Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày là đủ

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày? Là câu hỏi của nhiều bà mẹ vì không biết nguồn đinh dưỡng cần thiết cho con như thế nào là đủ.

Nên cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày?

Trẻ ăn dặm là một bước đệm chuẩn bị cho quá ăn uống của trẻ. Do đó được nhiều bà mẹ quan tâm đến dinh dưỡng bữa ăn, cách cho bé ăn dặm như thế nào, đặc biệt  là liều lượng cho bé ăn thế nào. Với bài viết này, các mẹ sẽ biết được cách cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày là đủ.

1/ Tại sao phải cho bé ăn dặm từ tháng thứ 6?

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày là đủ 1

– Thông thường theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa, các mẹ cố gắng duy trì cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không nên cho trẻ ăn uống bổ sung gì trong khoảng thời gian này.

– Khoảng thời gian mới sinh cho đến 6 tháng đầu  tiên là giai đoạn bé đặc biệt cần sữa mẹ để bổ sung sức đề kháng mà không một loại sữa nào có được. Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tốt với nhiều viatmin và kháng chất thiết yêu, bú sữa mẹ còn giúp cho bé phòng nhiều bệnh nguy hiểm như nhiễm khuẩn, cả cúm, các bệnh về hô hấp và tiêu hóa.

– Do đó, các mẹ nên nhớ phải ăn uống bổ sung nhiều thức ăn lợi sữa trong quá trình này để tăng cường lượng sữa cho con yêu, hạn chế cho con phải dùng sữa ngoài trong 6 tháng đầu do mẹ không  đủ sữa cho bé.

– Mẹ chỉ nên bé cho trẻ ăn dặm khi bé đã đủ 6 tháng vì lúc này cơ thể bé đã quen với môi trường bên ngoài, cơ thể bé đã có thể tự mình kháng một số bệnh  thường gặp. Giai đoạn 6 tháng trở đi là bước đầu để chuẩn bị cho quá trình phát triển nhanh và toàn diện của bé, nên bé cần có một nguồn dinh dưỡng lớn, mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho quá trình phát triển của bé.

2/ Số bữa ăn dặm cho trẻ trong một ngày

Với nhiều bà mẹ nhắc đến ăn dặm thường nghĩ ngay đến cháo hay bột mà quên mất rằng sữa bột cũng chính là một loại thức ăn dặm cho trẻ. Vậy sự phân chia các thực phẩm này làm sao phù hợp và đầy đủ cho dinh dưỡng cho bé.  Cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày.

Uống sữa như thế nào?

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày là đủ 2

– Sữa là một thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ, bổ sung và hỗ trợ hệ miễn dịch để giúp trẻ có thể kháng lại những tác nhân xấu từ môi trường bên ngoài.

– Đông thời giúp hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn, hạn chế tiêu chảy  hay viêm đường ruột cho trẻ.

– Mỗi ngày, bạn nên cho trẻ uống bổ sung từ 2-3 lần sữa vào các bữa sáng khoảng 10 giờ, chiều tầm 3 giờ chiều, một cử sữa vào trước khi trẻ đi ngủ để tránh bị đói khi ngủ, giup bảo vệ dạ dày của trẻ. Bạn nên giãn cách khoảng thời gian uống sữa, không được sát nhau quá, để trẻ hấp thụ tốt hơn.

Cho trẻ ăn cháo hay bột ra sao?

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày là đủ 3

Với cháo bạn nên cho trẻ ăn thành 3 bữa chính, sáng , trưa và tối. Tuy nhiên bạn nên cho trẻ ăn đúng giờ không nên sai giờ để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Đặc biệt, cháo cho trẻ ăn phải được nghiền nhuyễn, tránh lợn cợn để bé không bị mắc cổ khi ăn, tránh tình rạng bị ói ở trẻ. Cháo hay bột bạn sử dụng cho bé ăn cần tăng độ đặc từ từ để không làm ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của trẻ.

Lưu ý

– Khi cho trẻ ăn dặm, bạn không nên bỏ sữa mẹ mà chỉ là cho bé ăn bổ sung thôi, không nên thay thế hoãn toàn sữa mẹ bằng các bữa ăn dặm.

– Không nên cho trẻ ăn uống những bữa gần nhau quá, phải cho trẻ thời gian nghỉ ngơi, tiêu hóa và hấp thụ. Bạn cho trẻ ăn nhiều bữa, nhưng mỗi lần một ít thôi, không cho trẻ ăn no sẽ làm cho dạ dày bé bị giãn ra, không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Với bài viết này đã giúp các mẹ trả lời câu hỏi bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày. Mẹ nên ghi nhớ và áp dụng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Chúc các mẹ thành công và chăm sóc con yêu thật tốt.

Theo Phụ Nữ Mới

 

Top