Ẩm thực miền Nam – Món ăn của sự hoang dã và phóng khoáng

Ẩm thực miền Nam sẽ gợi nhớ đến những sản vật của đồng bằng sông nước như tôm đất, cá đồng… với những tính từ như ngọt, mát… Ẩm thực miền Nam không chỉ hấp dẫn, ngon ,lạ miệng và nó còn chứa đựng những tình cảm, hương vị riêng của miền đất này. Cùng điểm qua một vài món ăn của nền ẩm thực miền Nam

Ẩm thực miền Nam – Những món ăn đặc sản khó cưỡng

Ẩm thực miền Nam rất đa dạng và phong phú, không cầu kì trong khâu bày trí nhưng vẫn rất hấp dẫn bởi sự tươi ngon, dồi dào của nguyên liệu chế biến và mang một nét rất riêng không pha lẫn, điều đó làm nên những đặc trưng độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ. Khi đến với Nam Bộ chắc chắn du khách sẽ không thể kiềm lòng trước những đặc sản nơi đây. Không chỉ hấp dẫn, ngon, lạ miệng mà nó còn chứa đựng những tình cảm, hương vị riêng của miền đất này.

1/ Cơm tấm

Thật thiếu sót nếu nói về ẩm thực miền Nam mà không nhắc đến cơm tấm. Ở miền Nam, cơm tấm là một món ăn phổ biến mà bạn có thể thưởng thức ở bất cứ nơi đâu. Không chỉ có cơm tấm sườn, món ăn này được biến tấu khá nhiều như cơm tấm phá lấu, cơm tấm Long Xuyên,…

Ẩm thực miền Nam - món ăn của sự hoang dã và phóng khoáng 1

Tuy không có gì đặc biệt, chỉ với một đĩa cơm tấm, bên trên là sườn, phá lấu hay chả cùng ít đồ chua, mỡ hành và chén nước chấm, chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng khi thưởng thức bạn mới cảm nhận được hết cái ngon riêng.

2/ Lẩu cá kèo

Nền ẩm thực Việt Nam vô cung phong phú. Nếu như Hà Nội có cốm, Sài Gòn là trái cây, các loại chè thì miền Tây khiến thực khách nhớ về lẩu cá lăng, cá kèo, lẩu mắm… và đặc biệt, là món lẩu cá kèo. Nguyên liệu chính gồm cá kèo và các loại bông, rau tươi xanh mát mắt. Nếu là lần đầu tiếp xúc với món ăn này, nhìn qua hẳn bạn sẽ nghĩ thấy choáng ngợp bởi các loại bông như bông điên điển, so đũa, thân kèo nèo, rau đắng, cọng hoa súng, bông bí, bông hẹ, thiên lý…

Ẩm thực miền Nam - món ăn của sự hoang dã và phóng khoáng 2

Cùng với đĩa rau tổng hợp là một tô cá kèo tươi rói, tạo thêm vị đậm đà khi cho vào nồi nước dùng nhúng vừa chập chín, cho vào bát, nhún một ít rau vừa chín tái phủ lên trên, tưới một ít nước dùng và thêm một ít bún, ta đã có một bát lẩu ấm nóng của nước dùng.

3/ Canh chua cá lóc

So với mùi vị của canh riêu cá theo kiểu Bắc thì canh chua cá miền Nam mùi vị có phần đậm đặc và rõ rệt. Nếu canh riêu cá kiểu Bắc chua thanh thì canh chua cá miền Nam có vị chua ngọt cay rất đậm đà kết hợp cùng với mùi thơm của dứa, của ngò ôm và trong canh có nhiều thành phần nguyên liệu khác như giá, dọc mùng (bạc hà),… Người ta thường nói “ Nêm canh chua cá miền Nam thì phải đậm vị, nhiều đường, nhiều me, nhiều muối thì mới ra được vị ngon”.

Ẩm thực miền Nam - món ăn của sự hoang dã và phóng khoáng 3

4/ Bánh xèo

Bánh xèo là loại bánh dân gian có vị ngon đặc biệt, kết hợp được những đặc trưng của văn hóa ẩm thực dân gian Nam bộ. Trước tiên, ta lựa loại gạo ngon, ngâm qua đêm cho mềm, rồi cho vào cối xay thành bột.

Ẩm thực miền Nam - món ăn của sự hoang dã và phóng khoáng 4

Sau khi xay xong, dùng vải mỏng lược bỏ tạp chất, sẽ cho ra một loại bột thật mịn. Dùng bột nghệ pha với bột cho có màu vàng hấp dẫn, sau đó cho vào bột một ít nước cốt dừa, có nơi còn cho thêm trứng gà để bánh thơm và giòn hơn.

5/ Gỏi ngũ sắc

Các món gỏi của ẩm thực miền Nam rất phong phú, thường là trộn với tôm, thịt, tai heo như món gỏi bồn bồn tôm thịt, gỏi bò bóp thấu, gỏi gà lá cóc, gỏi xoài khô sặc, gỏi nghêu hoa chuối… Món gỏi là những món ăn dùng những nguyên liệu sống hoặc chỉ luộc chín rồi trộn với gia vị, sao cho có vị chua chua ngọt ngọt là được. Gỏi ngũ sắc là món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt bởi sự kết hợp hài hòa của nhiều loại gỏi khác nhau, phù hợp làm món khai vị kích thích vị giác với 4 vị mặn, ngọt, chua, cay hòa quyện lại với nhau.
Ẩm thực miền Nam - món ăn của sự hoang dã và phóng khoáng 5

6/ Gà nướng Sài Thành

Gà nướng là món không thể không nhắc đến khi nói về vùng đất Nam Bộ. Gà được tẩm ướp và nướng với thời gian vừa đủ nên thịt mềm, da gà có màu vàng nâu, giòn rụm cực hấp dẫn. Tỉ lệ giữa các loại gia vị cho vào cũng vô cùng quan trọng. Hơn một chút cũng có thể khiến món ăn không còn hương vị như ý. Đã một lần thưởng thức món gà nướng Sài Thành nổi tiếng này thì sẽ cứ nghĩ mãi cái hương vị thơm ngon, đậm vị khó quên.

Ẩm thực miền Nam - món ăn của sự hoang dã và phóng khoáng 6

Với những món ăn ngon của nền ẩm thực miền Nam mà chúng tôi vừa giới thiệu ở trên, nếu các bạn có dịp vào miền Nam, hãy thưởng thức ngay những món ăn khó cưỡng này.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments