Cá nục hấp cuốn bánh tráng thơm ngon xứ Quảng

Cá nục hấp cuốn bánh tráng thơm ngon hấp dẫn nhờ hương vị cá nục dai ngon ngọt được gói kèm với bánh tráng, rau sống châm nước mắm cay nồng khó cưỡng.

Cách làm món cá nục hấp ăn chung với bánh tráng

Cá nục hấp cuốn bánh tráng được khai sinh từ những con người Đà Nẵng chất phát. Từ biển, những con cá nục  tươi rói vừa được bắt lên đem mần sạch, hấp chín cùng một số gia vị đơn giản. Chuẩn bị vài lát bánh tráng, rau cải các thứ và pha chén nước mắm ớt là chiến tới chiều cũng không ngán! Quên thể nào đặng hương vị cá nục ngọt bùi, thơm phất mũi, ăn một miếng lại chỉ muốn thêm nhiều miếng nữa. Mời các bạn độc giả cùng Em8.vn trổ tài vào bếp học cách làm món ăn 100% hương vị của Quảng này.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng thơm ngon xứ Quảng 1

1/ Nguyên liệu:

Các bạn đi chợ hoặc các cửa hàng thực phẩm sạch chọn mua một số nguyên liệu cần thiết sau:

  • Cá nục tươi: 500 gram
  • Rau muống: 1 bó
  • Tỏi, hành lá, hành tím, ớt
  • Bánh tráng cuốn
  • Nước mắm, đường, muối, tiêu, bột nêm
  • Gừng tươi, chanh tươi

2/ Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rau muống lặt lấy phần cọng, bỏ bớt lá đi. Pha thau nước muối loãng cho rau muống vào ngâm rồi rửa rau lại với nước sạch, vớt ra rổ để ráo.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng thơm ngon xứ Quảng 2

– Ớt rửa sạch và tỏi bóc vỏ cho vào cối xay nhuyễn xong múc ra chén. Bỏ thêm 2 muỗng canh đường, nước mắm, 1/2 quả chanh và khuấy tan hoàn toàn.

– Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và xắt sợi.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng thơm ngon xứ Quảng 3

– Cá nục cắt bỏ phần mang, ruột và vây cá. Rửa lại với nước nhiều lần cho thật sạch, cho cá vào rổ để ráo nước.

Bước 2: trộn ướp cá với muối ăn + ít bột nêm + 2 muỗng nước mắm + tiêu + gừng xắt sợi + ít tỏi ớt + hành tím cắt lát + vài cọng hành lá + 2 trái ớt tươi đập dập vào để cá mất mùi tanh và được thơm ngon hơn. Ướp trong vài phút, lật lại nhiều lần để cá thấm gia vị.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng thơm ngon xứ Quảng 4

Bước 3: Sử dụng chiếc nồi cho nước vào sau đó cho vỉ cá đã ướp gia vào nồi hấp. Đậy kín nấp, hấp trong khoảng 15- 20 phút.

Bước 4: Pha nước nước mắm cùng các gia vị cho vừa miệng, thêm chút gừng, ớt, chanh vào.

Dở cá ra đĩa khi cá đã chín và xếp rau, bánh tráng lên đĩa, nước mắm ra chén rồi thưởng thức.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng thơm ngon xứ Quảng 5

Cá nục hấp cuốn bánh tráng cách thủy luôn giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng, mùi vị của cá. Món này được nhiều người ưa thích không chỉ nhờ mùi vị mà còn do cách thức chế biến, nguyên liệu đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể dùng món này để chiêu đãi gia đình thân yêu cũng như bạn bè của mình vào cuối tuần.

3/ Lưu ý:

Dưới đây là một số mẹo chọn nguyên liệu, các bà nội trợ nên lưu ý:

So sánh cá nục tươi và cá ươn:

  • Cá nục tươi sẽ có mắt cá lồi, trong suốt và có giác mạc đàn hồi. Ngược lại, cá nục ươn sẽ có mắt cá lõm vào trong hốc, màu đục, giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát.
  • Mang cá tươi màu đỏ hồng, kết dính với hoa khế, không nhớt và không có mùi hôi. Đổi lại, cá có mang màu xám và không dính chặt với hoa khế, có nhớt,  mùi hôi là cá nục không tươi ngon.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng thơm ngon xứ Quảng 6

  • Vẩy cá nục tưới rất óng ánh, bám chặt vào thân, không niêm dịch, cũng không mùi hôi. Vẩy cá ươn mờ, kém hoặc không óng ánh, có mùi và dễ bong tróc khỏi thân cá.
  • Với cá tươi thường có hậu môn thụt sâu vào bên trong, màu trắng nhạt và bụng lép. Còn hậu môn cá ươn có xu hướng lòi ra ngoài, màu hồng hoặc đỏ bầm, bụng phình to.
  • Cá nục tươi ngon có miệng ngậm kín, cá ươn miệng mở.

Bánh tráng nên chọn loại bánh tráng phơi sương, mỏng.

Chúc các bạn và gia đình ngon miệng và thành công với món cá nục hấp cuốn bánh tráng mà Em8.vn đã hướng dẫn ở trên.

Diễm My/ Theo Phụ Nữ Mới

Top