Top 10 món ăn đại diện cho nền ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc là kết hợp của sự độc đáo, tinh tế, tuy nhiên đôi lúc lại rất đơn thuần và bình dị. Ẩm thực Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với món sườn bò hầm kim chi, mì tương đen, cơm trộn hay gimbap, mà còn có những món ăn đường phố ngon tuyệt. Cùng khám qua nền ẩm thực Hàn Quốc qua bài viết dưới đây

Khám phá những món ăn nổi tiếng đại diện cho nền ẩm thực Hàn Quốc

Cũng như nhiều nền ẩm thực châu Á khác, ẩm thực Hàn Quốc là kết tinh của nền văn hóa đậm đà bản sắc của đất nước trù phú này. Sự phong phú về thể loại cùng nhiều đặc trưng riêng của người Hàn Quốc thấm đẫm trong từng món ăn của xứ sở kim chi. Ẩm thực Hàn Quốc là sự độc đáo, tinh tế, tuy nhiên đôi lúc lại rất đơn thuần và bình dị. Một hành trình đến với xứ sở Kim Chi, nếu không được thưởng thức những món ăn ngon và khám phá văn hóa ẩm thực tại đây thì chưa là một chuyến du lịch Hàn Quốc hoàn hảo.

1/ Cơm trộn

Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc. Thông thường một tô cơm bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt…

Top 10 món ăn đại diện cho nền ẩm thực Hàn Quốc 1

Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên ‘cơm trộn’.

2/ Mì tương đen

Mì tương đen còn gọi là mì Jajang là một món ăn thường hay xuất hiện trong những bột phim truyền hình Hàn Quốc và các bộ phim về ẩm thực Hàn Quốc, là món ăn chính trong “Ngày đen tối tình yêu” ở Hàn Quốc (ngày 14/4). Điều làm nên đặc biệt cho món mì chính là phần nước sốt màu đen được làm từ tương đậu cùng với các phụ liệu như bí, tỏi, thịt hoặc hải sản, … băm nhỏ.

Top 10 món ăn đại diện cho nền ẩm thực Hàn Quốc 2

3/ Kim chi Hàn Quốc

Món ăn đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc không thể không kể đến kim chi. Kim chi là một trong những món ăn cực kỳ nổi tiếng của người Hàn. Có thể nói, đây là món ăn “quốc dân” đã làm nên tên tuổi của đất nước này. Cũng chính vì vậy mà người ta vẫn thường gọi Hàn Quốc là “xứ sở kim chi”. Kim chi Hàn Quốc cũng rất nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới. Kim chi làm theo kiểu Hàn có vị giòn, chua và đặc biệt là vị cay đặc trưng đến từ ớt bột Hàn Quốc. Chính ớt bột này tạo nên màu sắc đỏ đặc trưng cho món ăn. Chính vì có vị cay nóng, giữ ấm tốt nên kim Chi Hàn Quốc rất được ưa chuộng vào mỗi dịp Tết đến, khi ăn vào sẽ giảm bớt được cái lạnh.

4/ Gà tần sâm

Hằng năm, trong lịch của người Hàn có ba ngày nóng nhất trong mùa hè, được gọi là Chobok, Jungbok, Malbok. Trong những ngày này, món ăn có thể khiến cho người dân xếp hàng dài trước cửa hàng mặc cho trời nóng như đổ lửa chính là món giải nhiệt, thanh mát cơ thể – gà tần sâm.

Top 10 món ăn đại diện cho nền ẩm thực Hàn Quốc 3

Gà non làm sạch, được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Gà tần sâm truyền thống trở thành món ăn bổ dưỡng, tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở xứ sở kim chi. Ở những nhà hàng gà tần sâm địa phương nổi tiếng, tô gà tần sâm còn được dọn kèm với rượu sâm để thực khách nhâm nhi giải khát.

5/ Bánh gạo Tteokbokki

Là món bánh gạo nếp xào cay hấp dẫn, món ăn đường phố rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc. Tteokbokki được cắt thành từng khúc hình trụ, sau đó nấu cùng với thịt, rau, trứng cộng với tương ớt cay cho dậy mùi đặc trưng. Thực khách ngay sau khi gọi món ăn này sẽ được nhà hàng rắc thêm cho một chút vừng rang thơm lừng. Những chiếc bánh gạo dẻo mềm, hòa quyện với vị cay thơm của nước sốt màu đỏ sáng bong này cũng là món ăn vặt được giới trẻ các nước rất ưa thích.

6/ Bulgogi

Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường, chính yếu tố đó làm cho món ăn mềm và thơm – một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được. Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi. Nó có vị ngọt và có nhiều nước và chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến được món ăn ngon này. Đó là lý do tại sao món Bulgogi được coi là món ăn số một trong các món ăn đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc.

Top 10 món ăn đại diện cho nền ẩm thực Hàn Quốc 4

Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hay các lá khác và cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không. Vì những lý do này, món Bulgogi mang đầy đủ chất dinh dưỡng và rất ngon miệng.

7/ Miến trộn Hàn Quốc

Nguyên liệu chính để làm món ăn này là sự kết hợp giữa những sợi miến nhỏ được chần chín qua nước sôi rồi trộn với ít dầu cho các sợi miến rời nhau cùng với các nguyên liệu khác như thịt, rau cải, giá đỗ, nấm đã được xào chín.. Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Miến trộn ( japchae ) có thể ăn nóng hoặc nguội.

Top 10 món ăn đại diện cho nền ẩm thực Hàn Quốc 5

8/ Cơm cuộn Gimbap

Tên gọi của món ăn rất đơn giản, cơm gói trong lá rong biển. Về hình dạng, Gimbap “có vẻ” giống món Sushi  – cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển, của Nhật. Nhưng để ý thêm thì sẽ thấy,  Gimbap thường to hơn  vì bên trong, “nhân” gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Gimbap cũng được cắt khoanh tròn với độ dày mỏng hơn so với Sushi. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, Sushi được cắt đều làm 6 khoanh, thì Gimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn. Cơm cuộn Gimbap là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trên đây là những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với điều này sẽ giúp các bạn bỏ túi được vài món ăn Hàn Quốc để chuyến du lịch Hàn Quốc trọn vẹn hơn. Chúc các bạn vui vẻ.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments