Ẩm thực miền Bắc – Nền ẩm thực khiến bạn nhớ mãi không quên

Ẩm thực miền Bắc thường không đậm các vị cay, ngọt, béo như các miền khác, món ăn có vị vừa phải không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ. Ẩm thực miền Bắc in đậm cốt cách của một nền văn hóa lâu đời. Hãy cùng tìm hiểu xem nền ẩm thực miền Bắc có đều gì thú vị mà khiến thực khách nhớ mãi không quên

Ẩm thực miền Bắc – nền ẩm thực tinh tế và nhẹ nhàng

Nếu như ẩm thực miền Trung mang đậm nét bản sắc của một vùng đất đầy nắng gió, miền Nam là sự hòa trộn của nền ẩm thực khác nhau thì ẩm thực miền Bắc lại in đậm cốt cách của nền văn hóa lâu đời, vì thế món ăn của người miền Bắc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực không dễ gì thay đổi. Ẩm thực miền Bắc là món ăn có vị vừa phải, thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng lại có màu sắc rực rỡ, không đậm các vị cay, ngọt, béo. Cùng điểm qua một số món ăn đặc trưng của mỗi tỉnh thành tại miền Bắc.

1/ Bún thang Hà Nội

Kể đến đầu tiên trong những món ngon miền Bắc phải nói đến bún thang. Nói đến bún thang là bạn phải nhớ ngay đến thủ đô, đây là nét tiêu biểu của văn hóa ẩm thực Hà Nội từ bao đời nay. Với nước dùng trong veo, ngọt đậm đà, mùi tôm thơm nồng, mùi thịt gà rất đặc trưng mà không ở đâu có được.

Ẩm thực miền Bắc - nền ẩm thực khiến bạn nhớ mãi không quên 1

Người ta nói rằng, món ăn Hà Nội tinh tế, cầu kì từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến chế biến, điều đó cũng hoàn toàn đúng với món bún thang này.  Nguyên liệu chế biến được món bún thang  phải có tầm 20 thứ khác nhau, được chọn lựa thật kĩ. Nước dùng bún phải trong, vị  ngọt đậm đà từ xương lợn và xương gà ninh. Bún phải là bún làng Tứ Kỳ, sợi bún trắng tinh, mềm và nhỏ. Điều đặc biệt nhất đó là bún thang phải có mắm tôm pha loãng, tạo nên sự khác biệt không đâu có được. Đây là một trong những món ăn ngon của ẩm thực miền Bắc được khách du lịch yêu thích nhất.

2/ Phở Hà Nội

Phở Hà Nội – một thương hiệu khi người ta nhắc đến miền Bắc, và cũng là một trong những món ăn Việt Nam nổi tiếng trên thế giới.

Ẩm thực miền Bắc - nền ẩm thực khiến bạn nhớ mãi không quên 2

Ra đời vào đầu thế kỷ 20, nơi xuất hiện đầu tiên là ở Hà Nội. Phở thường là phở bò hay phở gà. Nước dùng cho nồi phở được ninh từ xương bò (xương lợn), sá sùng, kèm theo nhiều loại gia vị như: quế, hồi, gừng nướng, thảo quả, đinh hương, hạt mùi, hành khô nướng tạo nên hương vị đặc trưng riêng. “Bánh phở” theo truyền thống được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Để thưởng thức được tô phở ngon tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết truyền thống của người chế biến, trong đó quan trọng đặc biệt là nồi nước dùng.

3/ Bún cá Hải Phòng

Bún cá Hải Phòng là sự kết hợp nhuần nhuyễn hải sản và những sản vật từ đồng ruộng. Cá trong bát bún gồm: chả cá và cá rán cắt khúc. Chả cá tạo ra hương vị đặc biệt nhất cho món bún này, đồng thời nó cũng là thành phần quan trọng để quyết định sự ngon miệng của bát bún. Chả cá phải được làm bằng cá thu, thịt cá được lọc ra giã nhuyễn với thì là, hạt tiêu, kèm một chút bột nghệ cho ngon mắt… Cùng với chả là miếng cá cắt khúc chỉ dày khoảng một đốt ngón tay làm từ cá đồng, thường là cá trôi, cá trắm. Nét tinh tế của ẩm thực thể hiện rất rõ ở thịt cá đồng ngọt lại không tanh. Nước dùng phải được ninh bằng xương ống lợn với nước luộc xương cá biển mới ngọt và có mùi đặc trưng.

Ẩm thực miền Bắc - nền ẩm thực khiến bạn nhớ mãi không quên 3

Ăn bún cá không thể quên rau muống thái nhỏ, rổ rau sống ngon nhất là vào mùa đông với đầy đủ xà lách, kinh giới, húng… Món bún cá tuyệt vời ở chỗ không đem lại cảm giác no ngấy cho người ăn. Vì vậy, sau mấy ngày Tết bún cá được bày bán ở khắp các phố ở Hải Phòng. Nó được coi như món ăn để át đi vị thịt mỡ của những ngày Tết.

4/ Bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh đậu xanh là loại bánh đặc sản của Hải Dương mà rất nhiều người, kể cả người nước ngoài đã phải lòng ngay khi nếm thử. Bánh đậu xanh không quá cầu kỳ mà thật giản dị, mộc mạc nhưng lại chứa đựng hương vị nồng nàn của ẩm thực miền Bắc Bộ.

Ẩm thực miền Bắc - nền ẩm thực khiến bạn nhớ mãi không quên 4

Để làm bánh phải dùng bột đậu xanh nguyên chất, hương thơm thuần khiết không có hương liệu công nghiệp. Bánh ngon làm bằng bột ướt, có trộn mỡ, đường vừa phải để tạo độ ngọt thanh và phải béo ngậy, thơm mùi đậu xanh. Bánh đậu xanh khi thưởng thức cùng trà sẽ tạo nên một hương vị rất Việt Nam.

5/ Thịt dê Ninh Bình

Ninh Bình nổi tiếng với cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tam Cốc, Bích Động, nhà thờ đá Phát Diệm… Nhưng nếu du khách đến đây chưa ăn món thịt dê thì coi như chưa biết thấu đáo về Ninh Bình.

Ẩm thực miền Bắc - nền ẩm thực khiến bạn nhớ mãi không quên 5

Thịt dê Ninh Bình ngon hơn các vùng khác vì hai lẽ: dê ở đây nuôi trên núi đá, ăn đa dạng các loại lá cây nên thịt săn chắc hơn so với dê thả đồi. Thứ hai, người Ninh Bình có bí quyết riêng, biến dê thành món đặc sản nổi tiếng. Đặc biệt món tái dê làm rất khéo, thịt ngọt và giòn, ăn với các loại rau thơm như lá đinh lăng, lá mơ, lá sung… vị bùi bùi sẽ ngấm vào tận tâm can của người thưởng thức.

6/ Bánh cáy Thái Bình

Bánh cáy là đặc sản của tỉnh Thái Bình, thuộc nền ẩm thực miền Bắc xưa. Người ta chọn loại nếp ngon (nếp cái hoa vàng), mang hạt rang lên thành bỏng rồi giã thành bột, vê tròn thành quả. Quả được thái thành những thanh nhỏ bằng ngón tay, tẩm gấc thành con cái đỏ, tẩm quả dành dành thành con cái vàng, rồi đem rán mỡ giòn tan cộng với mạch nha làm từ mầm lúa ngọt và mát, mứt dừa, vừng, lạc rang thơm tróc vỏ.

Ẩm thực miền Bắc - nền ẩm thực khiến bạn nhớ mãi không quên 6

Cả nồi mạch nha được nhào trộn với những nguyên vật liệu trên cùng những hạt bỏng trắng tinh, đun vừa lửa đến độ dẻo cần thiết, bánh mềm, đem lèn chặt trong những chiếc khuôn bằng gỗ hình chữ nhật được lót thêm vừng, lạc, mứt dừa. Khi bánh nguội, dóc khuôn lấy ra cắt thành những thanh nhỏ, đóng hộp. Trên ban thờ ngày xuân, những hộp bánh cáy được xếp bên những bánh chưng, bánh dày, mâm ngũ quả…

Ẩm thực miền Bắc rất đa dạng và phong phú, với những món ăn ngon từ các tỉnh khác nhau đã mang đến những nét đặc trưng độc đáo cho nền văn hóa ẩm thực miền Bắc.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments