Các món ăn sáng dễ làm vừa nhanh gọn lại đủ chất

Các món ăn sáng dễ làm  vừa nhanh chóng lại tốt cho sức khỏe và thuận tiện sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và cung cấp đầy đủ năng lượng khởi đầu ngày mới.

Các món ăn sáng dễ làm tại nhà

Bữa sáng luôn là bữa ăn quan trọng nhất bởi nó là nguồn cung cấp dinh dưỡng không thể thiếu giúp bạn có một ngày lao động thật khỏe khoắn. Nhưng với cuộc sống hiện đại bộn bề ngày nay, việc chuẩn bị bữa ăn sáng sao cho nhanh, tiện lợi mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng hàng ngày của cả gia đình luôn khiến cho các mẹ phải lo lắng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các món ăn sáng dễ làm tại nhà để phần nào giảm bớt đi những nỗi lo đó nhé

1/ Cơm rang (cơm chiên dương châu)

Nếu bữa tối hôm trước của gia đình bạn còn thừa quá nhiều cơm thì món cơm rang sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng. Món cơm rang không chỉ giúp bạn giải quyết phần cơm và thức ăn thừa, nó còn là một món ăn sáng rất ngon, dễ ăn và rất chắc bụng để bạn khởi đầu một ngày mới thêm hiệu quả. Sau đây chúng tôi xin bật mí cách làm món cơm rang cho khẩu phần 4 người ăn.

Các món ăn sáng dễ làm vừa nhanh gọn lại đủ chất 1

Nguyên liệu:

  • Dầu thực vật
  • 1 củ hành tây vừa, thái hạt lựu
  • 4 cọng cần tây, thái hạt lựu
  • Muối
  • 4 quả trứng, đập vỏ, cho vào chảo dầu nóng đảo đều thành các vụn nhỏ
  • 1 chén xúc, thái hạt lựu
  • 4 chén cơm

Cách làm:

Bước 1: Đập trứng cho vào xào chín, vừa xào vừa đảo đều tay để trứng tơi ra thành các miếng vụn nhỏ.

Bước 2: Trong một chảo lớn, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn ở nhiệt độ cao rồi cho hành tây, cần tây vào. Xào cho đến khi hành tây có màu mờ, nêm muối vừa ăn.

Bước 3: Thêm trứng và xúc xích. Xào cùng nhau trong chảo rồi thêm cơm vào. Đảo đều liên tục cho đến khi các hạt cơm tách rời nhau và có màu vàng.

Bước 4: Sau đó múc cơm rang trứng xúc xích ra ăn. Lưu ý là nên ăn ngay vì món này phải ăn lúc nóng mới thật sự ngon nhé.

2/ Bánh mì trứng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã khẳng định rằng, bánh mì là một loại thực phẩm cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao, bổ sung lượng dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Các món ăn sáng dễ làm vừa nhanh gọn lại đủ chất 2

Bánh mì được đánh giá là “bữa sáng dinh dưỡng nhất trên thế giới”, hãy cùng học cách làm món bánh mì xíu mại ở công thức dưới đây.

Nguyên liệu

  • 500g thịt lợn xay
  • 250g giò sống
  • 2 củ hành tây
  • 2 quả cà chua
  • Sốt cà chua
  • Tỏi, muối, đường, tiêu, hạt nêm, dầu mè.

Cách làm

Bước 1: Lột vỏ hành. Băm nhỏ một củ hành, của còn lại cắt bạn thái miếng tròn.

Bước 2: Trộn giò sống với thịt xay cho đều.

Bước 3: Băm nhỏ 2-3 tép tỏi. Trộn cả tỏi lẫn chỗ hành tây băm nhỏ với phần hỗn hợp thịt-giò sống. Thêm khoảng 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa dầu mè, một chút hạt tiêu, trộn đều hỗn hợp cho các gia vị và các nguyên liệu hòa lẫn hết vào nhau.

Bước 4: Viên thịt thành những viên nhỏ sau đó cho thịt vào xửng hấp chín. Khi thịt đã chín, bạn lấy thịt ra, để ráo.

Bước 5: Xắt hạt lựu cà chua. Làm nóng một chút dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi rồi cho cà chua vào xào, thêm sốt cà chua vào, các bạn tăng giảm lượng sốt để hỗn hợp được sánh.

Bước 6: Thêm phần thịt viên đã hấp chín vào cà chua, đun khoảng 30-40 phút cho thịt ngấm thì thêm nốt phần hành tây thái khoang vào đảo đều vài phút rồi tắt bếp, các bạn có thể thêm thêm chút hành lá,ngò gai và hạt tiêu để món xíu mại của chúng ta thơm ngon hơn.

3/ Mì trứng cà chua

Món mì trứng cà chua với cách làm siêu nhanh này sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa sáng nóng hổi mà ngon miệng. Từng sợi mì dai mềm ăn cùng nước dùng chua ngọt từ trứng và cà chua rất hợp. Với món ăn này bạn chỉ mất khoảng 15 phút để chế biến thôi.

Các món ăn sáng dễ làm vừa nhanh gọn lại đủ chất 3

Nguyên liệu:

  • 100g mì khô
  • 1 quả cà chua
  • 2 quả trứng
  • 2ml dầu ăn
  • 2g muối
  • 1g đường
  • 20g hành lá thái nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Cà chua rửa sạch lột vỏ, thái lát, trộn cà chua với đường. Trứng đập vào bát đánh tan.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước, cho mì vào nấu chín rồi vớt ra xả với nước lạnh cho tơi.

Bước 3: Cho lượng nước vừa ăn vào đun sôi, cho cà chua thái lát vào.

Bước 4: Thêm dầu ăn và đổ trứng từ từ vào, dùng đũa đảo đều để trứng tan.

Bước 5: Cho mì đã luộc vào, thêm muối, hành lá đảo đều, gia giảm lại cho vừa miệng là được. Cho mì ra tô, dùng nóng sẽ rất ngon.

4/ Bún riêu cua

Bún riêu cua là một trong các món ăn sáng dễ làm. Để không mất quá nhiều thời gian chế biến món ăn sáng thì bạn hãy thử ngay món ăn hấp dẫn này.

Các món ăn sáng dễ làm vừa nhanh gọn lại đủ chất 4

Nguyên liệu:

  • Cua đồng: 300 g
  • Sườn cục (nếu thích)
  • Me chua: 2 quả
  • Cà chua: 4 quả vừa
  • Rau dăm, hành
  • Bún: 1 kg
  • Hành khô: 2 củ
  •  Hoa chuối ăn kèm
  • Gia vị: bột nêm, mì chính, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Cua làm sạch, phần mai cua dùng tăm khều gạch cua.

Bước 2: Cho thịt cua vào máy xay cùng chút xíu muối xay nhuyễn và lọc lấy nước cua.

Bước 3: Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa để phần cua đóng gạch. Khi thịt cua đóng thành tảng hớt ra bát để riêng. (mẹo giúp bạn có nồi cua nhiều gạch là khi xay cho thêm ít muối sau đó đặt lên bếp đun dùng đũa nguấy đều, khi cua đóng được ít bạn dùng đũa nguấy tiếp lên là được).

Bước 4: Cà chua cắt múi cau, me cạo vỏ, hành dăm rửa sạch thái nhỏ

Bước 5: Phi thơm hành với dầu ăn cho cà chua vào xào chín, thêm 1 thìa súp để cà chua mau mềm.

Bước 6: Cho gạch cua vào xào thêm 2 phút. Khi nồi riêu cua sôi cho cà chua xào chín vào đun nhỏ lửa, thêm 2 quả me chua. Khi canh sôi hạ bớt lửa, dằm me chua ra bát chắt lấy nước chua bỏ bã.

Bước 7: Sắp bún ra bát cho phần thịt cua lên trên đặt chả lá lốt hoặc chả viên lên bát.

Bước 8: Chan nước riêu cua vào dùng nóng ăn kèm với hoa chuối sẽ rất ngon

5/ Xôi mặn

Nếu bạn chọn bữa sáng cho gia đình bạn là món xôi mặn thì chắc chắn đó sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Xôi mặn là món ăn không những chắc dạ mà còn thơm ngon cho bữa sáng, vị béo của nước cốt dừa và thơm thơm của mỡ hành cùng với lạp xưởng, vị giòn ngon của giò lụa tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn với bất cứ ai.

Các món ăn sáng dễ làm vừa nhanh gọn lại đủ chất 5

Nguyên liệu:

  • 1kg gạo nếp ngon
  • 3 cây lạp xưởng
  • Giò lụa
  • 1/2 bát con tôm nõn khô
  • 1 bó hành lá, thái nhỏ
  • 1 củ hành khô băm nhỏ
  • Nước cốt dừa
  • 1 chút muối
  • 1 chút tiêu
  • 1 chút bột nêm

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch sau đó ngâm nước qua đêm cho gạo nở mềm rồi đổ gạo ra để ráo nước. Cho 1 chút xíu muối vào gạo và xóc đều lên sau đó cho gạo nếp vào xửng đem hấp tới khi nếp chín mềm.

Bước 2: Khi nếp đã chín thì bạn rưới vài thìa nước cốt dừa lên xôi và dùng đũa xới đều, đậy nắp và hấp thêm vài phút nữa là tắt bếp.

Bước 3: Lạp xưởng cho vào lò nướng chín hoặc hấp chín đều được, nếu nướng lạp xưởng sẽ thơm ngon hơn, lạp xưởng chín thì lấy ra và thái miếng vát mỏng. Tôm nõn khô rửa sạch rồi ngâm nước 15 phút cho tôm mềm, vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Cho chảo hoặc nồi lên bếp cùng với 1 chút dầu ăn, đun nóng dầu sau đó cho hành khô vào phi thơm, tiếp đến bạn cho tôm vào xào tới khi tôm có mùi thơm thì nêm 1 chút gia vị rồi xúc tôm ra bát.

Bước 5: Cho chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn đun cho nóng dầu sau đó bạn cho hành lá thái nhỏ vào xào sơ qua, thêm 1 xíu muối, bôt nêm và đảo đều là tắt bếp, vậy là xong phần mỡ hành.

Xới xôi ra đĩa sau đó xếp lạp xưởng, giò lụa thái miếng vừa ăn lên xôi, sau cùng cho tôm nõn và rưới mỡ hành lên trên để thưởng thức.

Trên đây là các món ăn sáng dễ làm được các bà nội trợ lựa chọn hàng đầu bởi tính nhanh gọn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo được nhu cầu cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình bạn. Hãy thử 5 gợi ý trên của chúng tôi nhé. Chúc các bạn thành công.

Theo Phụ Nữ Mới

Top