Bài tập Yoga Đứng (Standing Yoga Poses)

Bài tập yoga đứng đem lại sức mạnh và sự linh hoạt cho bạn.

Đây là một phần quan trọng trong trường phái Hatha Yoga Cân Bằng.

Vì bài tập yoga đứng yêu cầu bạn phải dùng sức và tốn thể lực nên bạn chỉ cần giữ tư thế trong thời gian ngắn (khoảng 2 – 4 nhịp hít thở sâu).

Nhóm bài tập yoga đứng có độ khó cao hơn so với Yoga ngồi nên nếu bạn là người mới bắt đầu hãy lựa chọn những bài tập đơn giản và làm quen từ từ. Khi đã xây dựng được nền tảng vững chắc về sức mạnh, cân bằng, linh hoạt chúng ta có thể tiến xa hơn đến bài tập nâng cao nhằm tận dụng tối đa lợi ích cải thiện sức khỏe, tinh thần mà bài tập yoga đứng mang lại.

Mẹo để thực hành cho tư thế, bài tập yoga đứng

  • Luôn làm đúng động tác để tránh chấn thương. Giữ đầu gối thẳng, chú ý đến bàn chân và mắt cá chân vì lúc này trọng lượng cơ thể bạn đã dồn lên 2 chân (hoặc 1 chân ở bài tập nâng cao)
  • Nếu bạn mới bắt đầu tập yoga hãy tận dụng tường, ghế hỗ trợ cho quá trình thực hiện (đặc biệt là các tư thế đòi hỏi phải giữ thăng bằng)
  • Để ổn định thăng bằng tốt hơn hãy tập trung mắt vào một vị trí cụ thể trong trạng thái đầu đang thoải mái. Tốt nhất là để mắt nhìn thẳng (tránh quay đầu qua trái, mắt nhìn qua phải)
  • Cố gắng “bám” chân vào sàn. Giữ cho bàn chân, gót chân tiếp xúc với thảm (nền nhà) nhiều nhất có thể. Sự vững chắc của chân là yếu tố cốt lõi để thực hành bài tập yoga đứng.
  • Duy trì hơi thở sâu trong lúc giữ tư thế
  • Nếu bạn cảm thấy gân kheo quá căng cứng hãy hơi co đầu gối hoặc sử dụng dây tập yoga.

Bài tập yoga đứng cho người mới bắt đầu

Lựa chọn bài tập dễ ví dụ như tư thế yoga trái núi (Mountain Pose) vì đây là bài tập yoga đứng cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu. Tiếp theo là tư thế yoga Tam giác mở rộng, tư thế chiến binh.

Làm quen và thực hành tốt 3 tư thế trên là vô cùng quan trọng với người mới bắt đầu.

Sau đó, nếu bạn tiếp thu nhanh và có khả năng tự học tốt có thể nghiên cứu và tự thực hiện các tư thế yoga đứng nâng cao. Nhưng em8 vẫn khuyến khích bạn tham gia khóa học online có giáo viên đủ chuyên môn hướng dẫn hoặc đến trực tiếp phòng tập để được chỉnh sửa khi làm sai kỹ thuật. 

Lợi ích tư thế, bài tập yoga đứng

Lợi ích của bài tập yoga đứng thiên về yếu tố sức mạnh, thăng bằng, săn chắc cơ chân, mông, bụng – hông – lưng dưới (vùng lõi).

Những bài tập nâng cao cũng tăng cường sức mạnh, sự dẻo dai ở cả phần trên cơ thể như tay, vai, cột sống.

Cuối cùng là lợi ích chung của tất cả bài tập yoga: giảm căng thẳng, tâm trí thoải mái, thư giãn, tập trung.

Những bài tập yoga đứng (Standing Yoga Poses)

Có khoảng 36 bài tập yoga đứng chính (và nhiều phiên bản phụ khác). Bạn hãy nhấn vào từng hình bài tập ở phần đầu bài viết để xem kỹ hướng dẫn từng bước, hình ảnh minh họa, lợi ích, mẹo tập luyện và cả cách phát âm tiếng Phạn của mỗi tư thế.

Chúc bạn thành công!