Bài tập Yoga Ngồi (Seated Yoga Poses)

Bạn thân mến, bài tập yoga ngồi là cách luyện tập đơn giản nhất cho người mới bắt đầu.

Đây là những tư thế cơ bản phù hợp với tất cả mọi người, bài tập này bổ trợ cho tinh thần và tâm trí nhiều hơn là sức mạnh.

Ngồi trên thảm kết hợp với hít thở cùng tâm trí tập trung dễ hơn nhiều so với các bài tập yoga khác. Bạn hãy bắt đầu hành trình tập luyện của mình từ đây để cảm nhận sự thoải mái và ổn định nhé!

Tư thế, bài tập yoga ngồi bao gồm những gì?

Nhóm bài tập yoga ngồi là tập hợp các tư thế vật lý trong trường phái Hatha Yoga. Bài tập này bao gồm các hành động: thẳng và bắt chéo chân; gập người về trước, vặn người qua hai bên khi mông vẫn chạm trên mặt sàn.

Bài tập này thường được áp dụng cho những lớp học, chương trình huấn luyện cơ bản cho người mới bắt đầu hoặc nếu bạn muốn tập luyện thiên về hướng trị liệu, tĩnh tâm.   

Lợi ích tư thế, bài tập yoga ngồi

Bài tập yoga ngồi tác động trực tiếp đến tính linh hoạt của chân (gân kheo, cơ mông, bắp chân) và thân sau (gân kheo, bắp chân, cơ mông và cơ lưng). Từ đó giúp bạn có phần thân dưới săn chắc.

Do không phải giữ thăng bằng hoặc sử dụng quá nhiều cơ nên bạn có thể tập trung vào hơi thở và tâm trí từ đó giảm căng thẳng rất tốt, cải thiện giấc ngủ, tinh thần thoải mái.

Ngoài ra đây còn là tư thế ổn định, an toàn, dễ kiểm soát cơ thể (không bị ngã) nên gần như không gây ra chấn thương.

Mẹo để thực hành các tư thế, bài tập yoga ngồi

  • Ngồi trên thảm, chăn hoặc ngay trên giường ngủ để tráng bị đau mắt cá chân
  • Nếu giữ lâu một tư thế gây khó chịu bạn có thể hơi đung đưa người một xíu, gập người về trước, duỗi chân ra
  • Chú tâm vào hơi thở, hít thật sâu và thở ra nhẹ nhàng
  • Có nhiều biến thể trong bài tập yoga ngồi nhưng cơ bản vẫn là ngồi cố định và tập trung vào nhịp thở, bạn có thể chọn bất cứ bài tập nào miễn cơ thể thoải mái là được.

Có bao nhiêu bài tập ngồi yoga

Theo tài liệu ghi chép lại thì có tổng cộng 60 bài tập ngồi yoga. Em8 đã tổng hợp hết ở bài viết này, bạn có thể kéo lên phía trên nhấn vào hình để xem hình ảnh chi tiết, tìm hiểu về các bước thực hiện, lợi ích. 

Chúc bạn thành công!