếp, sau đó cho tiếp 30g đường rồi đảo đều đến khi đậu sánh đặc.

Bước 3:

  • Rửa sạch lá dứa, một phần cho vào nấu cùng với 400ml nước, đun trên bếp khoảng 20 phút rồi đem lọc lấy nước.
  • Thêm 30g đường vào nồi nước lá dứa cùng với bột năng, sau đó trộn đều lên.
  • Cho bột vào nồi, bắc lên bếp và nấu nhỏ lửa, vừa nấu vừa khuấy đều cho bột sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4:

  • Dùng dầu ăn quét lên trên thành khuôn cho không dính, lá dứa còn lại đem thái sợi ngắn và xếp hình chữ thập vào khuôn.
  • Dùng thìa nhựa múc một ít bột cho vào khuôn rồi cho một ít đỗ xanh vào giữa, ấn đều. Thêm một phần bột lên phía trên bề mặt đỗ xanh, dùng thìa láng đều.

Bước 5:

  • Chõ hấp đun sôi, chõ hấp bạn cho nhiều nước, khi nước sôi thì xếp bánh vào, đậy kín nắp, thỉnh thoảng dùng khăn lau sạch nước đọng dưới thành nắp. Khi hấp, bạn hấp lửa nhỏ để bánh không bị bung nhân và tràn ra ngoài, hấp 10 – 12 phút bánh nổi trong là chín.
  • Bánh sau khi chín, để nguội, lấy ra khỏi khuôn, có thể dùng nilon để gói lại từng cái và cất dùng dần.

Bánh phu thê và sự tích

Cách làm bánh phu thê đơn giản ngay tại nhà 3

Tục truyền, tên gọi bánh phu thê là do sự tích vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra cho chồng

Tục truyền, tên gọi bánh phu thê là do sự tích vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra cho chồng.

Có người lại truyền nhau tên gọi bánh “phu thê” gắn liền với câu chuyện kể về vợ chồng người lái buôn thuở xưa. Chuyện kể rằng, trước lúc người chồng lên đường đi buôn ở phương xa, người vợ làm bánh tặng chồng và thề rằng cho dù xa nhau nhưng lòng nàng vẫn luôn ngọt ngào, đậm đà như bánh. Chồng cảm động đặt tên cho bánh là bánh phu thê. Chẳng ngờ đến phương xa, người chồng bị say đắm bởi sắc đẹp của các cô gái lạ và không muốn quay về. Người vợ ở nhà biết tin liền làm bánh gửi cho chồng kèm theo lời nhắn:

“Từ ngày chàng bước xuống ghe

Sóng bao nhiêu đợt bánh rầu bấy nhiêu”.  

Nhận được bánh và lời nhắn của vợ, người chồng hối hận liền tức tốc quay về và không còn nghĩ đến chuyện thay lòng đổi dạ nữa. Từ đó, người ta truyền nhau rằng bánh phu thê tượng trưng cho sự thủy chung của vợ chồng, và thường hay có mặt trong tiệc cưới như một lời nhắn nhủ đến các đôi vợ chồng trẻ.

Bánh phu thê là loại bánh truyền thống thường được dùng trong các dịp cưới hỏi. Không chỉ có ý nghĩa như một lời nhắn nhủ đến các đôi vợ chồng trẻ, bánh phu lại còn rất thơm ngon. Hãy bỏ túi cách làm bánh phu thê ngay tại nhà.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments