7 bí quyết tập yoga tại nhà cho người mới bắt đầu

bí quyết tập yoga tại nhà

Yoga giống như bất cứ phương pháp tập luyện nào khác.

Ai cũng có thể tham gia nhưng

Có người nhận được kết quả từ sớm và cũng có người chậm.

Đặc biệt khi chị em tập tại nhà thì lại càng dễ trở thành trường hợp thứ 2. Chúng ta không biết bắt đầu từ đâu? nên chuẩn bị những gì? và nên làm gì ở những ngày đầu tiên.

Vì vậy, để chị em bắt đầu tập yoga tại nhà một cách đơn giản, hiệu quả nhất, em8 xin giới thiệu với bạn 7 bí quyết tập yoga tại nhà.

Hãy đặc biệt chú ý đến bí quyết thứ 4 nhé! Còn bây giờ thì bắt đầu thôi.

Tìm một nơi thích hợp để tập yoga tại nhà

Nếu có thể hãy dành ra một phòng riêng cho việc tập yoga tại nhà.

Còn không cũng không sao hết.

Chị em nên chọn 1 góc phù hợp có đủ không gian và phải đảm bảo những điều kiện sau:

 • Để được 1 tấm thảm tập yoga (quá dễ). Lời khuyên của em8 là bạn cứ để yên tấm thảm tại chỗ đó, đừng gấp vào (mỗi lần tập chúng ta sẽ vệ sinh nó sau) việc này sẽ làm não bộ kích hoạt thói quen tập luyện: đừng lười nhác nữa, đó là tấm thảm, nhảy lên đó và tập luyện như lời hứa đi nào!
 • Không gian thoải mái, phía sau bạn nên có bức tường để hỗ trợ cho quá trình luyện tập. Một không gian yên tĩnh đủ rộng đương nhiên là nơi lý tưởng cho một buổi tập yoga hiệu quả, bạn nên sắp xếp đồ đạc gọn gàng và dành riêng khoảng trống đó cho việc tập luyện. Đang tập mà tay chạm bàn, chân đạp ghế thì thật buồn cười đúng không nào?
 • Để tạo thêm sự thoải mái, bạn có thể sử dụng nến hương nhằm kích thích sự tập trung và thư giãn. Đây là dụng cụ bổ trợ không phải bắt buộc vì vậy đừng lấy lý do không có nến hương nên không tập trung được! Sai lắm á!

Ngược lại, nếu không thể tạo ra không gian yên tĩnh, rộng rãi thì sao?

 • Em8 từng tập yoga ngay phòng khách nơi anh chồng vừa xem tivi vừa bình luận bóng đá: “trời! trái đó mà cũng sút ra ngoài, Công Phượng ơi là Công Phượng”.
  Đây rõ ràng không phải nơi dành cho sự tập trung nhưng mình vẫn tiếp tục vì không gian tạo điều kiện tốt cho tập luyện nhưng chính bạn mới là người quyết định kết quả cuối cùng.
 • Dù không gian không đủ tốt, chỉ để được 1 tấm thảm chúng ta vẫn sẽ kiên trì luyện tập vì mục tiêu cao cả: giảm cân, da đẹp, sức khỏe tốt,…

Đấy là thông điệp mà em8 muốn gửi đến bạn, nếu đủ điều kiện hãy làm mọi thứ có thể để tạo ra không gian luyện tập tốt nhất.

Nhưng nếu không thể. Không sao hết! cứ lên thảm và luyện tập ở bất cứ đâu.

Chuẩn bị các dụng cụ để tập yoga tại nhà

Thứ quan trọng nhất đương nhiên là một tấm thảm, chị em nên nhớ “đừng tiếc tiền mua thảm tập yoga”. Hãy chọn loại tốt nhất có thể, 1 tấm thảm tập yoga cần đảm bảo có độ bám nhất định, không trơn trượt.

thảm yoga
Tấm thảm sẽ đi theo bạn lâu dài, một công cụ đắc lực trên hành trình tập yoga

Một số dụng cụ khác như: gạch yoga, vòng tập yoga, dây yoga, bóng tập,… cũng cần thiết nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng vật dụng khác để thay thế.

Ví dụ: sử dụng chồng sách thay cho gạch yoga, dùng vải hay sơi dây chắc chắn có sẵn trong nhà để thay dây yoga.

Tóm lại, chỉ cần tấm thảm và lòng quyết tâm là đủ. Khi bạn đã luyện tập được một thời gian và cảm thấy thật sự cần thì mua dụng cụ hỗ trợ cũng chưa muộn.

Ngay từ lúc mới tập yoga em8 có mua sắm mọi thứ và sử dụng triệt để nhưng khi du lịch mình vẫn tập được bình thường.

Đơn giản lắm! mình đuổi ông chồng xuống giường khách sạn khi ổng còn đang mơ ngủ và tập yoga tại đó – không cần thảm cũng không dụng cụ hỗ trợ (xin lỗi anh nhưng em cần làm đẹp bây giờ, cũng là cho anh thôi honey). 

Chú ý đến an toàn cá nhân, ngăn ngừa chấn thương

Không có ngoại lệ.

Không có ngoại lệ.

Và không bao giờ có ngoại lệ.

Chị em bắt buộc phải tuân thủ quy tắc này: luôn chú ý đến an toàn cá nhân và ngăn ngừa mọi chấn thương.

Bạn phải tập động tác đơn giản rồi từ từ tăng dần độ khó. Không được thúc ép bản thân vào tư thế nâng cao ngay từ đầu chỉ vì “nó đẹp”, “ngầu”. Đốt cháy giai đoạn, chạy đua thành tích là điều cấm kỵ với tập yoga (và cả các môn vận động khác).

Hãy dành thời gian để cảm nhận và hiểu rõ bản thân. Đặc biệt là các vùng dễ bị tổn thương trên cơ thể: đầu gối, hông, cột sống và cổ.

Trong quá trình tập yoga nếu có cảm giác đau đớn ở bất kỳ cơ, khớp nào hãy điều chỉnh ngay lập tức: ngưng tư thế đang tập, tập nhẹ hơn hoặc kết thúc buổi tập nếu đau nhiều. Đừng cố gắng quá sức chịu đựng của bản thân. 

Mục tiêu là duy trì quá trình tập luyện trong thời gian dài. 

Chấn thương không chỉ tạo ra đau đớn, phải tạm hoãn tập mà còn khiến chị em chán nản, muốn bỏ cuộc.

Khởi động thật kỹ, làm nóng cơ thể đúng cách trước khi tập tư thế nâng cao. Và vẫn nguyên tắc cũ: ổn thì làm tiếp không thì tập nhẹ lại.

Có một giai đoạn chị em nên chú ý kỹ là lúc chuyển đổi giữa 2 tư thế, đây là lúc tiềm ẩn nguy cơ chấn thương. Khi mới tập tại nhà không có người hướng dẫn ta chưa quen kỹ thuật nên có xu hướng hành động nhanh, mạnh quá mức cần thiết.

Hãy điềm tĩnh, chú ý tập trung ở tất cả các giai đoạn luyện tập chị em nha! 

Chọn trường phái, lịch trình tập yoga phù hợp

Oke bây giờ tôi đã chuẩn bị mọi thứ rồi! Nhưng tập gì đây? Làm sao chọn được trường phái hoặc lịch tập phù hợp với bản thân?

Tôi cần làm gì tiếp theo?

Đúng vậy, ngoài kia có vài chục trường phái, và 840.000 tư thế yoga (bất ngờ chưa). 

Chúng ta lạc vào mê cung thực sự, chôn chân tại chỗ và không biết đi theo hướng nào.

Đừng lo lắng, bạn không cô đơn, người giống bạn ngay đây luôn chứ đâu (chính là em8). Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của bản thân nhé!

Khi bắt đầu không cần lựa chọn gì hết, hãy bắt đầu bằng những động tác cơ bản. Được một thời gian bạn sẽ nhận ra nhu cầu thực sự của mình là gì?

Xem thêm: 8 bài tập Yoga Tại Nhà cơ bản cho người mới bắt đầu

Kể cả bạn luyện theo trường phái này 1 nữa và muốn chuyển qua trường phái khác cũng chẳng sao. Tất cả động tác và trường phái đều đem lại lợi ích nhất định cho cơ thể.

Đây không phải câu chuyện ăn táo hay ăn cam. Tất cả trường phái yoga là vườn táo (hoặc vườn cam) sạch, bổ dưỡng, ăn trái nào cũng được.

bạn có kiên trì tập yoga tại nhà
Vấn đề là bạn có kiên trì tập hay không!

Sau khi tập các động tác cơ bản bạn có thể chọn lớp học online hoặc lớp học trên youtube phù hợp với nhu cầu của mình. Và một lần nữa em8 xin nhắc lại, đừng suy nghĩ, hãy hành động, hành động chính là phương pháp tốt nhất.

Dành 8 tiếng đọc mô tả hết trường phái này đến trường phái khác không giúp bạn chọn đúng. Chỉ có tập yoga trong 8 tiếng (bất kể trường phái nào), hiểu bản thân, rút kinh nghiệm mới đưa bạn đến con đường phù hợp.

Một cách khác để chọn trường phái yoga là dựa vào lịch trình và thời gian tập luyện phù hợp với thói quen sinh hoạt của bản thân.

Chọn giáo viên bạn thích, thời gian bạn rảnh, kết quả bạn muốn, đặt hết niềm tin và HÀNH ĐỘNG.

Hãy nhớ câu nói nổi tiếng của K. Pattabhi Jois – guru yoga Ấn Độ: “Hãy luyện tập và tất cả sẽ đến”.

Cam kết luyện tập thường xuyên

 • Tập hằng ngày – bạn là người tuyệt vời
 • Tập 3 ngày 1 tuần – bạn làm rất tốt
 • Tập 1 ngày 1 tuần – vẫn cứ là oke

Nếu bạn đã chọn cho mình lịch tập, hãy cam kết với nó, đeo bám nó. Kể cả bạn chỉ có thể tập 1 ngày/tuần cũng chẳng sao, miễn bạn duy trì việc đó đều đặn là được.

Mỗi người chúng ta có công việc riêng, trách nhiệm riêng, sở thích riêng. Miễn có tập luyện bạn đã làm tốt hơn 90% người ngoài kia.

Hành động tập luyện thường xuyên và đúng cam kết sẽ giúp bạn có động lực tăng dần thời gian luyện tập. Khi nhìn thấy kết quả bạn thậm chí còn yêu thích tập yoga nữa cơ.

Hãy cân bằng và thư giãn, đặt ra mục tiêu nho nhỏ, hoàn thành, chiến thắng sẽ tốt hơn nhiều so với đặt mục tiêu lớn, không hoàn thành và nản chí.

1 buổi, 10 phút vẫn là tập luyện và chắc chắn nó mang lại giá trị cho bạn. 

Hãy tận hưởng và thư giãn

Hãy xem việc tập yoga như một hoạt động giải trí (tựa như xem youtube, tik tok) đừng làm mọi thứ trầm trọng lên.

Nếu bạn coi nó như trách nhiệm, hành động bắt buộc và chán ghét nó thì bạn đã thua ngay từ khi bắt đầu.

Tận hưởng nhờ yoga, thư giãn nhờ yoga mới là điều chúng ta hướng đến. Chị em hãy yên tâm về điều này, miễn không tập thì thôi chứ tập rồi là nghiện lúc nào không hay.

Thực hiện tốt 4 “không”

Đây là bí quyết có 1 xíu trùng với phần bên trên nhưng mình muốn tổng hợp nó lại để bạn dễ hình dung và theo dõi hơn.

Trong quá trình luyện tập yoga bạn hãy luôn nhớ thực hiện quy tắc 4 “không” sau đây nhé:

 • Không vội vàng (luyện tập vừa sức, chậm rãi)
 • Không chạy đua (đốt cháy giai đoạn, chạy theo thành tích là kẻ thù của tập yoga, nó khiến chị em dễ chấn thương, tập luyện kém hiệu quả)
 • Không mơ hồ (tập đúng kỹ thuật, đúng động tác, hiểu rõ bản thân)
 • Không phân tán (tập trung khi luyện tập và biết cách thư giãn)

Trên đây là 7 bí quyết tập yoga tại nhà dành cho người mới bắt đầu. Nếu còn bí quyết nào khác chị em hãy để lại ở phần bình luận phía dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *