Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối dân dã mà vô cùng hấp dẫn

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối tuy dân dã nhưng mang đến cho món ăn đậm đà hương vị quê hương. Cùng Em8.vn học cách làm bánh chuẩn vị này nhé!

Cách làm bánh bột lọc siêu ngon cho cuối tuần

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối đã không còn xa lại với chị em nội trợ thông qua bài viết này. Đảm bảo chị em sẽ có được một món bánh bột lọc đúng vị để chiêu đãi gia đình những ngày cuối tuần.

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối dân dã mà vô cùng hấp dẫn 1

1/ Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối:

Nguyên liệu:

  • 200 gam bột năng
  • 200 gam tôm tươi
  • 100 gam thịt heo xay
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, tiêu, nước mắm
  • Lá chuối
  • Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, chanh
  • Dầu ăn, nước sạch

Cách thực hiện:

Bước 1: Tôm mua về các bạn rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ, sau đó ướp tôm và thịt xay khoảng 15 phút cùng 1 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng cà phê đường, 1,5 muỗng cà phê bột nêm và ½ muỗng cà phê tiêu.

Lá chuối các bạn cắt miếng vừa gói bánh, lau sạch với nước muối pha loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi lau thật khô.

Bước 2: Trộn 200 gam bột năng cùng 1,5 muỗng cà phê muối và 150ml nước sôi. Nhào bột đều đến khi bột không còn dính vào tay là được.

Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn, mở lửa vừa cho hành và tỏi băm nhuyễn vào xào sơ với tôm thịt đã ướp rồi vớt ra.

Bước 4: Chia bột thành từng phần nhỏ, ép mỏng rồi lấy một ít nhân tôm thịt xào bên trong và gói lại. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết bột và nhân.

Bước 5: Chuẩn bị nồi hấp, xếp bánh vào và hấp cách thủy trong 15 phút. Trong lúc đó bạn cho chảo lên bếp, cho dầu vào, chờ dầu nóng thì cho hành lá cắt khúc vào đảo sơ rồi tắt bếp.

Bước 6: Pha nước chấm bằng cách đun nước và nước mắm theo tỉ lệ 1:3, sau khi khuấy đều thì cho đường, ớt và chanh vào để có chén nước chấm chua ngọt theo khẩu vị của bạn.

Bánh sau 15 phút hấp thì bột trong, thấy nhân bên trong là bạn đã hoàn thành xong cách làm bánh bột lọc gói lá chuối đơn giản này rồi. Khi ăn lấy bánh ra khỏi lá chuối, cho mỡ hành lên và ăn kèm với nước chấm.

2/ Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối chuẩn hương vị Huế

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối dân dã mà vô cùng hấp dẫn 2

Nguyên liệu:

  • Phần vỏ bánh: 200gr bột năng + 150gr nước + dầu ăn.
  • Phần nhân bánh: Tôm bóc vỏ + thịt heo.
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, tiêu, nước mắm, dấm chua
  • Lá chuối luộc sơ với nước nóng
  • Hành lá, hành tím, tỏi, ớt

Cách thực hiện:

Bước 1: Phần vỏ bánh: các bạn cho bột năng, nước, dầu ăn và muối vào nồi lớn rồi cho lên bếp. Mở bếp đun với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều bột cho đến khi bột dẻo lại là được.

Bước 2: Phần nhân bánh: cho chảo lên bếp, mở lửa và cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì cho hành, tỏi băm nhuyễn vào rồi tiếp tục cho tôm, thịt và một ít muối vào xào sơ cho săn lại.

Bước 3: Gói bánh: bạn lấy lá chuối đã luộc sơ phết một ít bột đã làm ở bước 1 lên, sau đó xếp tôm thịt lên phía trên sao cho vừa lớp bột đã phết, rồi xếp lá chuối lại sao cho bánh không bị hở ra ngoài là được.

Bước 4: Hấp bánh: cho nồi hấp lên bếp, xếp bánh cho gọn vào khay hấp và hấp cách thủy trong vòng 15 phút là được. Trong lúc đó bạn cho nước mắm và nước, cùng với tỏi, ớt và dấm vào tạo ra nước chấm hợp khẩu vị của bạn để ăn kèm với món bánh bột lọc gói lá chuối là được.

3/ Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối chay:

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối dân dã mà vô cùng hấp dẫn 3

Nguyên liệu: 

  • 200 gram bột năng
  • 3 miếng đậu hũ
  • 1 củ cà rốt lớn,
  • 1 củ sắn nhỏ, gọt vỏ, bào sợi được khoảng 1 chén
  • 2 nấm mèo
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước tương, tiêu

Cách làm bánh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: đậu hũ các bạn chiên vàng cắt sợi ngắn vừa ăn. Cà rốt, sắn thì rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi bào sợi. Nấm mèo ngâm mềm, thái sợi nhuyễn.

Bước 2: Bắt chảo lên, cho dầu vào phi thơm với hành và tỏi băm cho vàng, cho nấm mèo vào xào với ít muối, hạt nêm và đường cho thơm. Sau đó cho tiếp sắn vào xào cho gần khô rồi cho tiếp đậu hũ vào tiếp, nêm nếm lại gia vị cho đậm đà cho cà rốt vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc nồi cho bột với nước vào nồi rồi khuấy cho tan bột, sau đó các bạn cho ít dầu ăn vào rồi bắt lên bếp quậy liên tục và mạnh tay. Chú ý khi thấy bột bắt đầu hơi đặc đều thì tắt bếp liền vẫn tiếp tục khuấy cho đến khi bột quyện lại với nhau màu trắng đục thì được.

Bước 4: Gói bánh bằng cách lấy miếng lá chuối sau đó thoa ít dầu ăn, cho một muỗng canh bột lên lá và trải bột ra. Sau đó cho 1 muỗng cà phê nhân trải lên. Sau đó cuốn lá chuối lại và tuần tự từng bánh xếp vào xửng đem hấp khoảng 10 phút là bánh chín.

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối rất đơn giản, bạn có thể biến hóa theo nhiều cách khác nhau để có được món bánh phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Chúc các bạn thành công!

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments