Bài tập Yoga Nằm Sấp (Prone Yoga Poses)

Bài tập yoga nằm sấp được thực hiện trong lúc bạn đang nằm trên thảm, bụng và thân chạm hoặc hướng xuống sàn nhà.

Nếu thực hành thường xuyên bạn sẽ cải thiện được nhiều phần chức năng các bộ phận sâu trong cơ thể như: bổ thận, tim khỏe mạnh, tốt cho phổi.

Một số tư thế nằm sấp (gập hoặc ưỡn bụng) giúp bạn mở rộng lồng ngực, săn chắc vùng cơ cốt lõi (bụng – hông – lưng dưới), giúp mông to.

Nhìn chung bài tập yoga nằm sấp khá dễ thực hiện, nếu bạn là người mới bắt đầu hãy chọn cho mình các tư thế phổ biến như Cobra, Up Dog, Bow.

Mẹo để thực hiện bài tập yoga nằm sấp

  • Lưu ý đầu tiên khi thực hiện bài tập yoga nằm sấp là bạn phải luôn chú ý cân bằng lực tác động đến toàn cơ thể. Không để áp lực quá lớn lên bụng dưới và xương hông
    (Nếu bạn đang mang thai, mới phẫu thuật sau sinh, có bệnh lý vùng bụng thì nên tránh thực hiện bài tập yoga nằm sấp hoặc phải hỏi ý kiến của bác sĩ, chuyên gia trước khi thực hiện)
  • Nếu bạn mới bắt đầu tập yoga hãy đảm bảo nằm sấp trên bề mặt êm ái (như thảm), có chăn, đệm lót dưới xương hông, tay và đầu gối
  • Nếu bạn có dấu hiệu đau ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể hãy ngưng tập ngay lập tức. Kiểm tra lại kỹ thuật xem đúng không, dùng thêm chăn nệm lót hoặc bỏ qua bài tập luôn
  • Tập trung vào hơi thở, luôn hít thở sâu và cảm nhận dòng khí lưu chuyển trong cơ thể
  • Bài tập đòi hỏi sức mạnh, sự dẻo dai vì vậy đừng cố gắng quá sức. Hãy tập luyện từ từ, luôn đảm bảo yếu tố an toàn
  • Kết thúc một bài tập chúng ta nên trở về tư thế nằm sấp bình thường, hít thở một vài nhịp trước khi qua bài tập tiếp theo.

Lợi ích của bài tập yoga nằm sấp

Bài tập yoga nằm sấp giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh, sự dẻo dai với độ bền cao.

Tăng sức chịu đựng của cơ chân, hông và lưng. Nếu bạn là nhân viên văn phòng chắc chắn phải thử qua bài tập yoga này, chúng ta sẽ không còn cơn đau lưng, mỏi cổ vai gáy sau một ngày ngồi ghế 8 tiếng.

Vùng tiếp theo được tác động tích cực chính là gân kheo, vai, ngực, thận, tim phổi. Nói chung bài tập yoga nằm sấp tác động gần như tất cả bộ phận trên cơ thể.

Còn yếu tố tinh thần, bài tập giúp bạn giải tỏa căng thẳng, cải thiện tiêu hóa, giảm lo âu và tăng cường lưu thông máu.

Danh sách các tư thế, bài tập yoga nằm sấp

Có khoảng 13 bài tập yoga nằm sấp trong trường phái Hatha Yoga. Bạn có thể kéo lên phần đầu bài viết và nhấn vào hình để có được hướng dẫn cụ thể, lợi ích của tư thế, mẹo thực hiện, các lỗi thường gặp – cách khắc phục.

Chúc bạn thành công!