Cách gói bánh chưng không cần khuôn vừa đẹp vừa ngon

Cách gói bánh chưng không cần khuôn là bí quyết gói bánh chưng, ngon và đẹp mà không cần dùng đến khuôn. Tìm hiểu cách gói bánh chưng không cần khuôn đơn giản

Bánh chưng được xem như là món bánh hội tụ tinh hoa của đất trời, sự tinh túy đến từ tay người tạo ra nó. Bánh chưng là món bánh quan trọng không thể thiếu được trông mâm cỗ tết cổ truyền của người Việt. Dưới đây là bí quyết cách gói bánh chưng không cần khuôn đơn giản.

Cách gói bánh chưng không cần khuôn vừa đẹp vừa ngon 1

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lá dong để gói bánh
  • Lạt giang dẻo, khi cuộn không bị gãy, đứt
  • Gạo nếp
  • Đỗ xanh
  • Thịt ba chỉ
  • Gia vị: muối, tiêu

Cách chọn nguyên liệu

Lựa chọn nguyên liệu là phần quan trọng trong cách gói bánh chưng không cần khuôn.

– Lựa chọn loại lá dong bánh tẻ không quá non cũng như quá già thì mới có thể dễ gói, rửa sạch hai mặt rồi để ráo nước, dùng khăn sạch lau khô, cắt bớt gần lá cho mềm dễ gói.

– Lựa chọn lạt gói bánh phải chọn loại mỏng, mềm và dẻo dai.

– Lựa chọn loại nếp cái hoa vàng, vừa thơm vừa dẻo.

– Đỗ xanh nên chọn loại hạt nhỏ ruột vàng.

– Thịt ba chỉ phải chọn loại có phần nạc, mỡ đều và dày. Nên chọn bì mỏng đừng chọn quá nhiều nạc ăn dễ ngán.

Cách gói bánh chưng

Chuẩn bị:

Bước 1: Ngâm nở đỡ xanh trong 2 tiếng. Nhớ đãi sạch rồi nhặt bỏ đi những hạt xấu, nấu chín sau đó đánh tới để làm nhân bánh, thông thường là 2 phần đỗ và 8 phần gạo.

Cách gói bánh chưng không cần khuôn vừa đẹp vừa ngon 2

Bước 2: Ngâm gạo khoảng 2 tiếng cho mềm, không nên ngâm lưu sẽ làm bở gạo. Sau khi ngâm mềm thì đãi lại gạo cho sạch rồi bỏ đi những hạt xấu.

Cách gói bánh chưng không cần khuôn vừa đẹp vừa ngon 3

Bước 3: Rửa sạch thịt rồi thái thành những miếng dày 0.5 cm, dài khoảng 5 – 7 cm, ướp muối tiêu, hành củ thái lát để chừng 15 phút sau đó đem gói bánh.

Cách gói bánh chưng không cần khuôn vừa đẹp vừa ngon 4

Bước 4: Lá dong đem rửa sạch, bánh sẽ bị hỏng nếu không rửa sạch lá, dùng khăn sạch lau khô. Cắt phần sống lá.

Cách gói bánh chưng không cần khuôn vừa đẹp vừa ngon 5

Gói bánh:

Cách gói bánh chưng không cần khuôn vừa đẹp vừa ngon 6

Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).

Xếp lá một bên, lạt một bên, gạo và đỗ, nhân thịt lơn để phía trước.

Cách gói bánh chưng không cần khuôn vừa đẹp vừa ngon 7

Sau đó cho một nửa gạo lên trên, đỗ một nửa ở dưới, xếp nhân thịt lớn lên trên sau đó là nửa gạo còn lại, nữa đỗ còn lại. Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai chiếc lá bên ngoài, dùng lạt buộc lại cho chắc.Khi gói bánh, phải gói chặt tay thì bánh nấu mới rền, dẻo, không bị thấm nước vào bên trong. Gấp lần lượt phần lá dong bên phải và trái lại, nhớ phải chặt tay, lá dong thừa thì gập mép lại, gấp phần đầu lá dưới lên, bóp mép phần đầu trên của bánh bóp mép lại, gập nốt phần lá thừa ở bên trên cho vuông vắn.

Cách gói bánh chưng không cần khuôn cuối cùng cần 4 chiếc lạt, đễ giữ cho bánh chặt dùng hai chiếc lạt buộc song song bánh để là không bung ra. Sau đó dùng 2 lạt còn lại buộc vuông góc với hai lạt trước. Để bánh thêm chắc thì nên vỗ bánh xuống bàn, thử lắc bánh, không còn nghe tiếng gạo bên trọng nghĩa là bánh đã được gói chặt .

Luộc bánh

Cách gói bánh chưng không cần khuôn vừa đẹp vừa ngon 8

Xếp phần lá dong còn lại xuống dưới đáy nồi, sau đó đặt bánh lên trên rồi đổ nước lã cho ngập bánh, rồi đun lửa từ to cho sôi thì giảm lửa.

Nhớ kiểm tra thường xuyên, đổ thêm nước đun sôi vào nếu mực nước giảm. Nấu trong khoảng 8 – 10 tiếng thì vớt bánh ra.

Sau khi vớt bánh ra thì dùng khăn nhúng nước để lau sạch phần ngoài bánh. Để cho bánh nguội có thể đem lên để trên bàn thờ cúng ông bà tổ tiên.

Cách gói bánh chưng không cần khuôn vừa đẹp vừa ngon 9

Bánh chưng là món ăn truyền thống, đặc biệt rất thơm ngon. Cho dù bây giờ cuộc sống có hiện đại tiện nghi, nhưng cũng cần phải biết cách gói bánh chưng không cần khuôn để gìn giữ truyền thống mà cha ông để lại.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments