Ẩm thực Sài Gòn những món ăn ‘nịnh’ khách phương xa

Ẩm thực Sài Gòn – nét đặc trưng khi nhắc đến thành phố phồn hoa, tấp nập này. Đặc trưng của ẩm thực Sài Gòn từ những món ăn đường phố đến các hàng quán đều mang một hương vị riêng, ai ăn cũng nhớ mãi. Không thể đến Sài Gòn mà không thưởng thức ẩm thực Sài Gòn, đặc biệt là phải vào đúng quán mới có được hương vị chuẩn.

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 1

Ẩm thực Sài Gòn ai cũng phải dừng chân ghé lại

Ở Sài Gòn người ta dễ bắt gặp những hình ảnh bàn ghế được xếp ra đường phố để thưởng thức một tô bún, một ly sinh tố hay một dĩa trái cây đơn giản. Ẩm thực Sài Gòn mang hương vị của sự hòa đồng, thân thiện của con người nơi đến từ nhiều vùng miền khác nhau, điều này đã tạo nên sự đa dạng vô cùng cho văn hóa ẩm thực Sài Gòn nói chung. Ẩm thực Sài Gòn xưa và nay cũng đã có nhiều thay đổi, hãy cùng bài viết sau khám phá những thay đổi và địa điểm nào đang được yêu thích nhất nhé.

Nằm trong danh sách ẩm thực Sài Gòn không thể quên các món ăn vặt được đa phần các bạn trẻ yêu thích và đặc biệt được xem là nét văn hóa ẩm thực Sài Gòn về đêm nói chung.

1/ Phá lấu

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 2

Từ lâu, phá lấu đã là một món ăn vặt, dân dã mà ngon miệng của người dân Sài Gòn. Phá lấu là món ăn làm từ nội tạng của động vật, trong đó phổ biến nhất là phá lấu bò. Nồi nước phá lấu gồm các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc. Còn phần thịt có thể là bất cứ từ lưỡi, tai, ruột cho đến bao tử của heo, bò.

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 3Món phá lấu thường ăn nóng nên nồi phá lấu luôn sôi ùng ục. Thêm nữa, món này cũng có vị cay nên rất hợp để ăn vào những ngày lạnh trời như Sài gòn những hôm nay. Chén phá lấu sóng sánh nước lèo màu nâu cánh gián dọn kèm chén nước chấm ớt chua ngọt chỉ nhìn thôi đã thèm. Phá lấu có thể ăn kèm với bánh mì hoặc mì tôm đều rất ngon.

Quán ngon Sài Gòn rất đa dạng cho các bạn có thể tìm đến để thưởng thức món ăn dân dã này.

 

2/ Ốc

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 4

Người Sài Gòn mê ốc, dù là phụ nữ hay đàn ông, dân văn phòng hay giới sinh viên đều có thể ngồi lai rai với ốc. Ốc Sài Gòn có tiếng là đa dạng từ nghêu hấp sả, sò điệp nướng phomai, ốc xào rau muống, càng ghẹ rang muối ớt, sò lông nướng mỡ hành… cho bạn tha hồ mà lựa chọn.

Ẩm thực Sài Gòn quận 1 nếu muốn khám phá trọn vẹn các bạn đừng bỏ qua món ăn này nhé.

3/ Bánh tráng trộn

Người ta vẫn hay bảo Sài Gòn là nơi mà người dân tứ xứ tụ về làm ăn, mua bán, thế nên Sài Gòn làm gì có “đặc sản” vì đã bị pha trộn hết rồi. Ngẫm kĩ điều này vừa đúng vừa không đúng. Một số món ăn “đặc sản Sài Gòn” bây giờ là du nhập từ các tỉnh khác, nhưng ở thành phố phồn hoa này, chúng được tô vẽ, được biến tấu, trở thành món ăn độc nhất mà có thể chẳng thể tìm thấy mùi vị thế này ở đâu ngoài Sài Thành.

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 5

Tuy chỉ là món ăn đơn giản nhưng nó là sự hòa trộn đầy đủ các hương vị. Từ vị cay của ớt, vị nồng của rau, chua chua của xoài, beo béo của trứng cút và vị mặn của thịt bò khô, chốt hạ bởi mùi thơm nức lòng bao tử từ nước sốt. Chả trách sao bánh tráng trộn ngày một nổi tiếng, thậm chí vượt ra khỏi phạm vi Sài Gòn và trở thành món ngon được bạn trẻ khắp cả nước đều yêu thích.

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 6

4/ Súp cua

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 7

Một món ăn nấu từ cua, trứng chim cút, ớt tiêu, thêm chút rau mùi và tương ớt lên trên. Cốc súp nóng hổi, cay nồng mà thơm phức làm thực khách khó kìm lòng không thể bỏ ngoài danh sách ẩm thực Sài Gòn.

5/ Bắp nướng mỡ hành

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 8

Bắp nướng chan mỡ hành là một trong những thức quà vặt tiêu biểu của đất Sài Thành. Món ăn vặt thần thánh này có lúc nào không ngon, nhưng những ngày se lạnh thế này, món này càng ngon hơn bởi sự nóng hổi, thơm lừng, cái bùi, béo của món ăn.

6/ Bột chiên

Bột chiên là món ăn của người Hoa nhưng khi đến Sài Gòn đã được biến tấu theo khẩu vị của người Việt và dần trở thành món ăn vặt mang thương hiệu Sài Gòn.

Bột chiên được làm từ bột mì và bột năng trộn thêm ít dầu ăn, sau đó đem đun nhỏ lửa cho bột săn chắc lại và ngả màu trắng ngà. Tiếp đến người bán đem hấp bột trong khuôn hình vuông rồi đổ ra đĩa để nguội, cắt nhỏ hình quân cờ rồi đem chiên trên chảo dầu nóng.

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 9

 7/ Gỏi cuốn

Ở Sài Gòn, từ lâu gỏi cuốn là thứ đồ ăn được ưa chuộng, bởi ít có món nào dễ tính và chiều được nhiều người như thế. Người mập ăn kiêng tìm đến gỏi cuốn để thưởng thức sự thanh đạm khi yêu cầu nhiều rau, người bình thường lại có thể ăn no gỏi cuốn vì không bị ngấy. Gỏi cuốn có thể dùng để ăn dặm giữa buổi cho bớt đói lòng, ăn chơi cho khỏi “buồn miệng”, không thì dùng thay bữa chính cũng hay.

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 10

Gỏi cuốn được cuốn bằng bánh tráng làm từ bột gạo xay nhuyễn, tráng mỏng pha thêm bột năng sẽ làm cho bánh dai, phẳng đẹp rồi phơi khô để bánh không rách trong quá trình cuốn. Bên trong gỏi cuốn là những nguyên liệu phong phú nhưng dễ tìm như rau thơm, bún, tôm, thịt nạc, hẹ thơm.

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 11

Món gỏi cuốn có thể chấm với nước mắm chua ngọt, mắm nêm hay tương ớt để tăng thêm vị chua, cay, mặn, ngọt rất hấp dẫn, kích thích vị giác. Gỏi cuốn hấp dẫn thực khách bởi nét đặc trưng vốn có là thanh đạm, bình dị và gần gũi.

8/ Xôi mặn

Xôi vốn dĩ là một món ăn cực kỳ đơn giản mà còn rẻ tiền, vì thế nó thường được dùng để ăn sáng, hoặc mang theo cả vắt để lót dạ trong những buổi đói giữa cử. Nhớ lại cái lứa học sinh của trước đây nhắc tới xôi là cả một quãng trời tuổi thơ. Sáng sáng ráng dậy thật sớm để phóng con xe đạp ra hàng xôi đầu ngõ để mua một hộp mang tới trường.

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 12

Thời đấy mỗi hộp xôi chỉ có giá khoảng 5k đồng, mà nào là trứng cút hai quả, lạp xưởng thơm phức, chả lụa, chà bông xếp đầy ních hộp nhưng lại quá đủ cho một bữa sáng “sang chảnh”, no nê. Có hôm ngán quá thì đổi sang xôi gấc, xôi bắp, hay xôi nắm đậu xanh, nhớ đâu có 2 hay 3k một gói, rẻ hơn xôi mặn vậy mà ngon.

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 13

Sài Gòn có hàng trăm tiệm xôi mặn với đủ loại hình từ xe xôi, gánh xôi lề đường đến cửa tiệm đoàng hoàng. Xôi mặn, có tiệm bán sáng, có tiệm bán tối và điểm chung là nhân ăn kèm vô cùng phong phú như xôi gà, xôi lạp xưởng, trứng cút, xá xíu, xôi chả, pa tê…

9/Cơm tấm nét đặc trưng nhất trong ẩm thực Sài Gòn

Đặc biệt trong cái món cơm tấm này còn là cả một câu chuyện thú vị, lý giải vì sao người Sài Gòn thường hay ăn sáng bằng cơm – một thói quen rất lạ so với những người ở vùng khác. Bởi họ xem cơm là một món ăn quá no và khó tiêu hóa nếu dùng để làm bữa ăn sáng.

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 14

Nhưng từ khi cơm tấm xuất hiện, bỗng người Sài Gòn liền thay đổi quan điểm, rồi sở thích dần dà hình thành nên thói quen, đã khiến họ bất giác chọn cơm tấm trở thành món ăn sáng tuyệt vời nhất trước khi bắt đầu một ngày dài học tập, làm việc vất vả của mình.

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 15

Đến nay, người Sài Gòn có thể ăn cơm tấm không chỉ bữa sáng mà đến buổi trưa, buổi tối, thậm chí là đêm muộn trước khi về nhà ngủ lâu lâu cũng thèm phát khiếp một đĩa cơm sườn bì chả, phải ráng đi ăn rồi mới an tâm ngon giấc. Đĩa cơm tấm có đủ vị từ cay, ngọt tới chua, mặn và còn cung cấp nhiều dinh dưỡng.

10/ Hủ tiếu

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 16

Hủ tiếu là món ăn bình dân quen thuộc của nhiều người Sài Gòn. Hủ tiếu Sài Gòn thì đa dạng lắm, bình dân nhất, làm nên thương hiệu nhất là món hủ tiếu gõ, còn đâu là vô thiên lủng các loại hủ tiếu khác để bạn đổi vị, từ món hủ tiếu bò kho đậm đà đến hủ tiếu Nam Vang hay hủ tiếu mực mới mẻ.

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 17

Món ăn mang đậm dấu ấn phương Nam, có mặt ở Sài Gòn từ hàng trăm năm nay, với nhiều trường phái, phong cách khác nhau. Quán thì mang hương vị Nam Vang kiểu Campuchia, quán lại mang hương vị Triều Châu, trong số đó, có một quán nhỏ nằm ở quận 5 trung thành với cách chế biến của người Mỹ Tho nhiều năm qua đã thu hút nhiều lượt khách, dẫu vẻ ngoài khá bình dân.

11/ Cháo

Cháo ở Sài Gòn có nhiều loại như cháo mực, bò viên, cháo Tiều, cháo trắng và không thể thiếu món cháo lòng được nhiều người ưa thích. Giá cả cũng theo đó mà thay đổi, từ 10.000 đến 40.000 đồng một tô. Địa chỉ gợi ý: các quán ăn trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận), Vạn Kiếp (quận Phú Nhuận), Võ Thị Sáu (quận 3) hay ngã tư Hàng Xanh. Ảnh: Phong Vinh.

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 18

Cháo lòng

Đây là món ăn bình dân của người Sài Gòn. Có giá khá mềm, những bát cháo vẫn đầy đủ các thành phần như lòng lợn, gan, dồi, lưỡi, thịt nạc, xương… Tất cả nguyên liệu được chần qua nước sôi trước khi cho vào bát cháo nóng hổi, bên trên rắc một ít hành, ngò rí, tiêu…

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 19

Cháo bò viên

Bò viên là thành phần chính của món ăn. Ngoài ra, trong bát cháo còn có tiết lợn và giò chéo quẩy. Bưng bát cháo nghi ngút khói, cho vào một ít tiêu, giá tươi và hành ngò, kèm với đó là một chén gừng tươi thái sợi và một chén tương đen để chấm bò viên, bạn sẽ thực sự hài lòng.

Theo những tín đồ mê món ăn này thì phần hấp dẫn nhất của tô cháo chính là bò viên. Những miếng bò viên thơm, dai, giòn sần sật hòa với vị tương đen càng tăng thêm sự khác biệt cho món ăn.

12/ Đồ nướng

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 20

Trời càng lạnh thì bạn càng cảm thấy thích thú khi cùng bạn bè quây quần bên bếp nướng, thưởng thức các món ăn với tiếng mỡ cháy xì xèo, khói tỏa thơm nức. Khách chỉ cần gọi món rồi đợi nhân viên phục vụ mang ra và chuẩn bị bếp nướng. Thường đồ nướng ăn kèm với các loại rau sống và đặc biệt không thể thiếu nước chấm như: muối tiêu chanh, nước mắm ớt nguyên chất, nước mắm pha, chao hay tương ớt…

13/ Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng ở Sài Gòn vốn được mệnh danh là “pizza Đà Lạt” vì nó có cũng bắt nguồn từ xứ sở sương mù. Khi vừa mới xuất hiện, món bánh tráng nướng đã từng “gây bão” trong cộng đồng giới trẻ nơi đây. Bánh tráng được nướng giòn giòn lại cho thêm nhiều topping hấp dẫn như thịt, gà xé, phô mai, hải sản, trứng, xúc xích, ruốc khô… tạo đủ vị cay, béo, ngọt, mặn mà chỉ nghĩ đến thôi là đã đủ thấy thèm rồi.

Nếu rảnh rỗi chạy dọc con đường Cao Thắng vào buổi tối, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi rất nhiều quán bánh tráng nướng “đóng quân” tại đây. Đây là những quán vỉa hè bình dân, thực khách trẻ cũng ngồi ngay trên vỉa hè thưởng thức. Không gian buổi tối ngoài trời mát mẻ lại ngồi thưởng thức bánh tráng nướng nóng hổi, thơm lừng rồi “tám” đủ chuyện trên trời dưới đất thì đúng là không có buổi tối nào thú vị hơn.

Ẩm thực Sài Gòn những món ăn 'nịnh' khách phương xa 21

Trên đây là những món ăn đặc trưng trong thực đơn ẩm thực Sài Gòn nhất định phải thử một lần khi ghé Sài Gòn, hy vọng các bạn sẽ thưởng thức nhiều nhất để có được những trải nghiệm tuyệt vời tại nơi đây. Hẹn gặp các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments