Bạn biết gì về đau cổ tay bên trụ?

Bạn biết gì về đau cổ tay bên trụ?

Đôi tay hoạt động liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra đau mỏi và đây là nguyên nhân chính khiến các khớp bàn tay thường bị tổn thương, gây ra các cơn đau khó chịu. Hiện tượng này thường gặp phải ở các đối tương lao động nặng dễ dẫn tới tình trạng đau cổ tay. Cùng chúng tôi tìm hiểu về hiện tượng này nhé!

Đau cổ tay bên trụ là tình trạng gì?

Thuật ngữ “cổ tay” được sử dụng để mô tả khớp nối giữa bàn tay với cẳng tay. Giải phẫu cổ tay thực tế không đơn giản. Có tám xương nhỏ hơn nối 5 xương chính bàn tay (xương bàn tay) với hai xương ở cẳng tay (xương quay và xương trụ) (hình dưới). Đau bên ngón út (bên trụ) rất phổ biến. Nguyên nhân có thể do chấn thương xương, sụn, dây chằng hoặc gân.

Nguyên nhân gây đau cổ tay bên trụ

Do có nhiều thành phần trong cấu trúc bên “ngón út” của cổ tay, nên việc xác định nguyên nhân gây đau cổ tay có thể rất khó khăn. Bác sĩ sẽ kiểm tra cổ tay của bạn để tìm vị trí đau, biên độ vận động cổ tay và khám một số nghiệm pháp lâm sàng đặc biệt. Ngoài ra, bạn có thể chụp X-quang. Đôi khi, bạn sẽ thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác như chụp CT hoặc MRI.

Một số nguyên nhân gây đau cổ tay bên trụ bao gồm:

  1. Gãy xương cổ tay

  2. Viêm khớp giữa các xương

  3. Hội chứng xung đột bên trụ (ulnar impaction syndrome): khi xương trụ dài hơn xương quay, có thể làm cho nó “va vào” các xương cổ tay nhỏ hơn (hình dưới).

  4. Viêm các gân gấp và duỗi cổ tay, trong đó hay gặp là viêm hoặc mất vững gân duỗi cổ tay trụ tại khoang của nó ở mặt lưng bên trụ cổ tay (hình dưới)

  5. Chấn thương dây chằng sụn sợi tam giác cổ tay (TFCC) khi các dây chằng kết nối giữa xương trụ và các xương khác trong cổ tay bị rách do chấn thương hoặc cọ mòn theo thời gian (hình dưới)

  6. Tổn thương thần kinh hoặc bị chèn ép (hội chứng Guyon)

  7. Khối u lành tính, thường là u nang hoạt dịch

Dấu hiệu và triệu chứng của đau cổ tay bên trụ

Có thể cảm thấy đau bên trụ cổ tay lúc nghỉ ngơi hoặc khi vận động. Các triệu chứng có thể bao gồm:

Đau cổ tay bên “ngón út” khi cử động, làm việc nhưng lúc nghỉ ngơi thì thuyên giảm.

Có tiếng lách cách hoặc bốp, đặc biệt là khi xoay cổ tay hoặc sấp ngửa cẳng tay.

Đau khi bạn chống bàn tay để đứng dậy sau khi ngồi.

Giảm sức cầm nắm bàn tay.

Giảm hoặc hạn chế vận động cổ tay.

Điều trị đau cổ tay bên trụ

Việc điều trị đau cổ tay bên trụ tùy thuộc vào chẩn đoán. Nó có thể bao gồm một số kết hợp các bài tập trị liệu, nẹp hoặc bó bột, liệu pháp bàn tay, dùng thuốc kháng viêm hoặc tiêm steroid. Nếu điều trị không phẫu thuật không làm giảm triệu chứng thì có thể xem xét việc phẫu thuật.

Theo các bác sĩ , việc chuẩn đoán nguyên nhân và đưa ra liệu trình chữa trì phù hợp mới chữa trị dứt điểm. Nếu gặp phải trường hợp trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chữa trị đúng thời điểm tránh để bị nặng và khó chữa. Theo dõi các bào đọc tiếp theo của chúng tôi để có nhiều kiến thức bảo vệ sức khỏe tốt hơn cho bạn!

13

No Responses

Write a response