Cà tím nhồi thịt hấp dẫn cho bữa cơm đậm đà hương vị

Cà tím nhồi thịt với vị ngọt thơm của cà tím bao lấy vị ngọt thanh của thịt nạt xay nhuyễn cùng với những lát nấm mèo dai giòn cho bữa cơm thêm đậm đà.
Cà tím nhồi thịt là món ăn dân dã của người Việt. Đơn giản từ nguyên liệu cho đến công thức, đây là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự lành tính và hàm lượng dưỡng chất mà món ăn mang lại. Hãy thử làm theo hướng dẫn của Em8.vn dưới đây để cảm nhận giá trị mà món ăn này sẽ mang lại nhé!

Cà tím nhồi thịt hấp dẫn cho bữa cơm đậm đà hương vị 1

1/ Nguyên liệu

  • 1-2 quả cà tím to
  • 200gr thịt heo xay sẵn (có thể thay bằng thịt gà đã rút xương)
  • 2-3 tay nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 1 lọn bún tàu (miến khô)
  • Các loại gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, xì dầu, dầu ăn, tỏi, hành lá, (bột năng)

2/ Hướng dẫn cách làm cà tím nhồi thịt:

Bước 1: các bạn đem cà tím rửa sạch rồi cắt bỏ 2 đầu và cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm. Sau đó ngâm cà tím trong nước muối loãng khoảng vài phút cho ra hết nhựa (làm bước này để cà được trắng và không bị đắng chát) rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Cà tím nhồi thịt hấp dẫn cho bữa cơm đậm đà hương vị 2

Bước 2: đối với bún tàu, các bạn đem bún ngâm trong nước cho đến khi bún mềm rồi vớt ra và dùng kéo cắt nhỏ. Nấm mèo cắt bỏ chân, ngâm nước đến mềm thì vớt ra thái sợi nhỏ vừa ăn.

Cà tím nhồi thịt hấp dẫn cho bữa cơm đậm đà hương vị 3

Bước 3: cho thịt heo đã xay vào tô, nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê muối sao cho vừa ăn. Sau đó cho thêm bún tàu và nấm mèo vào trộn đều với thịt heo xay, liền tay trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Dùng dao, thìa hoặc dụng cụ lấy lõi hoa quả để nạo bỏ bớt phần ruột cà tím ra ngoài sao cho vẫn để một lớp đáy vừa mỏng để khi nhồi thịt vào trong lòng cà tím đáy không bị nứt ra.

Cà tím nhồi thịt hấp dẫn cho bữa cơm đậm đà hương vị 4

Bước 4: khi thịt đã ngấm đều gia vị, các bạn tiến hành nhồi thịt vào cà tím. Dùng thìa múc thịt vào và chèn chặt sao cho thịt vừa đến mặt cà tím để từng khúc cà tím nhồi thịt khi chiên sẽ vàng đều và không bị rơi thịt ra khỏi khúc cà.

Cà tím nhồi thịt hấp dẫn cho bữa cơm đậm đà hương vị 5

Bước 5: bắc chảo lên bếp và cho dầu vào chảo, chờ dầu trong chảo nóng già thì các bạn xếp cà tím vào chảo chiên lần lượt từng mặt cho vàng đều (nếu bạn muốn cà tím nhanh mềm thì nên đậy nắp chảo lại) rồi vớt ra.

Bước 6: trộn 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê nước tương (xì dầu) và khoảng 2 thìa cà phê nước lạnh sau đó khuấy đều tay cho tan hết đường để cho ra hỗn hợp nước sốt. Ở bước này các bạn có thể cho thêm một ít bột năng để nước sốt được sánh mịn hơn, nếu thích.

Cà tím nhồi thịt hấp dẫn cho bữa cơm đậm đà hương vị 6

Bước 7: bắc chảo lên phi tỏi cho thật thơm và vàng ươm. Cho cà tím đã chiên lúc nãy vào chảo, đổ thêm hỗn hợp nước sốt đã pha lúc nãy vào cùng. Tóp nhỏ lửa, tiếp tục đun cho đến khi cà tím và thịt ngấm đều hết gia vị và chuyển dần sang màu nâu bóng đồng thời nước sốt rút bớt đi là được.

Bước 8: múc từng khúc cà tím đã chín bày ra dĩa, cho thêm ít tiêu và hành là lên trên cho đẹp mắt hơn. Món cà tím nhồi thịt này nên dùng với cơm nóng là hết sẩy.

Cà tím nhồi thịt hấp dẫn cho bữa cơm đậm đà hương vị 7

3/ Những lưu ý khi làm món cà tím nhồi thịt:

  • Khi nhồi thịt vào cà tím bạn đừng quên ấn thật chặt cho thịt không bị rơi ra.
  • Khi chiên bạn để lửa từ nhỏ đến vừa để dễ điều chỉnh.
  • Nguyên liệu, số lượng các bạn có thể sáng tạo thêm và tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị lẫn khẩu phần của gia đình.

Cà tím được biết đến là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và giàu vitamin B, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, với sắc tố màu tím sẫm, cà tím còn được sướng tên trong danh sách những thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh như: ung thư, tim mạch, các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, kiểm soát tiểu đường, lưu thông máu tăng sức khỏe cho não, tăng cường hệ thống miễn dịch và nhất là đối với phái đẹp thì cà tím còn là thực phẩm có công dựng làm đẹp da.

Cà tím nhồi thịt với hương thơm của cà tím cùng màu vàng ươm của thịt chiên vàng sẽ giúp buổi cơm của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng trong những ngày nắng oi bức này. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món cà tím nhồi thịt này nhé!

Theo Phụ Nữ Mới

Top