Cách làm bánh cuốn bằng chảo thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh cuốn bằng chảo rất đơn giản và dễ làm, chỉ cần nắm rõ được công thức. Cùng tìm hiểu các bí quyết cho cách làm bánh cuốn bằng chảo thơm ngon

Bánh cuốn là một món ăn truyền thống thơm ngon được làm từ gạo xay. Với  các công thức cách làm bánh cuốn bằng chảo thì không cần lò tráng bánh phức tạp nhưng vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon.

Cách làm bánh cuốn bằng chảo thơm ngon tại nhà 1

Nguyên liệu làm bánh cuốn

  • 200g bột gạo
  • 200g bột năng hoặc 400 bột bánh cuốn bán sẵn
  • 250g thịt bằm
  • Dầu ăn
  • Nấm mèo
  • Nấm hương
  • Hành tây
  • Hành củ
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm
  • Nước lạnh

Cách làm bánh cuốn bằng chảo thơm ngon tại nhà 2

Cách thực hiện

Pha bột

Cách làm bánh cuốn bằng chảo thơm ngon tại nhà 3

Pha 1 gói bột 400g với một lít nước, nên pha nhiều nước để bột không bị vón cục và đặc, 400g thì cần phải dùng 700ml nước để pha. Sau đó ngâm bột khoảng 3 – 4 tiếng. Sauk hi ngâm thì trộn đều hỗn hợp bôt cùng với 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối.

Hoặc có thể pha bột theo cách truyền thống: Đem trộn đều bột năng với bột gạo. Pha bột theo tỷ lệ 1 bát bột thì 3 bát nước, cứ như vậy pha hết số bột. Sử dụng nước ấm để pha bột thay vì nước lạnh sẽ làm bột đóng lại dưới đây. Khoáy đều bột với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng dầu ăn và để bột khoảng 2 tiếng.

Trong lúc chờ bột nở thì tiến hành làm phần nhân:

  • Nấm mèo và nấm hương ngâm với nước ấm khoảng 5 đến 10 phút cho nở rồi rửa thật sạch, hành tây cắt hình hạt lựu.
  • Ướp thịt băm với mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm và để 15 phút cho thấm gia vị.
  • Thái hành củ mỏng, phi thơm, vớt ra để nguội và thấm bớt dầu.
  • Bắc chảo lên cùng một ít dầu cho nóng chảo, cho hành tây vào phi trước, sau đó bỏ thịt vào và cuối cùng cho hỗn hợp nấm hương và nấm mèo vào đảo đều khoảng 30 giây rồi tắt bếp.

Bước tiếp theo là tráng bánh bằng chảo:

Cách làm bánh cuốn bằng chảo thơm ngon tại nhà 4

– Cách làm bánh cuốn bằng chảo sử dụng chảo không dính để tráng bánh, phết dầu ăn quanh chảo.

– Để lửa vừa, đợi cho chảo nóng.

– Đổ bột vào và lắc đều quanh chảo, đậy nắp lại và đợi khoảng 15 đến 20 giây.

– Khi thấy bánh chín thì úp ngược chảo vào dĩa đã tráng sẵn dầu ăn để dễ dàng cuốn bánh.

– Cho phần nhân gồm hỗn hợp thịt và nấm vào rồi cuốn lại, nhớ phải cuốn nhanh và đều tay để tránh bánh bị nguội.

– Rắc thêm rau thơm và hành phi lên bánh.

Bước cuối cùng là pha nước chấm:

Cách làm bánh cuốn bằng chảo thơm ngon tại nhà 5

Nước chấm góp phần làm nên hương vị đậm đà của món bánh cuốn này. Pha nước chấm theo tỉ lệ 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh đường hòa chùng với 1,5 muỗng cà phê nước lọc, sau đó tùy theo khẩu vị mà thêm vớt và tỏi vào. Bánh tráng có được hương vị đậm đà không một phần nhờ vào nước chấm này, nên nêm nếm vừa vị để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

Lưu ý cần biết về cách làm bánh cuốn bằng chảo

Cách làm bánh cuốn bằng chảo thơm ngon tại nhà 6

  • Không để chảo quá nguội để tráng bánh vì sẽ làm bột chảy vòng vòng nhưng lại không chín.
  • Không để chảo quá nóng mới tráng bột vì bột sẽ chín quá nhanh làm bánh khô và rất khó để cuốn.
  • Không phết quá nhiều dầu lên chảo.
  • Bánh sẽ bị chín quá khi để bánh quá lâu trên chảo.
  • Nên dùng một tấm thớt để bánh khi bánh chín.
  • Khi bánh vừa chín đủ độ sẽ tự bong ra khỏi chảo, nên nhanh tay gỡ bánh xuống mặt thớt, có thể sử dụng đũa gỗ để gỡ bánh xuống.

Bánh cuốn cần phải ăn nóng ngay mới có thể thẩm thấu được hết hương vị nồng nàn của bánh. Sự tinh tế của  bánh đến từ lớp bánh dẻo dao, mềm ăn kèm cùng các loại chả, nem chua hòa quyện cùng các loại rau xanh. Tất cả ăn kèm với chén nước chấm pha đúng vị thì còn gì tuyệt vời hơn.

Đây là một món ăn dân dã nhưng mùi vị lại cực kì thơm ngon và hấp dẫn. Cùng nắm bí quyết cách làm bánh cuốn bằng chảo để tự tay chuẩn bị bữa ăn cho gia đình mình.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments