Cách kho cá trắm thơm ngon đúng vị

3 Cách kho cá trắm thơm ngon, đậm đà không hề khó và cũng không mất nhiều thời gian chắc chắn sẽ giúp các nàng dâu vừa lòng tất cả các bà mẹ chồng khó tính.
Cách kho cá trắm hấp dẫn vô cùng đơn giản, dễ làm. Với vị cá thơm ngon kết hợp cùng các gia vị hòa quyện vào nhau đã tạo nên một món ăn đậm đà, vô cùng đặc trưng. Giờ thì cùng Em8.vn vào bếp để thử ngay món ăn ngon này nhé!

1/ Cá trắm kho củ riềng:

Cách kho cá trắm thơm ngon đúng vị 1

Nguyên liệu 

  • Cá trắm: 1 con khoảng 1 kg ( cho 3-4 người ăn)
  • Thị ba chỉ: 300 gram
  • Riềng: 1 củ
  • Sã: 3 nhánh
  • Nước cốt chanh ( 2 muỗng cà phê)
  • Nước màu
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm

Cách thực hiện 

Bước 1: Cá trắm cắt sạch vay, bỏ ruột, ngâm trong nước giấm pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại bằng nước sạch. Cắt khoanh vừa ăn. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Riềng cạo vỏ, thái lát mỏng. Sả bóc vỏ thái khúc khoảng 3cm.

Bước 2: Cho vào tô lớn nước màu, chút nước và cá cùng thịt ba chỉ đã làm sạch. Ướp vào đó, 2 thìa canh nước mắm với 1 thìa cà phê đường trong khoảng 20 phút để ngấm gia vị.

Bước 3: Cho nồi lên bếp, xếp vào nồi 3 nhánh sả đập dẹp và riềng đã cắt, sau đó cho cá và thịt đã ướp vào, đun đến khi cá chín và nước cạn bớt đi thì tắt bếp. Món cá trắm kho củ riềng được dùng kèm với cơm nóng. Đây là món ăn ngon, đậm đà, hấp dẫn cho bữa ăn gia đình thêm ấm áp.

2/ Cá trắm kho nghệ:

Cách kho cá trắm thơm ngon đúng vị 2

Nguyên liệu:

  • Cá trắm: khoảng 1-2 kg
  • Nghệ: 1-2 củ
  • Nước dừa tươi
  • Gia vị :, hành lá, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn,

Cách làm:

Bước 1: Cá khi mua về cắt bỏ vây đuôi, làm sạch cá trắm rồi cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Các bạn đem nghệ cạo sạch vỏ, rồi rửa cho sạch. Sau đó cho vào cối giã nhuyễn. Hành tím và ớt băm. Sau đó cho cá vào ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, hành tím và ớt băm nhỏ cùng nghệ vào ướp khoảng 15-20 phút.

Cách kho cá trắm thơm ngon đúng vị 3

Bước 3: Cho cá vào nồi rồi đổ nước dừa tươi vào, bạn có thể cho vào nồi cá kho chút dầu ăn cho cá thơm và bóng hơn. Đun với lửa liu riu, sau đó nêm lại cho vừa ăn. Sau đó kho cho đến khi nước kho bắt đầu se lại, cá trắm ngấm đều gia vị là được.

Bước 4: Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách kho cá trắm, chỉ cần bày cá ra đĩa, rồi xếp gừng thái lát lên trên để trang trí thêm là món ăn hoàn thành.

3/ Cá trắm kho tương:

Cách kho cá trắm thơm ngon đúng vị 4

Nguyên liệu:

  • Cá trắm: 1-2kg
  • Thịt ba chỉ: 500 gram
  • Tương bần: 1 chai
  • Dầu ăn
  • Hành tím, ớt tươi
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt nêm

Cách làm: 

Bước 1: Làm sạch cá và chặt hết vây, bỏ ruột, làm sạch lớp màng đen trong thành bụng cá để cá bớt tanh. Sau đó, rửa cá thật sạch và để ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng. Hành tím và ớt băm nhỏ, rửa sạch sả cắt khúc, băm nhỏ sả.

Bước 3: Phi thơm hành khô rồi cho thịt ba chỉ vào xào sơ qua. Sau đó bạn cho cá, thịt ba chỉ, ớt và hành tím băm, nước màu cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và sả vào tô lớn rồi để ướp khoảng 20 – 30 phút để cá tiết ra bớt nước và thấm vị.

Cách kho cá trắm thơm ngon đúng vị 5

Bước 4: Cho cá vào nồi, đặt lên bếp rồi đun cho cá sôi tầm 5 đến 7 phút sau đó bạn mở nấp nồi ra và để nhỏ lửa kho thêm trong 10 phút nữa (làm như vậy giúp cá ngấm gia vị và nhanh hơn), đồng thời nêm gia vị lại cho vừa miệng. Cho tương bần cùng hành lá vào cá, đậy nấp nồi lại và kho đến khi nước kho gần cạn thì tắt bếp ngay. Rắc hành lá, tiêu xay vào nồi cá là có thể thưởng thức.

Cách kho cá trắm ngon không khó, bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu như trong bài viết gợi ý. Bạn sẽ có được màu nâu vàng bắt mắt của cá trắm và độ bóng tiết ra từ thịt ba chỉ phủ đều lên miếng cá khiến bạn chỉ cần nhìn thấy thôi là đã muốn ăn rồi. Chúc bạn thành công!

Theo Phụ Nữ Mới

Top